Tin Hội Doanh nghiệp

Phiên trù bị Đại hội của Hội Doanh Nghiệp Việt nam tại Romania

11:20 chiều | 16/10/2023

 

Phiên trù bị Đại hội của Hội Doanh Nghiệp Việt nam tại Romania diễn ra vào ngày 15/10 vừa qua, tại nhà hàng China, số 44 đường Fundeni.

Phiên trù bị có sự tham dự của Đại sứ Đỗ Đức Thành và Phu nhân, phụ trách Lãnh sự và Cộng đồng- ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách Thương mại- bà Phạm Thu Hà, Phó chủ tịch hội Hữu nghị Việt_Ru- ông Hoàng Trung Du cùng Phu nhân và toàn thể anh chị em hội viên Hội Doanh nghiệp.

 

 

Chủ tịch HDN Nguyễn Văn Tới phát biểu mở đầu phiên họp. Ông tổng kết lại những việc làm chính của Hội trong thời gian qua, dự kiến khôi phục tính CHÍNH DANH của Hội, nghĩa là Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Romania có tính pháp nhân được đăng ký ở cơ quan pháp lý của chính quyền Romania, sẽ là một cầu nối chính thức giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Romania, bên cạnh các cơ quan nhà nước của hai quốc gia.

Phiên họp đã đề cử thêm 4 hội viên trẻ vào Ban chấp hành nhiệm kỳ tới: các anh Nguyễn Đăng Hoàn, Đặng Hải Lam, Đặng Quang Vinh, chị Đinh Thị Bình Minh. Đại hội lần thứ 5 dự kiến sẽ tiến hành vào đầu năm 2024.

Anh Nguyễn Đăng Hoàn báo cáo tài chính của Hội. Phiên họp nhất trí tăng phí hội lên tối thiểu 500 ron/năm và hoan nghênh sự đóng góp ủng hộ của các mạnh thường quân. Phiên họp hôm nay anh chị Lam+Nga ủng hộ 1000 ron, anh Đặng Quang Vinh ủng hộ 1000 ron.

 

 

Anh Cao Minh Anh phát biểu, nêu lên những thay đổi chính về Thuế và Luật mới có thể ban hành từ 01/01/2024.

1- Doanh nghiệp nhỏ (Microîntreprinderi)

Mức thuế trên doanh thu của các doanh nghiệp nhỏ là:

– 1%, đối với các doanh nghiệp nhỏ có doanh thu không vượt quá 60.000 euro và không tham gia vào các hoạt động được quy định tại mục (1) điểm 2.

– 3%, đối với các doanh nghiệp nhỏ, có doanh thu trên 60.000 euro  hoặc thực hiện các hoạt động, chính hoặc phụ, tương ứng với mã số CAEN: (Mục 1, điểm 2)

2- Hóa đơn điện tử (E-factura)

Hóa đơn điện tử trở thành bắt buộc từ ngày 01.01.2024, nhưng các hình phạt cho việc không sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng từ ngày 01.07.2024.

3- Mức lương cơ bản tăng từ 3000 RON ⇒ 3300 RON

4- Giới hạn chi trả tiền mặt

– Các khoản thu và chi giữa các doanh nghiệp có thể thực hiện trong phạm vi giới hạn tiền mặt hàng ngày 1.000 lei/người, nhưng không quá 2.000 lei/ngày tổng cộng.

– Thanh toán tới các cửa hàng loại cash and carry không vượt quá giới hạn tiền mặt hàng ngày tổng cộng 2.000 lei.

– Giới hạn tiền mặt tối đa 50.000 lei trong sổ tiền mặt tại từng điểm làm việc hoặc tại trụ sở công ty/cơ sở kinh doanh.

– Thanh toán/giao dịch giữa doanh nghiệp và cá nhân được giới hạn tối đa 5.000 lei / trên mỗi giao dịch vào năm 2024 và tối đa 2.500 lei vào năm  2025.

5- Cổ tức: Mức thuế cổ tức vẫn giữ nguyên ở mức 8%.

6- Thuế 2024.

a/ Thuế đối với việc sở hữu tài sản và ô tô

– Mức thuế 0,3% sẽ được áp dụng nếu giá trị chịu thuế của tòa nhà vượt quá 2.500.000 lei.

– Mức thuế 0,3% sẽ được áp dụng đối với phương tiện giao thông được sở hữu bởi cá nhân và công ty cho giá trị mua hàng vượt quá 375.000 lei.

b/ Thuế đối với thu nhập mà nguồn gốc chưa được xác định

– Tỷ lệ thuế tăng từ 16% lên 70%.

7- Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Mức thuế giảm TVA 5% áp dụng cho: sách giáo trình, sách, báo và tạp chí, vé vào các lâu đài, bảo tàng, nhà kỷ niệm, kiến trúc và khảo cổ học, vườn bách thảo và vườn thú, chợ, triển lãm, rạp chiếu phim và sự kiện văn hóa, giao dịch gỗ đốt và năng lượng nhiệt.

