Tin tức - Sự kiện

TTSK – Cuộc họp lần thứ 10 Nhóm các Đại sứ châu Á tại Bucaret

8:15 chiều | 01/03/2024

 

Ngày 28/2/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã tổ chức Phiên họp lần thứ 10 Nhóm các Đại sứ châu Á tại Bucaret, một hoạt động hàng tháng do Đại sứ quán các nước châu Á luân phiên tổ chức.

 

 

Mười bốn Đại sứ/ Đại biện các nước châu Á đã cùng trao đổi với Khách mời Danh dự là Thứ trưởng Bộ kinh tế, Doanh nhân và Du lịch Rumani Lucian Ioan Rus. Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Rumani Đỗ Đức Thành đã nhấn mạnh về vị trí quan trọng của các nước châu Á trong chính sách đối ngoại của EU nói chung và của Rumani nói riêng –  điều đã được nhắc đến trong thông điệp chúc mừng năm mới của Tổng thống Rumani Klaus Werner Iohannis – và hy vọng Bộ Kinh tế, Doanh nhân và Du lịch Rumani sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, cũng như đẩy mạnh hợp tác du lịch giữa Rumani và các nước châu Á thời gian tới.

Thứ trưởng Lucian Ioan Rus đã giới thiệu về những chính sách kinh tế nổi bật của Rumani đặc biệt là trong việc tiếp cận Quỹ châu Âu cho các dự án đầu tư/kinh doanh tại Rumani. Thứ trưởng Rus cam kết Bộ Kinh tế, Doanh nhân và Du lịch sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các Đại sứ quán trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Rumani và các nước châu Á.

 

 

Đại sứ các nước châu Á đã đưa ra rất nhiều các câu hỏi liên quan đến việc thúc đẩy xuất nhẩu khẩu hàng hóa thông qua các cảng của Rumani để tiết kiệm chi phí, hợp tác trong lĩnh vực lao động, nhân lực chất lượng cao, tác động của việc Rumani gia nhập khu vực Schengen từ ngày 01/3/2024 đến việc vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Rumani, việc cấp visa kinh doanh, tác động tới cộng đồng người châu Á tại Rumani, v.v… Thứ trưởng Rus có những trao đổi hết sức cởi mở và cam kết sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Rumani để tìm giải pháp cho những vấn đề khúc mắc mà các Đại sứ đã nêu.

 

 

Buổi làm việc kết thúc bằng phần giao lưu, giới thiệu ẩm thực của Việt Nam (nem, bún chả, chè trôi nước…) cho bạn bè quốc tế./.

 

Bucaret, 01/03/2024.
(Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website