Tin Cộng đồng

Xuân Quê Hương 2020

11:34 chiều | 11/01/2020

 

Đối với người Việt, Tết-Xuân là dịp đoàn tụ Gia đình và Quê Hương. Nhưng người Việt ở hải ngoại thì ít có điều kiện để về quê ăn tết. Như một truyền thống, dù ở nơi đâu trên thế giới, nơi đất khách quê người, họ vẫn có Xuân Quê Hương. Họ tìm mọi cách để mang Quê Hương đến với mọi người.

Hôm nay, 11.01.2020, cộng đồng người Việt tại Rumani gặp nhau tay bắt mặt mừng tại một nhà hàng ở Bucaret để đón Xuân Quê Hương. Dù cách xa Quê Hương nửa vòng trái đất, song bà con vẫn cảm nhận không khí ấp áp, tràn ngập sắc màu, âm thanh và hương vị quê nhà.

Màn hình rộng trên sân khấu liên tục chiếu video phong cảnh làng quê tưng bừng sắm tết, nhà nhà vui xuân với cành đào cành mai, cây quất, bánh chưng bánh tét, thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Và nơi trời Âu hôm nay, trên các bàn tiệc, họ vẫn có đầy đủ các món đặc sản của làng quê Việt như giò chả, bánhchưng, xôi đậu xanh và bánh rán.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc, chương trình quay xổ số mừng Xuân đã cho ta cảm giác như đang sống tại Việt nam. Đặc biệt, các cháu thiếu nhi mặc áo dài truyền thống đầy màu sắc rực rỡ, vui đùa tung tăng trên sân khấu, chen chúc nhau nhận lì xì đã cho tôi một cảm xúc khó tả. Với niềm hạnh phúc ngọt ngào tôi ngắm nhìn các cháu và nghĩ về một điều có vẻ như  to tát nhưng là rất thực: Sức Sống Việt Nam. Trong khi người Nhật, người Hàn quốc, người Đài Loan, người Nga và cả Châu Âu đang lo về sự già hóa dân số và có dự báo về “sự tuyệt chủng”, thì dân số Việt Nam không ngừng tăng. Tất nhiên tăng dân số nhanh sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, song về cơ bản là tích cực, nó thể hiện sức sống mãnh liệt. Tôi tin tưởng và kỳ vọng vào những công dân nhí này.

Với nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam và hội Người Việt Nam tại Rumani, năm nay bà con ta có một cái tết thật đầm ấm, vui vẻ và đậm chất quê hương.

 

Bucarest, 11/01/2020.

TrầnĐình Trúc

 

 

Một số hình ảnh trong buổi liên hoan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website