Tin Hội Doanh nghiệp

Tọa đàm về những chính sách mới đối với Doanh nghiệp tại Romania

4:52 chiều | 20/06/2022

 

Chiều 18/06, tại hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, Hội Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Người Việt tổ chức buổi Tọa đàm – tìm hiểu nội dung Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng như những thay đổi luật pháp Romania hiện tại để củng cố và phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Romania.

 

 

 

Tham dự buổi Tọa đàm gồm toàn thể hội viên Hội Doanh nghiệp, một số bà con người Việt. Phía Đại Sứ quán có Đại sứ Đặng Trần Phong, Tham tán Thương mại – chị Phạm Thị Thu Hà, thư ký Đại sứ – chị Hoàng Thị Phương Mai, phụ trách Lãnh sự về vấn đề bảo hộ công dân – anh Nguyễn Hữu Tuyến.

 

Đại sứ Đặng Trần Phong phát biểu trong buổi Tọa đàm.

Chị Phạm Thị Thu Hà – Bí thư thứ I phụ trách thương mại song phương Việt Nam-Romania chia xẻ một số thông tin cập nhật về tình hình, triển vọng  kinh tế Việt Nam và Romania, trao đổi thương mại song phương, những chính sách, phương hướng thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

 

 

Anh Cao Minh Anh – giám đốc công ty Tư Vấn Việt-Ru nêu lên những thay đổi luật pháp của Romania liên quan đến việc làm ăn cư trú của bà con người Việt tại đây:

– Hệ thống hóa đơn điện tử (Ro E-factura)

– Hệ thống khai báo vận tải (Ro E-transport)

– Cơ quan thuế ANAF tiến hành kiểm tra khai báo thu nhập cá nhân.

– Những thay đổi Lập pháp liên quan đến việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài bắt đầu từ ngày 9 tháng 5 năm 2022.

 

 

Chi Hoàng Thị Phương Mai – thư ký Đại sứ trình bầy về mảng lao động có thời hạn.

 

 

Anh Nguyễn Hữu Tuyến – lãnh sự phụ trách về vấn đề bảo hộ công dân phát biểu nêu lên một số vấn đề liên quan đến việc tiến hành bảo hộ công dân, một số công việc bảo hộ triển khai cụ thể đối với trường hợp người lao động đi làm việc theo hợp đồng, pháp nhân Việt Nam bị lừa gạt hoặc có tranh chấp thương mại, các trường hợp bị bắt, trục xuất….

 

 

Anh Nguyễn Hữu Tuyến đánh giá tình hình liên quan bảo hộ công dân tại Romania thời gian qua diễn biến rất phức tạp, đặc biệt do tác động của Covid-19, nhiều lao động bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, gặp khó khăn về nơi cư trú chờ chuyến bay về nước. Đồng thời, anh cũng nhấn mạnh hoạt động tội phạm trong lao động Việt Nam tại Romania đã và đang chi phối, tác động tiêu cực tới cuộc sống của Cộng đồng người Việt ở sở tại, nổi lên là hoạt động tổ chức, môi giới di cư trái phép, tệ nạn cờ bạc, cá độ, rượu chè, đánh nhau… Với tình hình trên, bà con cần cảnh giác trước các hoạt động lôi kéo, dụ dỗ của các loại tội phạm; thông báo cho các cơ quan chức năng về các vấn đề phức tạp nổi lên để kịp thời xử lý; đồng thời hỗ trợ bà con gặp nạn với tinh thần tương thân tương ái và thông báo cho Đại Sứ quán, người thân, gia đình nạn nhân, chủ sử dụng lao động,… để có các biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Anh Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam nêu phướng hướng phát triển của Hội trong thời gian tới.

 

 

Phát biểu của các anh Nguyễn Huy Chính, Đặng Quang Vinh, Đặng Hải Lam, Đào Công Hoan, Hoàng Văn Đức… khiến cho buổi Tọa đàm càng thêm sôi nổi.

 

 

Ban chấp hành Hội có sự thay đổi. Anh Phạm Minh Dũng, Phó Chủ tịch Hội tạm nghỉ vì lý do riêng. Anh Cao Minh Anh sẽ thay anh Phạm Minh Dũng. Ban chấp hành tính đến ngày 18/06/2022 gồm: anh Nguyễn Văn Tới – Chủ tịch Hội, hai Phó Chủ tịch Hội là anh Đặng Xuân Lộc và anh Cao Minh Anh. Ban cố vấn: anh Phạm Minh Dũng và anh Lê Đức Hóa. Hội cũng kết nạp thêm 8 thành viên mới: các anh Trần Ngọc Tùng, Đặng Hải Nam, Đặng Quang Vinh, Hoàng Mạnh Đức, Đào Duy Cường, Nguyễn Trọng Tuyến, các chị Nguyễn Thanh Nga, Đặng Hồng Thúy. Một số thành viên của Hội vì lý do riêng đã về Việt Nam và đi các nước khác. Đến thời điểm này, Hội có 21 hội viên.

 

 

 

 

Bucharest, 20/06/2022.
DQC

 

 

 

 

 

Liên kết website