Mức thuế tăng từ 5% lên 9% đối với giao dịch nhà ở xã hội, giao dịch thực phẩm cao cấp, giao dịch và lắp đặt tấm pin mặt trời, hệ thống năng lượng mặt trời, bơm nhiệt và các hệ thống sưởi ấm.

 

 

Anh Đặng Quang Vinh, đoàn trưởng HDN Việt Nam tại Romania tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12 tại Hungary từ ngày 29/09/2023 đến 01/10/2023 có bài chia sẻ rất hữu ích. Lần này đoàn Romania tham gia 5 người. Anh cho rằng đây là cơ hội rất tốt để giao lưu và qua đó học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích.

– Thứ nhất: học hỏi được quy mô tổ chức Diễn đàn, thấy được giá trị thu được qua việc quảng bá hình ảnh, kiến thức, chứng kiến sự thành công của các công ty, tập đoàn, thương hiệu lớn có tầm cỡ của người Việt Nam kinh doanh tại châu Âu. Thay mặt cho đoàn, anh Vinh mạnh dạn đề xuất HDN tại Romania nên quyết tâm đăng ký đăng cai tổ chức Diễn đàn DNVKCA lần thứ 13. Đây sẽ là cú hích lớn để mang về cơ hội đầu tư, mở rộng việc kinh doanh cho hội DNVN tại Romania cũng như cho hơn 300 doanh nghiệp của bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại đây.

– Thứ hai: qua tham dự lần này, đoàn đã kết nối được một số thành viên tích cực, các liên hiệp hội DNVK để trực tiếp giao lưu, tham quan tìm hiểu thị trường lẫn nhau.

– Thứ ba: học được cách xây dựng phát triển của các hiệp hội doanh nghiệp Việt kiều ở các nước châu Âu.

– Thứ tư: nhận thấy rằng thị trường Romania còn rất nhiều tiềm năng mà chúng ta chưa tìm được cách khai thác có hiệu quả.

Anh Vinh cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam tại các nước châu Âu cũng đã và đang chuyển đổi mạnh theo các nghành nghề kinh doanh mới. Trong bối cảnh nền kinh tế hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, sự phát triển của internet đặc biệt smartphone và thói quen tiêu dùng chuyển sang hình thức trực tuyến (online), dịch vụ Logistics như một giải pháp cho nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng được thuận tiện và nhanh chóng nhất.

 

 

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đỗ Đức Thành đề cập đến vấn đề kinh tế toàn cầu bị ảnh lớn do chiến tranh Nga-Ukraina và xung đột Israel-Palestine. Việc Chính phủ Áo  chặn Romania và Bulgaria gia nhập Schengen (khu vực không biên giới của EU) vì lo ngại tình trạng di cư bất thường gia tăng.

Đại sứ nhấn mạnh 3 nhiệm vụ cơ bản của Hội là: bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên, tăng cường tiếp xúc với các đối tác Romania và làm cầu nối với doanh nghiệp trong nước. Đại sứ quán mong muốn hỗ trợ giới thiệu các kênh thông tin về kinh tế và các hội thảo doanh nghiệp… giúp các doanh nghiệp Việt Nam tại Romania phát triển lớn mạnh.

 

 

Ông Hoàng Trung Du đánh giá: sau gần 30 năm thành lập, 1995-2023, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Romania đã có nhiều đóng góp tích cưc. Cùng với Hội Người Việt và Đại sứ quán, HDN đã tổ chức thành công nhiều họat động lớn và có ý nghĩa.

Ông cho rằng tuy là Hội trẻ nhất, do lịch sử, nhưng Hội phát triển rất tốt. Dù chưa có tỉ phú đôla nhưng triệu phú khá nhiều và rất thành công trong việc nuôi dưỡng giáo dục con cái trưởng thành.

Tính đến nay, số lượng cũng như chất lượng các công ty đã rất khác cùng với sự quan tâm, đánh giá đúng giá trị của các doanh nghiệp và nghị quyết 41 của Bộ chính tri về đội ngũ doanh nhân vừa được Bộ chính trị ban hành hôm 13/10/2023 là cơ sở vững chắc, là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Việt Nam tại Romania phát huy hết khả năng, vươn lên thành một tập thể vững mạnh.

Do yêu cầu của EU và Romania về các hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là việc liên quan đến thuế, theo ông, Hội nên thường xuyên thông báo trên Website để mọi người kịp hời nắm bắt mọi thay đổi.

 

 

Phiên trù bị diễn ra sôi nổi và hào hứng. Nhiều ý kiến rất hữu ích của ông Lê Đức Hóa, của các anh Nguyễn Văn Hà, Đặng Hải Lam, Hoàng Mạnh Đức, Đào Huy Cường… đã làm cho bầu không khí càng thêm sôi động. Có thêm lực lượng trẻ vào Hội cũng có khác. Nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng! Hy vọng Đại hội lần thứ 5 của Hội sắp tới sẽ thành công tốt đẹp.

 

 

16/10/2023.
DQC đưa tin

 

 

 

 

 

Liên kết website