Tin tức - Sự kiện

TTSK – Gã khổng lồ dược phẩm Pfizer có thể tung ra loại thuốc điều trị COVID-19 vào cuối năm 2021

9:09 sáng | 28/04/2021
 
 

Giám đốc điều hành công ty Albert Bourla nói với CNBC rằng loại thuốc uống thử nghiệm của Pfizer để điều trị Covid-19 khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh có thể được cung cấp vào cuối năm nay.

 

 

Công ty đã phát triển vắc xin Covid-19 đầu tiên được Hoa Kỳ cấp phép với nhà sản xuất BioNTech của Đức, đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3 để thử nghiệm một liệu pháp mới cho căn bệnh này. Thuốc là một phần của nhóm thuốc và hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme mà vi rút cần để tái tạo trong tế bào người.

Các chất ức chế như vậy đã có hiệu quả trong việc điều trị các mầm bệnh do vi rút khác như HIV và viêm gan C.

Bourla nói với CNBC nếu các thử nghiệm lâm sàng diễn ra tốt đẹp và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận, loại thuốc này có thể được phân phối tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay.

Các chuyên gia y tế cho biết loại thuốc này, được sử dụng bằng đường uống, có thể mang lại những thay đổi lớn, vì những người mới nhiễm vi rút có thể sử dụng nó bên ngoài bệnh viện. Các nhà nghiên cứu hy vọng loại thuốc này sẽ ngăn chặn bệnh tiến triển và ngăn chặn việc nhập viện.

Ngoài thuốc, Pfizer đang thử nghiệm vắc-xin của mình ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Các quan chức y tế công cộng và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết việc tiêm phòng cho trẻ em là rất quan trọng để chấm dứt đại dịch coronavirus.

Đầu tháng này, công ty đã yêu cầu FDA gia hạn ủy quyền tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi sau khi các liều được phát hiện có hiệu quả 100% trong một nghiên cứu.

Hôm thứ Ba, Bourla nói với CNBC là ông “rất lạc quan” rằng FDA sẽ chấp thuận việc sử dụng vắc-xin cho thanh thiếu niên.

 

Bucharest, 28.04.2021

DQC (Lược dịch theo zf.ro – qua google translate)

    

*****

 

Bản gốc 

 

Medicamentul oral experimental al lui Pfizer pentru tratarea Covid-19 la primul semn de boală ar putea fi disponibil până la sfârşitul anului, a declarat CEO-ul companie, Albert Bourla, pentru CNBC.

Compania, care a dezvoltat primul vaccin autorizat Covid-19 din SUA împreună cu producătorul german BioNTech, a început în martie un studiu clinic pentru testarea unei noi terapii pentru boală. Medicamentul face parte dintr-o clasă de medicamente şi funcţionează prin inhibarea unei enzime de care virusul are nevoie pentru a se replica în celulele umane.

Astfel de inhibitori sunt utilizaţi pentru tratarea altor agenţi patogeni virali precum HIV şi hepatita C.

Dacă studiile clinice merg bine şi Food and Drug Administration îl aprobă, medicamentul ar putea fi distribuit în SUA până la sfârşitul anului, a declarat Bourla pentru CNBC.

Experţii în sănătate spun că medicamentul, administrat pe cale orală, ar putea aduce schimbări majore, în condiţiile în care persoanele nou infectate cu virusul îl pot folosi în afara spitalelor. Cercetătorii speră că medicamentul va împiedica evoluţia bolii şi va preveni internarea în spital.

În plus faţă de medicament, Pfizer îşi testează vaccinul la copii cu vârsta cuprinsă între 6 luni şi 11 ani. Vaccinarea copiilor este crucială pentru a pune capăt pandemiei de coronavirus, spun oficialii din sănătate publică şi experţii în boli infecţioase.

La începutul acestei luni, compania a cerut FDA să îşi extindă autorizaţia de vaccinare la adolescenţi cu vârste cuprinse între 12 şi 15 ani după ce s-a constatat că dozele sunt 100% eficiente, într-un studiu.

Bourla a declarat marţi CNBC că este „foarte optimist” că FDA va aproba utilizarea vaccinului pentru adolescenţi.

 

Autor: Dorin Oancea

(https://www.zf.ro/business-international/o-veste-buna-gigantul-farmaceutic-pfizer-ar-putea-lansa-un-20059480)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website