Tin Cộng đồng

Nhớ lại năm con Trâu vào đầu năm con Hổ

8:25 chiều | 02/03/2011

 

Chỉ còn chục ngày nữa là sang Tết Canh Dần. Tôi không khỏi bồi hồi khi nhìn lại năm đầu tiên của mình tại Rumania, một xứ sở vừa lạ lại vừa quen, nơi một cộng đồng nhỏ đồng bào tôi đang sinh sống. Cộng đồng này còn trẻ lắm, mới hình thành được chừng ngót 20 năm thôi nhưng cũng đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng rất đặc biệt.

Biết bao đổi thay đã diễn ra từ sau Đại hội lần thứ XII ấy. Ý tưởng chủ đạo xuyên suốt các cuộc họp trù bị cho tới Đại hội là THẮP LÊN NGỌN LỬA trong con tim của mỗi người cũng như trong các hoạt động của Hội đúng vào lúc cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu lên tới mức trầm trọng nhất. Đây thật là một ý tưởng đẹp và BCH Hội đã biết cụ thể hóa nó vào các hoạt động sôi nổi, liên tiếp trong suốt thời gian từ tháng 4 tới tháng 9.2009, mở đầu bằng việc ra được Ban tin Đất Việt đầu tiên (tới số này là thứ 9) và tạm khép lại bằng Đêm liên hoan văn nghệ bế mạc lớp học hè của các cháu thanh thiếu niên (5.9).

 

 

 

Đúng là có chất lửa thì mọi thứ đều “bốc” rất nhanh. Đêm liên hoan văn nghệ hoành tráng và phong phú nhất từ trước cho tới lúc bấy giờ, với đủ các thể loại, đủ các lứa tuổi để chào mừng ngày sinh Bác Hồ (tối 16.5), rồi chuyến đi Constanta (17.5) để gặp gỡ, giao lưu và tặng quà cho hơn 400 công nhân ta đang làm việc tại nhà máy Daewoo Mangalia Heavy Industrie được Sứ quán phối hợp với BCH Hội tổ chức đã thu hút đông đảo bà con Cộng đồng tham gia. Ý nghĩa của hai chữ “đồng bào” bỗng trở nên sâu nặng hơn sau lần đi ấy.

 

VOVINA biểu diễn tại SQVN ngày 2/3/2009

 

 

Tham dự Asean ngày 8/6/2009

 

Một luồng không khí mới mẻ, hào hứng đã thổi vào những hoạt động tiếp theo ngay hai tuần sau đó. Ai đi tham dự đêm văn nghệ dành cho Tết thiếu nhi mà không ấn tượng trước một hội trường hoành tráng, với ba lớp phông màn đỏ tươi, làm tôn tấm băng-rôn được chuyên gia Đào Công Hoan kẻ chữ “Thế giới tuổi thơ” rất đẹp? Ai mà không ấn tượng trước một hệ thống âm thanh, ánh sáng lung linh sắc màu trông rất chuyên nghiệp? Tất cả chỉ vừa được hoàn thành ba ngày trước đó. Rồi đặc biệt là nội dung chương trình biểu diễn hôm ấy với những tiết mục đã khiến khán phòng như bốc lửa… Những gương mặt rạng rỡ của các cháu và ánh mắt tươi rói của bà con khiến niềm vui của chúng tôi càng tăng lên gấp bội. Tất cả những thành quả có được đó là nhờ ý thức cộng đồng của chúng ta đã được phát huy. Ai cũng muốn làm một điều gì đó cho Cộng đồng. Chỉ nội trong một ngày, BCH Hội đã nhận được 10.000 lei quyên góp cho các chi phí trên.

 

 

Hoạt động nối tiếp hoạt động. Thông điệp về các lớp học tiếng Việt cho các cháu được phát ra từ đầu tháng 5 đã được bà con hồ hởi tiếp nhận và đáp ứng. Với 35 cháu ghi tên theo học các lớp hè tại Sứ quán, một chương trình dạy tiếng Việt đặc biệt đã được bàn bạc và tổ chức trong hai tháng rưỡi, kéo theo sự tham gia của 14 tình nguyện viên là các sinh viên và thanh niên con em của Cộng đồng. Thay vì một tuần đi học hai lần, các cháu ở mọi trình độ có thể ngày nào cũng tới học 2 giờ tiếng Việt với các cô và các anh chị Tình nguyện viên. Trong khi đó, Sứ quán cũng đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Rumania của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Phu nhân. Tối 24.6, đông đảo bà con đã tới nghe Phó Thủ tướng nói chuyện về tình hình trong nước và quốc tế. Vấn đề duy trì và phát huy bản sắc và văn hóa Việt đã được ông nhắc đi nhắc lại thông qua việc dạy và duy trì bằng mọi giá tiếng mẹ đẻ cho các thế hệ trẻ của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Buổi nghe nói chuyện đó đã khiến niềm tự hào dân tộc trong mỗi người con xa xứ càng tăng và củng cố thêm quyết tâm duy trì tiếng Việt cho thanh thiếu niên của Cộng đồng.

