Tin Cộng đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại sứ quán và gặp gỡ Cộng đồng Người Việt Nam tại Romania

11:54 chiều | 22/01/2024

 

Chiều 20/1, tại Bucharest, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt tại Romania.

 

 

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng bào và hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới 2024, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn cổ truyền của dân tộc.

Đại sứ Đỗ Đức Thành cho biết, cộng đồng người Việt Nam định cư tại Romania tuy số lượng không nhiều, chỉ khoảng hơn 600 người, nhưng đã phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái”, giúp đỡ lẫn nhau để ổn định cuộc sống và luôn hướng về nguồn cội, quê hương với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”.

 

Đại sứ Đỗ Đức Thành phát biểu trong buổi gặp gỡ.

 

Đại sứ quán và cộng đồng luôn quan tâm việc giáo dục thế hệ trẻ, nỗ lực duy trì hoạt động dạy và học tiếng Việt để gìn giữ và phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Nhiều học sinh Việt Nam tại Romania học giỏi, một số cháu đã đạt các giải quốc gia và quốc tế về các môn tự nhiên.

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Romania Phạm Duy Hưng cho biết, Hội thành lập năm 1993, đã phát huy vai trò đầu tàu gắn kết cộng đồng, phối hợp với Đại sứ quán tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; hỗ trợ, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại.

Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên, Hội Sinh viên, Câu lạc bộ Phụ nữ và tập thể gần ba nghìn công nhân lao động Việt Nam đã có nhiều hoạt động sôi nổi, qua đó mở rộng đoàn kết và làm phong phú đời sống văn hoá, tinh thần của cộng đồng người Việt tại đây.

Đặc biệt, Đại sứ quán cùng với các hội, đoàn và cộng đồng người Việt tại Romania đã chung tay giúp đỡ người Việt Nam tại Ukraine khi chiến sự xảy ra, hỗ trợ đưa hàng nghìn người về nước an toàn.

Ông Nguyễn Văn Tới, Ủy viên BCH Hội Doanh nghiệp Việt Nam cho biết: nhu cầu lao động của Romania rất lớn, đây là cơ hội với hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam, đồng thời đề nghị các cơ quan cần quản lý tốt hơn các hoạt động của lao động Việt Nam.

Phản hồi nội dung này, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết hiện có khoảng 700 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

Romania là thị trường rất tiềm năng, có thể tiếp nhận lao động ở nhiều trình độ khác nhau, với thu nhập khá so với mặt bằng chung.

Thứ trưởng cho biết vừa qua các cơ quan liên quan đã có nhiều biện pháp rà soát, chấn chỉnh và dự kiến trong chuyến thăm này của Thủ tướng, hai bên sẽ ký kết văn kiện hợp tác về lĩnh vực này, từ đó tạo điều kiện đưa ngày càng nhiều hơn lao động Việt Nam sang Romania, vừa bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, vừa nâng cao hơn ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, tác phong công nghiệp của lao động Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính trước hết trân trọng chuyển lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cộng đồng người Việt Nam tại Romania nói riêng và tại châu Âu nói chung.

 

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

 

Thủ tướng cho biết, Romania là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950. Người dân Romania đã dành tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Romania năm 1957.

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính áo thi đấu có chữ ký của cầu thủ Gheorghe Hagi, một huyền thoại của bóng đá Romania.

 

Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania trong gần 75 năm qua không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm, vun đắp và phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Romania đã dành tình cảm, sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, bảo vệ đất nước ngày nay.

 

Thủ tướng và Phu nhân tặng quà cho cộng đồng người Việt Nam tại Romania.

 

Gần đây nhất, Romania là nước thành viên EU đầu tiên đã có nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ 300 nghìn liều vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống COVID-19 cho Việt Nam vào thời điểm tiếp cận vaccine rất khó khăn, góp phần giúp Việt Nam sớm vượt qua đại dịch COVID-19 và mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà cho Đại sứ quán Việt Nam tại Romania.

 

Trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được cụ thể hóa vào các luật, trong đó có Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi). Đặc biệt, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã có những quy định đột phá về đất đai, nhà ở đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

 

Hội người Việt Nam tại Romania tặng quà cho Thủ tướng và Phu nhân.

 

Thông báo những nét lớn về tình hình kinh tế – xã hội, đối ngoại và hội nhập của đất nước, Thủ tướng khẳng định và cảm ơn những đóng góp quan trọng, tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào những thành tựu chung của đất nước, riêng kiều hối năm 2023 khoảng 14 tỷ USD.

 

Hội Đồng hương Thanh hóa tặng quà cho Thủ tướng và Phu nhân.

 

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động – Thương binh Xã hội và các cơ quan liên quan tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người Việt Nam sang Romania làm việc, lập nghiệp; rà soát, quản lý chặt chẽ hơn các công ty xuất khẩu lao động và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc về ngoại ngữ, trình độ, kỹ năng, hiểu biết luật pháp, ý thức, tác phong làm việc…

Ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao tiếp tục lắng nghe, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của kiều bào, báo cáo cấp có thẩm quyền các vấn đề vượt thẩm quyền.

 

Bà con bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

 

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần “coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân ruột thịt của mình”.

 

Thủ tướng chụp kỷ niệm với bà con kiều bào tại Romania.

 

Thủ tướng bày tỏ rất vui mừng, xúc động trở lại Romania lần này và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy, tăng cường, làm sâu sắc, thực chất, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, vì lợi ích của hai dân tộc, của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

Thủ tướng chụp kỷ niệm với bà con kiều bào tại Romania.

 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn bà con, chúc bà con năm mới bình an, mạnh khoẻ, luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước với tất cả tình cảm.

 

Thủ tướng chụp kỷ niệm với cán bộ nhân viên ĐSQ.

 

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ ngành tham gia đoàn đã phản hồi với các đề xuất của bà con. Theo đó, vừa qua Đảng, Nhà nước, các bộ ngành đã có nhiều giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, đáp ứng các kiến nghị của đồng bào về các chính sách liên quan căn cước, visa, nhà ở…

 

Tối 21/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lại những người bạn thủa hàn vi tại JW Marriott Bucharest Grand Hotel.

 

Tối 22/1/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời thủ đô Bucharest lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania.

 

Chụp kỷ niệm với Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

 

 

***

 

Một số hình ảnh trong buổi đón tiếp và gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân.

 

Ban tổ chức đón đoàn tại sân bay quốc tế Henri Coanda ở thủ đô Bucharest.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania.

 

Thủ tướng gặp gỡ và chụp ảnh kỷ niệm với bà con kiều bào.

 

 

 

 

*** Xem video:  Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào tại Romania – 20/01/2024

 

 

 

Bucharest, 22/01/2024.

DQC tổng hợp tin tức.

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website