Tin Hội Doanh nghiệp

Đại hội V của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani, nhiệm kỳ 2024-2027

9:09 chiều | 12/12/2023

 

Đại hội V của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani (Hội DNVN tại Rumani) diễn ra vào hồi 15h ngày 10/12/2023 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bucaret đã thành công tốt đẹp.

 

 

Tham dự Đại hội có Đại sứ Đỗ Đức Thành, Bí thư thứ Hai phụ trách lãnh sự, cộng đồng – ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư thứ Nhất phụ trách Thương mại – bà Phạm Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Người Việt – ông Phạm Duy Hưng, Chủ tịch Hội Đồng hương Thanh Hoá – ông Nguyễn Văn Hà cùng toàn thể hội viên Hội Doanh nghiệp.

 

Đại hội diễn ra với 5 phần chính:

 

I/ Phần 1: Chủ tịch Nguyễn Văn Tới đọc Báo cáo tổng kết hoạt động khóa IV (2019-2023) với những nội dung chính:

 

 

1- Khóa IV của Hội DNVN tại Rumani trải qua nhiều giai đoạn hoạt động rất khó khăn do ảnh hưởng kéo dài  của đại dịch Covid năm 2020-2021, tiếp theo đó là ảnh hưởng của cuộc chiến tranh giữa Nga và Ucraina.

2- Tình hình kinh tế, kinh doanh, buôn bán… của cộng đồng cũng như các thành viên Hội DNVN tại Rumani bị ảnh hưởng rất lớn do các biến động về tỉ giá, chuỗi cung ứng, lệnh cấm… Tuy nhiên Hội DNVN tại Rumani vẫn tích cực tham gia các phong trào cũng như các hoạt động một cách thiết thực như:

– Tổ chức các buổi hội nghị, các buổi họp mở rộng cùng với các hiệp hội người Vệt tại Rumani vào những ngày18/01/2020, 16/06/2022 và 29/01/20230.

– Đóng góp quỹ và cùng phối kết hợp với Đại sứ quán, hội Người Việt cứu trợ, hỗ trợ người Việt Nam tại Ucraina sang Rumani khi xảy ra chiến tranh.

– Tham gia các buổi tọa đàm, diễn đàn cùng Đại sứ quán ở các tỉnh Arges năm 2019 và Cluj-Napoca năm 2022.

– Tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Kiều tại châu Âu lần thứ 11 năm 2021 tại Balan, lần thứ 12 năm 2023 tại Hungary.

 

II/ Phần 2: Tân Chủ tịch Đặng Hải Lam trình bày phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V (2024-2027) với  7 chủ đề sau:

 

 

1) Phương hướng hoạt động: Dân chủ – Công khai – Minh bạch.

2) Hoàn thiện tư cách pháp nhân của Hội DNVN.

3) Mở rộng Hội – Kết nạp thành viên mới.

4) Tăng cường kết nối với các Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tại Rumani.

5) Liên kết với các Hội Doanh nghiệp, Liên hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại các nước châu Âu.

6) Tổ chức họp mặt Hội DNVN tại Rumani hàng quý với các chủ đề đa dạng, theo phương trâm: Trao đổi – Kết nối – Chia sẻ – Hợp tác để cùng phát triển.

7) Đăng cai tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 13.

 

Sau phần phát biểu phướng hướng hoạt động của Hội DNVN tại Rumani nhiệm kỳ V, cuộc họp nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp tích cực, sôi nổi của các thành viên.

Anh Tới: bổ xung vào định hướng hoạt động Hội cần phối kết hợp với Đại sứ quán cũng như tham gia, gắn bó với các hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam tại Rumani.

Anh Hóa: cần xác định các mục tiêu cụ thể và có đủ sức, đủ năng lực để thực hiện tốt, cũng như kinh nghiệm tổ chức của các khóa trước.

Anh Minh Anh: về phần hoàn thiện tư cách pháp nhân của Hội và các vướng mắc thủ tục hành chính.

Anh Lộc: chia sẻ về luật, về pháp danh của Hội, cơ cấu – hoạt động của Liên hiệp hội DNVK tại châu Âu, về ý tưởng tổ chức Đại hội cho Ban chấp hành Liên hiệp hội DNVK tại châu Âu năm 2024.

Chị Phương: về quan điểm kinh nghiệm vận hành, chuyển giao tổ chức các hoạt động của Hội DNVN tại Rumani.

