Tin Cộng đồng

Gặp mặt đầu năm – Báo cáo tổng kết hoạt động

9:31 chiều | 05/01/2023

 

Chiều ngày 3 tháng 1 vừa qua, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã diễn ra buổi gặp mặt đầu năm giữa Đại sứ quán với ban chấp hành Hội Người Việt, Hội Doanh nghiệp, Câu lạc bộ Phụ nữ, Hội Thanh niên, Hội Đồng hương Thanh hóa. Đặc biệt lần này có sự tham dự của ông Hoàng Trung Du, phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt nam – Romania.

 

 

Đại diện Hội Người Việt tại Romania, anh Phạm Duy Hưng, Chủ tịch Hội đã tổng kết lại chặng đường khó khăn, đầy thách thức trong năm vừa qua và những thành công mà cộng đồng đã đạt được:

 

 

– Thành lập kịp thời tổ công tác hỗ trợ gồm 30 thành viên giúp bà con người Việt sơ tán từ Ucraina sang Romania. Kêu gọi bà con cộng đồng đóng góp sức người, sức của trong chiến dịch hỗ trợ đồng bào lánh nạn. Hội cũng đã phối hợp cùng với các hội đoàn khác hỗ trợ tích cực Đại sứ quán tổ chức được 3 chuyến bay đưa gần 800 công dân về nước và hơn 300 người di chuyển sang các nước khác.

– Tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2023, bầu ra 14 ủy viên ban chấp hành trong đó có một Chủ tịch và hai Phó chủ tịch. Số lượng hội viên tăng 10%, hiện là 225 hội viên.

– Phối hợp với Đại sứ quán tổ chức ngày Vinh danh Tiếng Việt.

– Tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như Mừng Xuân 2022, Tết Trung thu, kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9…

– Tổ chức thành công Lớp học hè tiếng Việt 2022 với gần 50 cháu, độ tuổi từ 5 đến 18 tuổi.

– Có 8 cháu, độ tuổi từ 16 đến 22 về tham dự Trại hè Việt nam 2022, trong đó cháu Nguyễn Hồng Anh được nhận bằng khen của Mặt trận Tổ quốc Việt nam về thành tích cá nhân.

– Tham dự Trại hè Thanh niên – Sinh viên Việt Nam toàn châu Âu khai mạc ngày 17/8 tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.

– Tham dự Đại hội lần II Liên Hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, tổ chức ngày 15/10, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.

– Cử người tham dự các chương trình của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, như lễ ra mắt Trang thông tin điện tử ngày 23/10, chương trình huấn luyện giáo viên dạy tiếng Việt…

– Gặp gỡ và giao lưu với đại diện tập đoàn FPT tại châu Âu sang công tác tại Bucharest.

– Tiếp đón và làm việc với Phó chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu Nguyễn Hải Nam trong chuyến công tác tại Bucharest.

 

Thay mặt Hội Người Việt, Anh Phạm Duy Hưng cũng đưa ra Phương hướng hoạt động chính cho năm 2023:

– Tiếp tục duy trì các hoạt động thường niên của Hội.

– Lập kế hoạch tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người Việt  dự kiến vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm nay.

 

Buổi gặp mặt đầu năm cũng nhận được rất nhiều ý kiến bổ ích, thiết thực của đại diện các hội đoàn khác, đặc biệt là của ông Hoàng Trung Du, đại diện cho hội Hữu nghị Việt Nam – Romania.

 


Trao quà Tết nhân dịp đầu năm.

 

Nhân dịp này, Đại sứ Đỗ Đức Thành thông báo tình hình, những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của đất nước, mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt nam và Romania.

– Phát triển kinh tế 8%, thuộc mức tăng trưởng cao của Thế giới. Đặc biệt, thương mại (xuất-nhập khẩu) đạt kỉ lục mới là hơn 730 tỉ USD, gấp đôi GDP. Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, chứng tỏ đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, quyết sách đúng đắn, chỉ đạo quyết liệt

– Quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt nam – Romania tiếp đà phát triển tốt đẹp. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp ở cấp cao, thăm viếng lẫn nhau. Quan hệ thương mại đến hết quý III đã đạt mức của năm 2021 (375 triệu USD).

 

Đại sứ Đỗ Đức Thành phát biểu trong buổi gặp mặt.

 

Đại sứ thông báo kết quả hoạt động của ĐSQ trong thời gian qua:

– Đã chỉ đạo thành công một chiến dịch chưa từng có tiền lệ tại địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cộng đồng hỗ trợ khoảng 1.500 người Việt tị nạn từ Ucrana, bao gồm 3 chuyến bay về nước, trong bối cảnh không thuận lợi.

– Tổ chức nhiều hoạt động, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước về mọi mặt (chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa).

– Tập thể cán bộ nhân viên ĐSQ đoàn kết, vượt qua khó khăn do dịch bệnh, xung đột, lạm phát…

Đại sứ đánh giá cao và hoan nghênh những hoạt động phong phú, những đóng góp tích cực của các tổ chức hội đoàn trong thời gian qua:

– Tổ chức thành công Đại hội Hội người Việt khóa XVIII, Đại hội Hội Thanh niên khóa III.

– Tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa: kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, Tết Cộng đồng, Tết Trung thu, lớp học Tiếng Việt, ngày Vinh danh Tiếng Việt, văn nghệ “Sắc màu cuộc sống”, dã ngoại, giao lưu…

– Tham gia các hoạt động kết nối với Liên hiệp hội người Việt tại Châu Âu, Hội ABViet-France (Pháp), FPT Châu Âu…

Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của các hội đoàn trong chiến dịch hỗ trợ đồng bào sơ tán từ Ucraina sang Romania, được trong và ngoài nước đánh giá cao, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, xứng đáng được đất nước biểu dương, khen thưởng.

Thay mặt ĐSQ, Đại sứ nêu một số suy nghĩ về hoạt động hội đoàn của Cộng đồng thời gian tới:

– Củng cố cộng đồng: cần thu hút được giới trẻ, huy động được chất xám của thế hệ “tiền bối”, đồng thời thu hút được thành phần mới tham gia cộng đồng (lực lượng lao động từ trong nước).

– Củng cố các hội đoàn: tăng cường tổ chức, kỷ luật, phương pháp làm việc của các hội đoàn nhằm khắc phục khó khăn do điều kiện làm ăn vất vả, nhằm nâng cao vị trí pháp lý và vai trò của các hội đoàn tại sở tại.

– Ủng hộ sáng kiến về việc xây dựng một địa điểm sinh hoạt văn hóa chung cho cộng đồng, theo hướng “đa chức năng”.

– Kiến nghị các hội đoàn sớm thống nhất về kế hoạch tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người Việt tại Romania (1993-2023).

Cuối bài phát biểu, Đại sứ gửi lời chúc mừng Năm Mới tốt đẹp nhất đến toàn thể bà con Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Romania.

 

 

Anh Phạm Duy Hưng thay mặt cho Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã cảm ơn sự giúp đỡ và quan tâm của Đại sứ quán đối với cuộc sống của bà con người Việt tại Romania, chúc mừng những thành tích đạt được và những đóng góp thiết thực của Đại sứ quán vào phát triển cộng đồng và quan hệ hai nước.

Anh Phạm Duy Hưng cũng bày tỏ tin tưởng, năm 2023 sẽ cùng ban lãnh đạo các hội đoàn tiến hành các bước củng cố bộ máy tổ chức phù hợp để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn như ý kiến của Đại sứ quán.

 

Bucharest, 05/01/2023

DQC

 

 

 

 

 

 

Liên kết website