Tin Hội Doanh nghiệp

Năm 2015 là năm đầy sóng gió với các doanh nghiệp tại Rumani

5:18 chiều | 22/11/2015

 

Rumani với tổng thống mới đang tỏ ra tích cực hội nhập liên minh châu Âu, từ đấu tranh chống tham nhũng với các vụ bắt giữ điều tra quan chức quản lý bộ máy nhà nước tới việc làm trong sạch các công ty chống thất thoát thuế.

Tổng cục Quốc Gia chống thất thu thuế (ANAF) đã phát động chiến dịch tổng kiểm tra hầu hết các công ty đang hoạt động tại Rumani.

Trong bốn tháng đầu năm, ANAF đã kiểm tra các công ty lớn trong khắp cả nước Rumani. Theo như danh sách thống kê, 100 công ty hàng đầu không khai thuế đầy đủ với phòng thuế đã không khai báo từ 3-4 triệu euro đến 50 triệu euro.

Các siêu thị lớn như AFI PALACE COTROCENI, UNIREA SHOPPING CENTER, BILLA ROMANIA, CORA… cũng không thoát khỏi sự kiểm tra của nhân viên ANAF. Nhân viên thuế vụ muốn xem các công ty có nộp các báo cáo tài chính đúng hạn hay không, các số liệu báo cáo có đúng với thực tế và thuế má có được trả đầy đủ đúng thời hạn hay không…

Các cửa hàng nhỏ, các nhà hàng cũng không lọt khỏi tầm ngắm của ANAF. Có những nhà hàng chỉ vì thấy trong casa 5 ron tiền mặt nhiều hơn so với bon thu tiền là đã bị đóng cửa, thu hồi giấy phép kinh doanh.

Từ 19.10.2015 Tổng cục chống thất thu thuế bắt đầu chiến dịch “CRISTAL”, tung hơn 600 nhân viên đồng loạt kiểm tra 15 trung tâm bán buôn trên khắp cả nước Rumani. Sau đó một tuần, 60 trung tâm thương mại bán buôn lớn nhất toàn nước Rumani, trong đó có Dragonul Rosu chìm trong cơn bão quét của đội quân ANAF. Phát ngôn viên của ANAF tuyên bố: ”Số lượng hàng và doanh thu thật tại các trung tâm này lớn hơn rất nhiều so với số lượng khai để trả thuế“ – và đó chính là lý do của chiến dịch chống thất thu thuế này.

Chiến dịch “CRISTAL” sẽ diễn ra hàng ngày và kéo dài đợt 1 đến ngày 25.12.2015. Sang năm 2016, sau khi tổng kết các kết quả đợt 1, chiến dịch sẽ tiếp tục ở mức mới. Giám đốc cơ quan này, ông Gelu Stefan Diaconu đã tuyên bố rằng mục tiêu của ANAF là làm trong sạch các trung tâm bán buôn và thậm chí khi bán một cái đinh vít cũng phải có chứng từ.

ANAF trước khi vào kiểm tra các quầy đã tung quân điều tra khá chi tiết tình hình hoạt động buôn bán tại các quầy hàng. Các nhân viên ANAF cải trang làm khách hàng lân la nghe ngóng các quầy để nắm trước các kẽ hở buôn bán của các cửa hàng nên khi vào cuộc họ đã có trước một số thông tin. Đến ngày kiểm tra, họ đổ quân vào các quầy trọng điểm trước. Một số quầy được mời lên trụ sở ANAF làm việc. Một số khác nhẹ hơn thì bị kiểm tra ngay tại quầy và phạt tiền, thu hàng vào khoảng trên dưới 10 ngàn ron.

Theo số liệu thống kê ban đầu, từ 26/10 đến 5/11 tại Dagonul Rosu có 331 công ty bị kiểm tra. Thanh tra thuế vụ áp dụng phạt giá trị khoảng 3.88 triệu ron, tịch thu hàng trị giá 1.75 triệu ron. 185 quầy khác bị kẹp trì vì chủ quầy vắng mặt. Danh sách các công ty bị kiểm tra và bị phạt sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Hiện nay, hàng ngày nhân viên ANAF có mặt tại trung tâm từ rất sớm. Họ theo dõi các lượng hàng hóa di chuyển ra vào trong trung tâm và chặn xe hàng hỏi giấy tờ, nếu thấy khả nghi họ bắt chủ hàng dẫn về kho hoặc quầy xuất hàng để đối chứng. Rất nhiều hàng bị tịch thu vì không đủ giấy tờ hợp lệ.

Trước tình hình trên, theo đề nghị của đông đảo bà con, Hội Doanh Nghiệp đã kết hợp với Hội Người Việt tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp đang buôn bán tại trung tâm Gragonul Rosu tại hội trường Đại Sứ quán để động viên tinh thần, trao đổi thông tin xung quanh đợt kiểm tra này và giải đáp các thắc mắc trong vấn đề sổ sách kế toán.

Về lâu dài mọi người đều nhận định rằng doanh nghiệp cần phải phải nâng cao ý thức và trách nhiệm là một giám đốc công ty. Luôn phải học hỏi, trau dồi kiến thức để bù vào các lỗ hổng kiến thức do không được đào tạo. Làm doanh nghiệp là phải có ý thức đóng thuế cho nhà nước. Không nên khoán trắng mọi giấy tờ sổ sách cho kế toán. Bây giờ đang là thời điểm phải thay đổi tận gốc rễ những tư duy về quản lý và kinh doanh tại Rumani nếu muốn tiếp tục phát triển.

Về sổ sách giấy tờ tại quầy hàng, các doanh nghiệp phải chú ý cập nhật Fisa de magazie cho từng loại mặt hàng. Có Nir và Jurnal de control. Nếu có kho thì chủ doanh nghiệp phải đăng ký khai kho như punct de lucru.

Qua trao đổi, mọi người nhận định: hiện nay thuế vụ mới đang bắt những lỗi dễ thấy như kiểm tra hàng tồn, nếu thừa họ thu và nếu thiếu so với sổ sách họ coi như hàng đã bán và truy thu 40%… Đầu ra đầu vào chưa thấy để ý nhiều.

Cuộc họp sôi nổi từ đầu đến cuối. Rất nhiều ý kiến và các câu hỏi được nêu ra: Như thế nào là công ty trả thuế TVA? Công ty không đăng ký TVA khi nào thì chính thức trở thành công ty trả TVA? Trách nhiệm của cổ đông cũ và mới với các công ty đang hoạt động thế nào? … Có nhiều câu hỏi được giải đáp với những ý kiến trái chiều làm buổi thảo luận càng thêm sôi nổi và cuốn hút.

Qua buổi mạn đàm, mọi người đều nhận thức sâu sắc trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong cơn bão thu hồi thuế này và nếu muốn phát triển doanh nghiệp trong tương lai cần phải thay đổi tư duy làm ăn. Việc chuyển đổi từ “đen” sang “trắng” chắc phải mất một thời kỳ “gri”. 

Chắc chắn sẽ còn nhiều các vấn đề thắc mắc khác chưa thể giải đáp trong khuôn khổ một buổi thảo luận. Các vấn đề này sẽ được tiếp tục trao đổi trên các trang của Cộng đồng. 

 

Bucharest, 12/11/2015.
Phạm Minh Dũng

 

 

 

 

Liên kết website