Chị Quỳnh Chi: cần thường xuyên cập nhật và update online những thông tin mới về chính sách, thuế, luật… liên quan đến hoạt động doanh nghiệp; cần tạo sân chơi thu hút thế hệ trẻ, các con em người Việt Nam tại Rumani cũng như người lao động từ Việt Nam sang muốn làm việc và định cư ở Rumani.

Anh Hưng – Chủ tịch hội người Việt: mong muốn Hội phát triển và sẽ là đơn vị tài trợ tích cực cho các hoạt động cộng đồng của người Việt Nam tại Rumani.

Ban chấp hành Hội DNVN tại Rumani đã ghi nhận các ý kiến đóng góp trên và sẽ tổ chức họp lại để bổ xung các ý kiến thiết thực vào phương hướng hoạt động của khóa V.

 

 

 

III/ Phần 3: Kiện toàn Ban chấp hành HDN khóa V.

– Hội DNVN tại Rumani có cuộc họp trù bị ngày 29/10/2023, đã bầu ra danh sách Ban chấp hành và các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội.

– Vì sự vắng mặt của chị Đinh Thị Bình Minh tại Đại hội (bận công việc kinh doanh và đã có thông báo từ trước) nên không trực tiếp ra mắt và nhận chức vụ chính thức, với các ý kiến đóng góp của thành viên HDN, theo quy định điều lệ Hội DNVN tại Rumani và theo các quy định về phương thức tổ chức Đại hội, anh Nguyễn Văn Tới đã đề xuất anh Đặng Quang Vinh vào thay thế vị trí của chị Đinh Thị Bình Minh và đã được Đại hội thông qua.

– Ban chấp hành sẽ tổ chức cuộc họp cuối năm để chính thức kiện toàn bộ máy.

– Danh sách Ban chấp hành và các nhiệm vụ được giao

 

 

IV/ Phần 4: Bài phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đỗ Đức Thành.

 

 

– Lời đầu tiên ngài Đại sứ xin gửi lời chúc mừng Ban chấp hành mới nhiệm kỳ V, với đội ngũ trẻ và đông đảo để phát triển Hội DNVN tại Rumani ngày càng lớn mạnh hơn.

– Cần tiếp thu các ý kiến, kinh nghiệm hoạt động của các nhiệm kỳ trước để giữ vững hoạt động Hội và phát huy sức mạnh tập thể tốt nhất.

– Cần kết nối với các hội đoàn ở Rumani, cùng góp sức với Đại sứ quán trên tinh thần tận tụy, nhiệt huyết để phát triển kinh tế, phát triển cộng đồng.

– Phải xây dựng về cách thức, phương thức hoạt động của Hội có quy chế tổ chức để Hội hoạt động linh hoạt, phát triển, là một tổ chức có giá trị với cộng đồng và góp phần nâng cao giá trị của Hội DNVN tại Rumani cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Rumani tới người bản địa và khối Liên minh châu Âu (EU).

– Kết nối và tổ chức các hoạt động, tòa đàm có giá trị về thông tin và mang lại những cơ hội thiết thực cho các thành viên của Hội cũng như toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Rumani.

 

V/ Phần 5: phát biểu bế mạc Đại hội, tặng quà, chụp ảnh lưu niệm.

 

Ban chấp hành mới của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Rumani, nhiệm kỳ 2024-2027.

 

Đại sứ Đỗ Đức Thành thay mặt ĐSQ tặng hoa và chúc mừng Đại hội.

 

Anh Phạm Duy Hưng thay mặt Hội Người Việt tặng hoa và chúc mừng Đại hội.

 

Anh Nguyễn Văn Hà thay mặt Hội Đồng hương Thanh hóa tặng hoa và chúc mừng Đại hội.

 

Chị Nguyễn Thanh Nga thay mặt Câu lạc bộ Phụ nữ tặng hoa và chúc mừng Đại hội.

 

Anh Nguyễn Văn Tới có bài phát biểu bế mạc Đại hội: Đại hội đã diễn ra trên tinh thần sôi nổi, được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp và kỳ vọng, đạt được kết quả tốt đẹp. Anh tuyên bố kết thúc Đại hội và mời toàn thể các đại biểu thưởng thức ẩm thực do chính các hội viên của Hội thể hiện.

 

Bucaret, 12/12/2023

Đặng Quang Vinh

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website