Tin Cộng đồng

Giao lưu tọa đàm Người Việt khu vực châu Âu

8:56 chiều | 10/05/2015

 

Sáng ngày 10 tháng 5, tại Praha đã diễn ra giao lưu tọa đàm của người Việt khu vực châu Âu. Đây là sự kiện quan trọng của cộng đồng người Việt ở châu Âu nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Séc.

 

 

Các đại biểu tham gia tọa đàm chụp ảnh kỷ niệm.

 

Chủ trì cuộc gặp có ông Trương Mạnh Sơn – Đại sứ Việt Nam, ông Hoàng Đình Thắng – chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc cùng một số đại sứ và đại diện cộng đồng người Việt ở Anh, Ba Lan, Bulgaria, Đức, Pháp, Thụy sĩ, Slovakia, Romania, Hungary và Áo.

Ông Trương Mạnh Sơn đã khai mạc buổi tọa đàm. Ông mong muốn và hy vọng rằng sau những ngày thăm và làm việc tại CH Séc các đại biểu sẽ cùng nhau có những sáng kiến, ý tưởng mới để cộng đồng người Việt Nam ở khu vực Châu Âu gắn bó chặt chẽ với nhau hơn, cùng hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong việc hội nhập, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển.

Ông Hoàng Đình Thắng đã nói về những kinh nghiệm của Hội người Việt ở Séc trong việc xây dựng hội, các hoạt động của hội cũng như lựa chọn cán bộ hội để phong trào cộng đồng ngày càng vững mạnh và phát triển.

Trong cuộc tọa đàm, đại diện các Hội người Việt và Đại sứ ở các nước châu Âu đã sôi nổi trao đổi kinh nghiệm hoạt động thành công của cộng đồng người Việt tại các nước cũng như trao đổi tiến tới thành lập Liên hiệp các Hội người Việt Nam khu vực châu Âu.

Buổi tọa đàm đã đi tới thống nhất thành lập Ban chấp hành lâm thời Liên hiệp hội người Việt khu vực châu Âu với các ủy viên là chủ tịch người Việt Nam ở các nước châu Âu do ông Hoàng Đình Thắng đứng đầu và các phó chủ tịch là các ông Lê Thiết Hùng (chủ tịch Hội người Việt ở Ba Lan) và Vũ Quý Dương (chủ tịch Hội người Việt ở Hungary).

Việc thành lập Liên hiệp các Hội người Việt Nam khu vực châu Âu sẽ tăng cường giao lưu tổ chức các sự kiện cộng đồng, liên kết tạo sức mạnh cho các hoạt động hướng về quê hương.

Trước mặt Liên hiệp các Hội người Việt Nam khu vực châu Âu sẽ là tổ chức gồm 10 cộng đồng người Việt ở các nước mà có đại diện tham dự cuộc tọa đàm này và sẽ dần mở rộng trên toàn châu Âu. Và Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội người Việt Nam khu vực châu Âu được dự kiến sẽ tổ chức tại Praha do Hội người Việt tại Séc đăng cai.

Được biết sắp tới Hội người Việt ở Ba lan sẽ đứng ra tổ chức giải bóng đá cộng đồng người Việt ở châu Âu trong 3 ngày, từ mùng 4 tới mùng 6 tháng 9. Cộng đồng người Việt ở mỗi nước sẽ có 1 đội đại diện tham gia hoạt động thể thao chung của người Việt ở châu Âu này.

 

 

Praha, 10.5.2015

Thúy Hằng

(Theo secviet.cz)

 

 

 

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website