Tin Cộng đồng

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người Việt Nam tại Romania.

10:15 chiều | 22/08/2023

 

Chiều 20 tháng 8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, Hội Người Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Romania long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội với chủ đề: “Xây dựng, Phát triển, Đoàn kết và Vững mạnh”.

 

 

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đại diện cho ĐSQ và các hội, đoàn người Việt Nam tại Romania, cũng như  các hội, đoàn người Việt Nam tại châu Âu, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani, các nguyên Đại sứ Việt Nam tại Romania, các anh chị cựu sinh viên Việt Nam học tại Romania và bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại đây.

 

Chụp kỷ niệm với đoàn Cộng hòa Séc.

Chụp kỷ niệm với đoàn Bulgari.

Chụp kỷ niệm với đoàn Cựu sinh viên học tại Romania.

Đại sứ Đỗ Đức Thành và Phu nhân cùng các nhân viên ĐSQ.

 

Ngày 11.09.1993, vào lúc 15 giờ, tại trụ sở ĐSQ Việt Nam tại Romania, số nhà 15 Austrului, quận 3, Bucharet, HỘI NGƯỜI VIỆT NAM TẠI RUMANI đã được thành lập với 15 hội viên mà hầu hết đã từng học tập tại đất nước này. Sau 30 năm hoạt động, dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng các thế hệ lãnh đạo Hội cùng bà con người Việt đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách để trưởng thành và phát triển. Đến nay Hội đã có hơn 300 hội viên.

 

 

Sau lời giới thiệu của MC Hoàng Thị Hậu và Trần Ngọc Tùng, mọi người hướng lên màn hình trên sân khấu để xem lại những hình ảnh vô cùng quý giá, tái hiện lại 30 năm lịch sử hình thành và phát triển của Hội.

 

 

 

Slideshow: Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Romania:

 

 

 

Trưởng văn phòng đại diện VOV tại Châu Âu – ông Hải Đăng phỏng vấn ông Phạm Duy Hưng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Romania.

 

 

Ông Phạm Duy Hưng chia sẻ: “30 năm là chặng đường không dài, nhưng cũng không ngắn, bà con cộng đồng người Việt tại Romania đã luôn nỗ lực, cố gắng để gắn kết tình cảm của bà con tại Romania, dù xa tổ quốc nhưng chúng tôi luôn hướng về quê hương…”

Bày tỏ vui mừng với những thành quả nổi bật của Hội người Việt trong suốt 30 năm qua, Đại sứ Đỗ Đức Thành nhiệt liệt biểu dương thành tích của Hội trong những năm qua. Đại sứ cho rằng, thành quả to lớn đó được tạo dựng từ sự đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau và ngày càng hội nhập sâu vào xã hội sở tại. Tiếp đó là giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cùng với việc tăng cường hoạt động giao lưu trong cộng đồng dưới mọi hình thức, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động dạy và học tiếng Việt.

 

 

Đại sứ cũng đánh giá cao tinh thần hướng về quê hương đất nước của bà con người Việt tại Romania trong những năm qua, luôn đồng hành cùng với Đại sứ quán trong các hoạt động văn hóa, tuyên truyền, quảng bá về quê hương, đất nước con người Việt Nam.

Đại sứ Đỗ Đức Thành nhấn mạnh: “Cộng đồng người Việt là một cộng đồng không đông, có khoảng 2500 người, trong đó khoảng 500 người Việt chủ yếu là bà con kinh doanh định cư lâu dài, sống tập trung ở thủ đô Bucharest. Ngoài ra có khoảng 2000 lao động hợp đồng Việt Nam ở rải rác trong một số thành phố lớn của Romania. Mặc dù cộng đồng này tuy nhỏ nhưng có bề dày truyền thống, được thành lập từ năm 1993. Cộng đồng có rất nhiều đóng góp, bảo tồn duy trì văn hóa, tiếng Việt cũng như gắn kết hướng về quê hương đất nước”.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, số lượng cộng đồng nhỏ, nhưng với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của người Việt, trong thời điểm xung đột Nga – Ukraine nổ ra, toàn bộ các hội, đoàn người Việt tại Romania đã viết nên một câu chuyện rất đáng tự hào khi chung tay hỗ trợ hàng ngàn bà con người Việt di tản từ Ukraine sang Romania, đồng thời phối hợp với nước sở tại để hỗ trợ đưa bà con về Việt Nam an toàn trên các chuyến bay giải cứu. Điều đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự khẳng định truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của người Việt, thể hiện tinh thần yêu thương đùm bọc lẫn nhau dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào.

 

Đại sứ Đỗ Đức Thành tặng hoa và chúc mừng nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội.

 

Ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Liên Hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng hoa và chúc mừng Hội.

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bulgari tặng hoa và chúc mừng Hội.

 

Ông Tạ Quốc Huân – Phó Chủ tịch Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tặng hoa và chúc mừng Hội.

 

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Romania Nguyễn Quang Chiến tặng hoa và chúc mừng Hội.

 

Ông Hoàng Trung Du, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tặng hoa, sách và chúc mừng Hội.

 

 

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Bí thư Thứ Hai phụ trách lãnh sự đọc thư của Bộ Ngoại giao chúc mừng Lễ kỷ niệm và thư của Nguyên Đại sứ Trần Xuân Thủy gửi chúc mừng Hội do không sang tham dự được.

 

Nhân dịp này, Hội người Việt tại Romania đã trao tặng kỷ niệm chương cho các đồng chí nguyên lãnh đạo hội qua các thời kỳ, nhằm ghi nhận các công lao, sự cống hiến tận tụy đã góp phần làm nên cộng đồng đoàn kết, hội nhập tốt ngày hôm nay, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Nhiệm kỳ 1993-1995: Ông Đoàn Minh Tuấn

– Nhiệm kỳ 1995-1998: Ông Phạm Minh Dũng

– Nhiệm kỳ 1998-2000: Ông Trần Đình Trúc

– Nhiệm kỳ 2000-2001: Ông Hoàng Trung Du

– Nhiệm kỳ 2001-2004: Ông Phạm Minh Dũng

– Nhiệm kỳ 2004-2006: Ông Hoàng Trung Du

– Nhiệm kỳ 2006-2007: Ông Phạm Minh Dũng

– Nhiệm kỳ 2007-2013: Ông Nguyễn Văn Tới

– Nhiệm kỳ 2013-2017: Ông Trịnh Đăng Ngọc

– Nhiệm kỳ 2017-2021: Ông Điện Văn Hùng

– Nhiệm kỳ 2021-2025: Ông Phạm Duy Hưng

 

 

Trong buổi Lễ, các đại biểu được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam do các hội viên làm, được ngắm những bức tranh về hình ảnh đất nước con người Việt Nam, được xem một chương trình văn nghệ đặc sắc do các hội viên và con cháu họ trình diễn.

 

 

Cuối chương trình, mọi người cùng lên sân khấu, tay trong tay, vai kề vai hát vang bài <Nối vòng tay lớn>. Những cái ôm hôn thắm thiết. Những lời chúc tốt đẹp… Và lời “Hẹn gặp lại!”.

 

 

Bucharest, 22/08/2023.

DQC đưa tin.

 

 

 

Một số hình ảnh trong Lễ kỷ niệm.

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website