Tin Cộng đồng

Tôn vinh Tiếng Việt, giữ gìn truyền thống, bản sắc dân tộc

10:00 chiều | 11/09/2023

 

Hiện tại có khoảng 6 triệu người Việt Nam sinh sống ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Duy trì tiếng Việt ở cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là gìn giữ gốc Việt mà còn phát huy bản sắc văn hoá riêng trong xã hội sở tại, phát huy tinh thần tự hào, tự tôn về dân tộc Việt. Công tác xây dựng, phát triển phong trào dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã được triển khai rộng khắp.

Cộng đồng người Việt Nam ở Romania đã và đang hưởng ứng tích cực phong trào, thể hiện qua việc cử người tham gia khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, duy trì Lớp học hè tiếng Việt hàng năm cho con em cộng đồng từ năm 2001 đến nay.

Cũng như mọi năm, Lớp học tiếng Việt năm nay đã khai giảng vào ngày 20 tháng 6 tại  trụ sở ĐSQ Việt Nam tại Romania với 40 em học sinh, chia làm 3 lớp theo trình độ khác nhau. Các cô Nguyễn Hồng Hà và Lê Thị Hương phụ trách lớp Bé. Cô Hoàng Quỳnh Liên phụ trách lớp Nhỡ. Các cô Phạm Thị Mai, Phạm Thị Thu Hà phụ trách lớp Lớn.

 

Khai giảng Lớp học hè Tiếng Việt.

 

Trong buổi Lễ khai giảng, Đại sứ Đỗ Đức Thành nhấn mạnh việc gìn giữ và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Romania và các thế hệ con cháu là một ưu tiên của Đại sứ quán.

 

 

Trong thời gian học hè, Ban tổ chức lớp học cùng với các phụ huynh đã tổ chức cho các em tham quan Bảo tàng lịch sử tại Piața Victoriei, tham gia buổi dã ngoại tại công viên Colentina.

 

 

Trong Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người Việt, các cháu đã tham gia 2 tiết mục múa hát tập thể rất đặc sắc.

 

 

Cũng trong Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người Việt, thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani, ông Hoàng Trung Du-Phó Chủ tịch Hội đã trao cho bà Phạm thị Mai – Trưởng Ban tổ chức Lớp học tiếng Việt sách học tiếng Việt cho các cháu và trao cho bà Lê Thị Hương lẵng hoa chúc mừng HNV.

 

 

Lớp học kết thúc vào ngày 30/8. Sau 2 tháng học hè, đa phần các em đã nhận biết mặt chữ, viết và đánh vần được. Nhiều em đã tự đọc, học thuộc được những đoạn văn, thơ ngắn. Những kết quả học tập tốt này làm cho các thầy cô, đặc biệt bố mẹ các em rất vui mừng.

*

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 9/9 tại trụ sở ĐSQ Việt Nam tại Romania, Hội người Việt đã kết hợp với ĐSQ  tổ chức buổi Lễ với các nội dung chính:

– Ngày Tôn vinh tiếng Việt

– Bế giảng Lớp học tiếng Việt hè 2023.

– Tổng kết trại hè Việt Nam.

Đến dự buổi Lễ có sự hiện diện của Đại sứ Đỗ Đức Thành, các cán bộ nhân viên ĐSQ, đại diện các Hội người Việt, Hội Doanh nghiệp, CLB Phụ nữ, Hội Đồng hương Thanh hóa, Hội Thanh niên, các thầy cô giáo đã và đang tham gia giảng dạy Lớp học tiếng Việt cùng các phụ huynh học sinh.

 

 

Bà Phạm Thị Mai đã tổng kết và đánh giá tình hình lớp học vừa qua. Tuy thời gian học không nhiều nhưng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Các cháu đã có những ngày hè thật vui và bổ ích, nắm vững hơn tiếng Việt, hiểu biết thêm về văn hoá Việt Nam và qua đó thêm yêu quý đất nước, con người Việt Nam.

 

Bà Phạm Thị Mai tổng kết và đánh giá tình hình lớp học vừa qua.

Đại sứ Đỗ Đức Thành tặng hoa chúc mừng.

Ông Phạm Duy Hưng, Chủ tịch Hội người Việt tặng quà chúc mừng.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch Hội Đồng hương Thanh hóa tặng quà chúc mừng.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Đỗ Đức Thành khen ngợi động viên các em học sinh, tự hào chia sẻ Ngày Tôn vinh Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đang từng bước trở thành một cột mốc quan trọng trong đời sống của bà con cộng đồng, đặc biệt ghi dấu ấn với trẻ em Việt Nam ở Romania ngày càng yêu thích tiếng Việt, qua đó giúp duy trì tiếng Việt, khẳng định đây là biện pháp hữu hiệu nhất giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, xây dựng tình yêu, niềm tự hào về quê hương đất nước.

 

Đại sứ Đỗ Đức Thành phát biểu trong buổi Lễ.

Bày tỏ trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo đã tâm huyết, tự nguyện vì công việc dạy tiếng Việt cho các cháu là con em của bà con trong cộng đồng, luôn đóng vai trò nòng cốt trong việc giữ gìn phát huy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Romania, Đại sứ Đỗ Đức Thành khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Romania sẽ luôn đồng hành, ủng hộ và kêu gọi các hội đoàn người Việt chung tay góp sức cho sự phát triển, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt trong cộng đồng.

 

 

Ông Trần Ngọc Tùng, Phó chủ tịch Hội người Việt trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tới Bộ Ngoại giao đã tổ chức Trại hè, tạo cơ hội gắn kết thanh thiếu niên trên khắp năm châu. Năm nay cộng đồng ta có 5 cháu vinh dự được tham gia trại hè. Các cháu có thêm được nhiều trải nghiệm đáng nhớ và nhiều người bạn mới.

 

.

Cháu Anh Thư đọc bài phát biểu cảm nghĩ về chuyến tham gia Trại hè Việt Nam 2023.

 

 

Cháu Phạm Thị Mai Linh phát biểu cảm tưởng và tỏ lòng biết ơn thầy cô sau khi kết thúc khóa học tiếng Việt.

 

 

Tại buổi Lễ, các khách quý và phụ huynh còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ: bài <Thương ca tiếng Việt> do hai cô giáo Lê Thị Hương và Hoàng Quỳnh Liên thể hiện, bài hát <Mẹ ơi con biết> , bài thơ <Cháu nhớ Bác Hồ>…

 

Cô giáo Lê Thị Hương và Hoàng Quỳnh Liên với bài <Thương ca tiếng Việt>.

  

Thay mặt BTC, bà Phạm Thị Mai đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cơ quan đại diện ĐSQ, tới các hội đoàn, các gia đình và rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa để Lớp học tiếng Việt hoạt động ngày càng tốt hơn.

 

Bucharest, 11/9/2023.

DQC

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website