Tin tức - Sự kiện

TTSK – Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest

10:28 sáng | 22/01/2024

 

(Chinhphu.vn) – Chiều 21/1 theo giờ địa phương, trong chương trình chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến về thăm lại và làm việc rất xúc động tại trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest – một trong những trường đại học hàng đầu của Romania, cũng là nơi Thủ tướng đã có nhiều năm gắn bó thời sinh viên.

Lãnh đạo trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest đón Thủ tướng và Phu nhân tới thăm – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Cùng tham dự cuộc làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, hiệp hội các trường đại học Romania, lãnh đạo các trường đại học Romania và Việt Nam.

Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest có tiền thân là “Trường Khảo sát Đất đai” được thành lập năm 1818 và “Trường Cầu, Đường và Mỏ” được thành lập năm 1867; được hợp nhất thành Viện Kỹ thuật Dân dụng Bucharest vào năm 1948; sau đó đổi tên như hiện nay vào năm 1994.

 

Sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường đón Thủ tướng và Phu nhân – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Đây là cơ sở giáo dục đại học lâu đời, đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật dân dụng; là trường đại học duy nhất của Romania tập trung hoàn toàn cho giáo dục kỹ thuật dân dụng, các nhóm ngành đào tạo thế mạnh là kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật nhà máy, kỹ thuật trắc địa và kỹ thuật cơ khí xây dựng, được xếp hạng Độ tin cậy cao. Trường hiện có hơn 8.600 sinh viên với 7 khoa, 22 bộ môn và 18 trung tâm nghiên cứu.

Đại học này đã đào tạo hàng nghìn kỹ sư có uy tín, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, đóng góp cho sự phát triển của Romania và nhiều nước trên thế giới. Nhiều lãnh đạo cấp cao của Romania như cựu Thủ tướng Calin Popescu Tariceanu, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Stefan Andrei… đã từng học tập tại đây.

Trong giai đoạn 1970-1980, trường đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 1.000 lưu học sinh, trong đó có TS. Nguyễn Mạnh Kiểm (nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng), ông Trần Văn Huynh (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng)… Từ năm 2008 đến nay, có 5 du học sinh gồm 1 tiến sĩ, 4 cử nhân theo diện học bổng Hiệp định giữa hai Chính phủ. Đại học Thủy Lợi (Việt Nam) – Đại học Liège (Bỉ) – Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest đã ký kết Biên bản ghi nhớ ba bên về hợp tác nghiên cứu, giảng dạy kỹ thuật xây dựng.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan phòng thí nghiệm thủy lực – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Romania

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm phòng thí nghiệm thủy lực, thăm khu ký túc xá của sinh viên quốc tế; ghi lưu bút và nhận bằng kỷ niệm (bản sao luận văn, bảng điểm tổng hợp… của Thủ tướng khi theo học) từ lãnh đạo nhà trường.

 

Thủ tướng và Phu nhân thăm khu ký túc xá sinh viên quốc tế – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Trong bài phát biểu với ban lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, sinh viên và các đại biểu, dành phần lớn thời lượng phát biểu để nói về quan hệ hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Romania là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (ngày 3/2/1950); là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và giúp Việt Nam xây dựng, phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Người anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới đã thăm chính thức Romania từ 17-21/8/1957 nhân dịp thăm các nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) để cảm ơn Romania và các nước Trung Đông Âu đã đoàn kết và giúp đỡ Việt Nam suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và giành được thắng lợi.

 

Thủ tướng ghi lưu bút khi tới thăm trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

“Ấn tượng nổi bật là Chủ tịch Hồ Chí Minh được Đảng, Nhà nước và nhân dân Romania đón tiếp rất nồng hậu, chân tình. Xe ô tô của Bác đi qua cổng Chiến thắng. Bác đã phát biểu trước nhân dân Bucharest tại sân vận động quốc gia chật kín người. Cựu Tổng thống Romania Ion Iliesscu (vẫn còn sống), khi đó là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Romania đã tháp tùng Bác trong suốt chuyến thăm. Bác đã thăm Viện Lão khoa, Cung Thiếu nhi, Nông trang tập thể “30 tháng 12”, nhà máy cơ khí “23 tháng 8″, Nhà máy Lọc Dầu số 1, Viện bảo tàng, lâu đài Peles, Nhà máy sản xuất máy kéo, chợ Obor, sân vận động…; mời cơm lãnh đạo bạn tại quán Pescarus bên bờ hồ tại công viên Herastrau Bucharest, nay quán còn hoạt động”, Thủ tướng xúc động nhắc lại chuyến thăm lịch sử của Bác Hồ.

 

Thủ tướng nhận bằng kỷ niệm (bản sao luận văn, bảng điểm tổng hợp… của Thủ tướng khi theo học) từ lãnh đạo nhà trường – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Thủ tướng nêu rõ, Romania đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh. Phong trào tuần hành, biểu tình chống chiến tranh Việt Nam mạnh mẽ của Romania, của các nước XHCN, của các lực lượng tiến bộ trên toàn thế giới đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của Việt Nam.

Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho Việt Nam; trong đó Romania đã giúp Việt Nam xây dựng Nhà máy Xi măng Hải Phòng, Mỏ apatit Lào Cai, một số mỏ than ở Quảng Ninh; giúp nhiều thiết bị công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng…

Sau khi Romania thay đổi thể chế chính trị (tháng 12/1989), hai nước tiếp tục quan hệ hữu nghị truyền thống trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao; đặc biệt khi Romania giữ vai trò Chủ tịch luân phiên EU năm 2019 đã hỗ trợ rất lớn, thúc đẩy Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định EVFTA và EVIPA vào ngày 30/6/2019. Hiệp định EVFTA đã được Hội đồng châu Âu thông qua ngày 30/3/2020; Hiệp định EVIPA đang tiếp tục trong quá trình phê chuẩn bởi Nghị viện của tất cả các nước thành viên EU. Romania là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn cả hai hiệp định này. Đây chính là điều kiện tiền đề quan trọng để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Romania nói riêng và với EU nói chung trong thời gian gần đây, Thủ tướng đánh giá.

Về hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19, Romania đã ủng hộ 300.000 liều vaccine cho Việt Nam vào tháng 8/2021, đúng vào thời điểm dịch bệnh tại Việt Nam bùng phát mạnh nhất. Romania trở thành nước thành viên EU đầu tiên ủng hộ vaccine cho Việt Nam.

“Việt Nam không bao giờ quên sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, hợp tác chặt chẽ của Romania trong rất nhiều lĩnh vực suốt gần 75 năm qua”, Thủ tướng khẳng định.

Đặc biệt, về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo-điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, Thủ tướng cho biết trong giai đoạn 1960-1989, Romania đào tạo khoảng 100-200 lưu học sinh Việt Nam hằng năm. Năm 2003, hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục, triển khai từ năm học 2004-2005. Năm 2023 hai bên ký Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022- 2026. Số lưu học sinh đi học diện Hiệp định từ 2004-2023 là 139 người, gồm 31 tiến sĩ, 32 thạc sĩ, 76 đại học…

Tính đến nay, Romania đã đào tạo khoảng 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó nhiều người đã trở thành nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trên các lĩnh vực và nhiều vị lãnh đạo là Bộ trưởng, Thứ trưởng… Thủ tướng trân trọng cảm ơn và mong Romania tiếp tục quan tâm, cấp nhiều học bổng hơn nữa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khi tới thăm trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

“Tất cả mọi thứ có thể qua đi nhưng tình bạn luôn luôn ở lại”

Lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên vui mừng được đón người cựu sinh viên Phạm Minh Chính đã tốt nghiệp xuất sắc vào năm 1984.

Lãnh đạo nhà trường cũng đánh giá cao năng lực lãnh đạo, tầm nhìn và những quan tâm chủ chốt của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam và đóng góp vào giải quyết những vấn đề chung của thế giới; tin tưởng chuyến thăm Romania lần này của Thủ tướng sẽ thành công rất tốt đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần bày tỏ sự xúc động khi trở lại thăm ngôi trường thân yêu nhiều năm gắn bó – nơi đã trang bị những hành trang vào đời mà với cá nhân Thủ tướng, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Ông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ thầy cô giáo đã tận tâm chỉ dạy, truyền đạt tri thức và những giá trị cao đẹp cho các sinh viên; đồng thời gửi lời cảm ơn đến những người bạn đã đồng hành, hỗ trợ với sự gắn kết đặc biệt; trân trọng những kỷ niệm tươi đẹp không thể quên trong thời gian rèn luyện, học tập và nghiên cứu tại đây.

Thủ tướng cũng bày tỏ tự hào khi chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ cả về cơ sở vật chất, mô hình đào tạo hiện đại, sự đổi mới về giảng dạy và nghiên cứu, những thành tựu đạt được của trường trong nhiều năm qua; chúc và tin tưởng trường sẽ giành được những kết quả to lớn hơn nữa.

“Tất cả đang thay đổi, chỉ có tình cảm giữa con người với con người là không đổi thay và ngày càng nhân lên”, Thủ tướng xúc động phát biểu và cho biết lần nào tới Romania, ông cũng quay trở lại thăm trường, dù thời gian ít hay nhiều.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nghẹn giọng vì xúc động được trở lại thăm ngôi trường thân yêu nhiều năm gắn bó-nơi đã trang bị những hành trang vào đời mà với cá nhân Thủ tướng, đến nay vẫn còn nguyên giá trị – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Với tư cách là cựu sinh viên, Thủ tướng gửi lời chúc mừng đến tất cả các bạn sinh viên đã, đang và sẽ là thành viên của ngôi trường này, với sự đam mê và nỗ lực sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành xây dựng và của đất nước Romania.

“Chúng ta luôn tự hào là sinh viên của Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest và hãy cùng nhau góp phần để tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Romania ngày càng đơm hoa, kết trái. Với tôi, Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest là một phần cuộc sống của mình”, Thủ tướng nói.

 

Thủ tướng tri ân, thăm hỏi sức khoẻ 2 giảng viên đã từng hướng dẫn học tập khi Thủ tướng theo học tại trường – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Thủ tướng khẳng định dù công tác trên cương vị nào cũng luôn hết lòng chung tay vun đắp cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển, hướng tới mục tiêu hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước sẽ ngày càng sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của hai dân tộc, của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Như câu ngạn ngữ của Romania “Orice sa fie nou, dar prierenul vechi”, tất cả mọi thứ có thể qua đi nhưng tình bạn luôn luôn ở lại”, Thủ tướng xúc động.

Hà Văn

 

21/01/2024.
(Theo baochinhphu.vn)

DQC (st)

 

 

 

 

Liên kết website