Tin tức - Sự kiện

TTSK – Toạ đàm về hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và 8 Trường Đại học lớn của Romania

9:40 chiều | 12/03/2024

 

(CLO) Sáng nay 12/3, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, với sự kết nối của Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani, đã diễn ra cuộc toạ đàm về hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với 8 Trường Đại học lớn của Romania.

 

Tham dự Hội thảo có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Romania tại Việt Nam Cristina Romila, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani Hồ Quang Lợi, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn cùng đại diện 8 Trường Đại học lớn của Romania và đại diện các Trường Đại học của Việt Nam.

Tại cuộc toạ đàm, trong không khí cởi mở và thắm tình hữu nghị, các đại biểu đã nêu rõ các tiềm năng và thế mạnh của mỗi trường hướng đến sự hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc nghiên cúu khoa học, tiếp nhận các sinh viên và giáo viên của hai nước đến học tập và giảng dạy theo chương trình hợp tác trực tiếp giữa các trường.

 

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Hồ Quang Lợi phát biểu tại cuộc Toạ đàm.

 

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Hồ Quang Lợi nêu rõ, hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục đại học là lĩnh vực được ưu tiên và có tiềm năng giữa hai nước. Cuộc hội thảo này là một bước đầu tiên nhưng rất quan trọng giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và các Trường Đại học lớn của Romania và mong muốn có những bước đi tiếp theo để cụ thể hoá bằng các chương trình hợp tác, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 1 năm 2024 vừa qua.

Theo thống kê từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GDĐT), Romania đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 3000 kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, chủ yếu là trong những năm cả hai nước đều thuộc hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa.

 

 

Tiếp nối các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo đã được ký kết trước đó, ngày 19/4/2023, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước Romania đã ký “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Rumani giai đoạn 2022-2026”.

Hiện nay, số lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Romania có 36 người, trong đó có 22 sinh viên đại học, 5 thạc sĩ và 9 tiến sĩ. Từ năm 2016 đến năm 2020, phía Việt Nam đã tuyển sinh được 65 ứng viên đi học diện Hiệp định tại Romania, trong đó có 33 sinh viên đại học, 17 thạc sĩ và 15 tiến sĩ, đạt 65% chỉ tiêu học bổng.

 

Các đại biểu tham dự Toạ đàm.

 

Hàng năm, phía Việt Nam dành cho Romania 20 suất học bổng đại học và sau đại học theo diện Hiệp định. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến năm 2019, phía Romania chỉ cử 4 lưu học sinh sang học tập chuyên ngành Tiếng Việt, Lịch sử và Luật. Từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không có lưu học sinh Romania được đề xuất sang học tập tại Việt Nam.

 

12/03/2024.
(Theo congluan.vn)

DQC (st)

 

 

 

 

Liên kết website