Tin Hội Doanh nghiệp

Ảnh hưởng của Brexit

5:37 chiều | 02/07/2016

 

Thế giới vừa mới chứng kiến cơn địa chấn Brexit: Vương quốc Anh ra khỏi EU. Khó có thể đo lường hậu quả của cơn địa chấn này đối với nước Anh và thế giới, song vài trong số những bộ óc vĩ đại nhất đã tiên đoán được sự “dễ vỡ” của EU. Tổng thống Pháp Charles De Gaulles đã nói “nước Anh sẽ phá vỡ EU” ngay sau khi nước Anh gia nhập EU cùng với 5 thành viên khác. Thủ Tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu đã tin rằng “ý tưởng về một Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thứ 2 là không thực tế”, ngay sau khi EU “Bành trướng” quá nhanh đến 28 thành viên (đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến Brexit).

Brexit sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Rumani và người châu Á đang sinh sống tại đây. Nước Ru là cửa ngõ phía Đông nam châu Âu để dòng người tị nạn châu Á tràn vào EU. Vấn đề người tị nạn và nhập cư bất hợp pháp chính là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Brexit. Như vậy người Ru sẽ phải xin viza vào Anh, du học sinh một số nước châu Âu và sinh viên Ru không còn được hưởng mức học phí ưu tiên như trước đây. Bài học Brexit bắt buộc chính quyền Ru phải siết chặt hơn chính sách về người nước ngoài.

Một vài động thái đầu tiên đã báo hiệu điều đó. ANAF đã và đang tiếp tục kiểm tra các công ty có phép thu TVA, họ đặc biệt soi vào các điểm sau đây:

– Công ty không có lời. 
– Hàng tồn trên sổ sách nhiều hơn thực tế. 
– Đầu vào dởm.

Cho đến nay gần như 100% các công ty có dính vào mấy mục trên đều bị xóa TVA.

Tiếp theo các đợt kiểm tra tài chính, I.G.I (Tổng Cục Thanh Tra Người Nhập Cư Nước Ngoài) sẽ vào cuộc.

 

Các vấn đề sống còn sẽ được đặt ra:

– Theo Luật Doanh Nghiệp, công ty có thể thua lỗ, thậm chí thua lỗ dài dài, nhưng I.G.I sẽ hỏi công ty không có lời thì những người trong công ty sống bằng cách nào?

– Người nước ngoài có thẻ định cư nếu không làm việc ở đâu cả thì lấy tiền đâu để sống?

– Angajati nước ngoài không nộp đầy đủ thuế có nên ở lại Ru hay không?

 

Điều gì tiếp theo thì các bạn đã rõ!

Hơn 20 năm qua, người nước ngoài ở Rumani đã gặt hái khá nhiều thành công. Về cơ bản, thành công nhiều là do “lách luật” và nhờ sự lỏng lẻo của các cơ quan quản lý kinh tế và xã hội.

Đã đến lúc phải tỉnh lại! “Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, mà ma thì đang hiện hữu khắp mọi nơi.

 

Bucharrest, 02.07.2016 
Trần Đình Trúc

 

 

 

 

Liên kết website