Tin Hội Doanh nghiệp

Đại hội Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Rumani lần thứ 3

4:21 chiều | 23/05/2015

 

Cách đây 8 năm, sau 10 năm sáp nhập vào Hội Người Việt tại Rumani, Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Rumani được tái thành lập. Đó là thời điểm nền kinh tế Rumani đang ở đỉnh điểm phát triển kể từ sau “cách mạng 1989” và công việc làm ăn của cộng đồng người Việt tại Ru đang gặt hái nhiều thành công rực rỡ. Ra đời với 26 hội viên, được tổ chức bài bản, có tư cách pháp lý chính danh đối với chính quyền sở tại và với tôn chỉ mục đích đầy tham vọng: liên kết, quần tụ các doanh nghiệp vào một tổ chức quy củ, gắn kết trong một cộng đồng kinh doanh, tạo cơ hội, tạo sân chơi, tạo môi trường trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các hội viên trong Hội và giữa hội viên trong Hội với các doanh nghiệp tại Việt nam và trên khắp thế giới cũng như doanh nghiệp Rumani.

Qua hai nhiệm kỳ hoạt động trong bối cảnh xã hội Rumani có nhiều thăng trầm cả về chính trị lẫn kinh tế, từ hơn một năm nay, Hội Doanh Nghiệp đang đứng trước thách thức lớn: tiếp tục hoạt động như thế nào để chứng tỏ sự tồn tại của Hội là cần thiết. Số hội viên giảm từ 26 xuống 16. Mặc dù Ban Chấp Hành có nhiều cố gắng, song kết quả thu được trong các hoạt động của Hội còn ít ỏi. Người ta chỉ mới thấy điểm nổi bật là các cuộc giao lưu với các Hội Doanh Nghiệp Việt nam ở các nước Châu Âu, còn mục tiêu đầy tham vọng ghi trong điều lệ gần như chưa có kết quả gì dáng kể. Đại Sứ Quán và các thành viên trụ cột của Hội hết sức quan tâm đến tình hình này, đã có những bước đi tích cực và cần thiết nhằm chuẩn bị cho một kỳ Đại hội thành công. Mặt khác “cơn bão tài chính” (truy thu thuế) đang hoành hành trên khắp đất nước, kể từ khi Tổng Thống mới lên nhậm chức cũng hối thúc Hội phải củng cố về mặt tổ chức và đề ra một chương trình hành động thiết thực, góp phần tích cực vào việc tìm ra lối thoát cho tình hình gần như bế tắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Đại hội lần thứ 3 diễn ra đúng vào lúc cộng đồng đang kỳ vọng vào Hội Doanh Nghiệp.

Ông Phạm Minh Dũng, phó chủ tịch Hội Doanh Nghiệp đã đọc lời khai mạc Đại Hội, trong đó nhấn mạnh việc củng cố tổ chức của Hội, giúp cộng đồng hiểu biết về pháp luật nói chung, đăc biệt các luật kinh doanh của nước sở tại, tìm ra cách thức làm ăn cho phù hợp với tình hình mới và khai phá các ngành nghề mới.

 

 

Ông Đặng Xuân Lộc, chủ tịch Hội Doanh Nghiệp đọc báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 3: 2015-2018, trong đó thừa nhận: Hội Doanh Nghiệp cũng đã làm được một số việc nhất định, song còn có những mảng trống, còn nhiều việc chưa làm được và nhấn mạnh chương trình hành động của nhiệm kỳ 3 là: củng cố Hội về mặt tổ chức, tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, pháp luật, tình hình chính trị, kinh tế thông qua các trang mạng, đặc biệt nhấn mạnh các hội thảo sẽ được tổ chức thường xuyên và có chủ đề thiết thực, cố gắng tìm ra các giải pháp hoạt động thích hợp đối với các ngành nghề cũ sao cho vừa đúng pháp luật vừa có lãi để đủ sống, đặc biệt khuyến khích đầu tư suy nghĩ, công sức và tài chính cho việc mở ra các ngành nghề mới và coi đó là hướng đi lâu dài.

 

 

 

Sự hiện diện của Đại sứ Trần Xuân Thủy, Tham tán Công sứ Trần Quang Việt, Tham tán Thương mại Lê Ngọc Thi, Chủ tịch Hội người Việt Trịnh Đăng Ngọc, phó Chủ nhiệm CLB Phụ Nữ Nguyễn Hồng Liên, Luật sư Alexandru Mateescu đã nói lên sự quan tâm đặc biệt của mọi người và tầm quan trọng của kỳ Đại Hội này. Các vị đại biểu đã có những đóng góp có giá trị cho việc định hướng các hoạt động của Hội.

 

 

 

Các đại biểu đã thảo luận như chưa bao giờ như thế. Chưa có kỳ đại hội nào diễn ra trong tình hình hết sức khó khăn mà lại sôi nổi và đầy phấn chấn như đại hội này. Điều đó một mặt chứng tỏ ý thức trách nhiệm của các hội viên đối với đời sống cộng đồng, mặt khác nhấn mạnh sự cần thiết phải có Hội Doanh Nghiệp, nhưng phải là một hội có những hoạt động thiết thực đem lại lợi ích cho cộng đồng như tôn chỉ mục đích đã ghi trong điều lệ của Hội.

 

 

 

 

Đại hội đã kết nạp thêm 6 hội viên mới và bầu ra Ban Chấp Hành mới gồm: Chủ tịch Hội: ông Phạm Minh Dũng, 2 Phó chủ tịch: ông Nguyễn Văn Tới và ông Đặng Xuân Lộc. Ban tư vấn gồm các ông Phạm Minh Dũng, Nguyễn Văn Tới, Đăng Xuân Lộc, Trần Đình Trúc, và các bà Dương Quỳnh Chi, Nguyễn Hồng Liên.

 

 

 

Đại hội đã bế mạc trong không khí phấn khởi và tin tưởng.

 

 

Bucaret, 23.5.2015
Trần Đình Trúc

 

 

– Xem thêm hình ảnh tại đây:
Ảnh – Đại hội HDNVNro lần 3 – 23.5.2015

 

 

 

 

Liên kết website