Tin Cộng đồng

Đại hội lần II Liên hiệp hội người Việt nam tại châu Âu

10:00 chiều | 16/10/2022

 

Ngày 15/10, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, Đại hội lần II Liên Hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu đã được long trọng tổ chức.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, 15 Đại sứ Việt nam và các cán bộ đến từ các Đại sứ quán, gần 300 đại biểu đại diện cho các Hội đoàn của cộng đồng người Việt tại 23 quốc gia châu Âu (Pháp, Đức, Áo, Tây Ban, Bồ Đào Nha, Thụy Sỹ, Bỉ, Luxembourg, Ý, Malta, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển, Anh, Ailen, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Bungari, Rumania, Hy Lạp Ucrajna và Cộng hòa Séc,…) cùng đại diện các ban ngành chức năng trong chính phủ và quốc hội Séc.

 

 

 

 

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu nhấn mạnh, đại hội lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu. 

 

Ông Hoàng Đình Thắng phát biểu khai mạc Đại hội II

 

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng đánh giá cao sự cố gắng, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong Ban chấp hành lâm thời. Đại sứ ghi nhận sự đóng góp to lớn của Liên Hiệp hội trong việc kết nối cũng như tổ chức các hoạt động chung của Cộng đồng người Việt tại Châu Âu trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống nhằm thắt chặt tình đoàn kết, ổn định cuộc sống của bà con, và hướng về quê hương. Đặc biệt, trong hơn 02 năm qua, mặc dù ảnh hưởng nặng nề bời đại dịch Covid-19, khủng hoảng ở Ukraine, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và biến đổi khí hậu, Liên Hiệp hội đã đồng hành cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, cùng người dân và chính quyền các nước Châu Âu kiên trì vượt qua thách thức để tiếp tục đóng góp thiết thực vào đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội sở tại.

 

Đại sứ Thái Xuân Dũng phát biểu tại Đại hội

 

Đại sứ nhấn mạnh vai trò của Liên Hiệp hội trong việc chung tay giữ gìn, phát huy, lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam và luôn hướng về quê hương đất nước; góp phần tăng cường, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu và các nước châu Âu trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EVFTA) đang tích cực triển khai.

*

Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu là một tổ chức xã hội với thành viên là các tổ chức, hội đoàn của người Việt Nam, người gốc Việt Nam ở châu Âu, hoạt động tuân thủ pháp luật EU, các nước châu Âu và pháp luật Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2016, đến nay, Liên hiệp hội đã trở thành tổ chức lớn nhất quy tụ cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu, có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước cũng như đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước châu Âu.

Đáng chú ý, trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất, Liên hiệp hội đã phát động cộng đồng chung tay quyên góp tài chính, trang thiết bị, vật tư y tế gửi về Việt Nam cũng như ủng hộ chính quyền sở tại trong công tác chống dịch.

Khi xung đột tại Ukraine nổ ra buộc người Việt tại đây phải sơ tán sang các quốc gia khác, các hội đoàn người Việt Nam là thành viên của Liên hiệp hội đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người Việt từ Ukraine nhanh chóng vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ 15 quốc gia và các vị khách quý đại diện cho các cơ quan Séc.

 

Theo kế hoạch ban đầu, đại hội lần thứ II của Liên hiệp hội được tiến hành vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban chấp hành Liên hiệp hội đã phải lùi thời gian tổ chức.

Tại Đại hội lần thứ II, Liên hiệp hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới 2022-2026 gồm 61 người, trong đó, ông Hoàng Đình Thắng tiếp tục được bầu giữ vị trí Chủ tịch. Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội bao gồm: Ông Trần Anh Tuấn (Ba Lan); ông Vũ Quý Dương (Hungary); Ông Nguyễn Văn Hiền (CHLB Đức); ông Nguyễn Hải Nam (CH Pháp); ông Giang Thành (CH Séc),…

 

Ông Hoàng Đình Thắng tiếp tục được bầu giữ vị trí Chủ tịch Liên hiệp Hội. 

 

Ban chấp hành mới của Liên hiệp Hội ra mắt đại hội. 

 

Nhân dịp đại hội lần thứ II diễn ra thành công, Ban chấp hành Liên hiệp hội đã phát động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo.”

 

 

Ngay tại đại hội, Liên hiệp hội đã trao số tiền 150 triệu đồng (Liên hiệp hội ủng hộ 100 triệu đồng và Hội người Việt Nam tại Séc ủng hộ 50 triệu đồng) tới đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam./.

 

16/10/2022
VNR
(Tổng hợp tin từ VOV.VN và TTXVN)

 

 

Đoàn Việt Nam tại Romania tham dự Đại hội

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website