Cùng với sinh hoạt của thanh thiếu niên là các hoạt động giải trí khác của các bậc phụ huynh. Những buổi luyện tập của cánh đàn ông để chuẩn bị cho những trận đấu bóng đá, bóng chuyền tranh giải, đoạt cúp diễn ra thường xuyên trong dịp hè trên sân thể thao của Sứ quán vào những ngày nghỉ và ngày hội; trong khi đó, cánh phụ nữ từng khu luân phiên lo việc nấu nướng của căng-tin để phục vụ bà con trong mỗi lần thi đấu hay biểu diễn văn nghệ. Phở bò, phở gà, xôi đỗ, bánh cuốn, bánh rán, chè, cháo … của các chị luôn mang lại cho những hoạt động của Cộng đồng hương vị quê nhà và những giờ thoải mái cho các gia đình dành trọn nửa ngày đi cổ động cho các đội mà khong phải lo chuyện bếp núc.

 

 

 

Hè vừa rồi, Câu lạc bộ tennis của Cộng đồng cũng tham gia giải quần vợt Odessa (Ucraina) mở rộng và đã mang về giải Nhì đơn nam. Câu lạc bộ của thanh thiếu niên diễn ra vào mỗi chiều thứ bảy hàng tuần, với ba đội Xanh, Vàng và Đỏ của ba khu, làm không khí Sứ quán thêm náo nhiệt trong các trò chơi hào hứng, phát huy trí tuệ, tài khéo léo và tăng cường sức khỏe cho các em. Rồi hoạt động cắm trại ngoài trời được các khu Musilor, Colentina và Teiul Doamnei thay nhau tổ chức với các trò chơi đa dạng và phong phú đã thực sự hấp dẫn lớp trẻ, lôi cuốn được rất nhiều thành viên trong Cộng đồng tham gia. Các trưởng khu đã tổ chức và phát huy được sự đóng góp của các gia đình trong khu mình phụ trách và thành công của các trại hè đã mang lại niềm vui và những giờ phút thoải mái cho tất cả mọi người. Cuộc thi sáng tác logo cho tờ Đất Việt cũng là một hoạt động nhằm phát huy khả năng sáng tạo và tình cảm hướng về quê hương xứ sở của thanh niên.

 

 

 

 

 

Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9 cũng được tổ chức long trọng với bài hợp xướng Dòng máu Lạc Hồng do Câu lạc bộ Văn nghệ trình bày và phần thi đấu bóng chuyền, cầu lông và các trò chơi khác. Đêm văn nghệ “Mùa hè xanh” (5.9) với một chương trình được chuẩn bị công phu và sáng tạo của các lớp học và của thanh thiếu niên các khu đã tạm khép lại các hoạt động sôi nổi của Cộng đồng trong suốt ba tháng hè. Cứ nhìn các cháu nhảy múa hát ca trên chiếc sân khấu ngoài trời do các chú trong Cộng đồng thiết kế và tự hàn lấy mà chúng tôi lại cảm thấy phấn chấn và tự hào: toàn “của nhà” tự chế cả, thế nên càng gắn bó, càng vui. Viết đến đây, tôi không khỏi chạnh lòng khi nhớ tới dáng dấp cao gầy của anh Nguyễn Văn Phúc, người đã dành không ít thời gian để đóng lại bàn ghế, tủ sách, mắc đèn cho các lớp học. Chính anh đã dành những ngày cuối của đời mình để cùng ê-kíp hoàn thành việc hàn ráp sân khấu ngoài trời cho các cháu.

 

 

 

Cộng đồng mình thật lắm người tài, khéo tay và nhất là nhiệt tình đóng góp một cách vô tư cho các phong trào của Hội. Bằng chứng mới nhất là chiếc đầu sư tử lộng lẫy và điệu múa lân trong đêm Trung Thu do tập thể đội thanh thiếu niên của khu Colentina tự làm, tự tập ròng rã một tháng trời đã cống hiến cho Cộng đồng một đêm phá cỗ cực kỳ ấn tượng. Chị P. đã tâm sự với tôi: “Đã 15 năm rồi mới có một đêm múa lân vui như thế. Có lẽ đây là lần đầu tiên các cháu được sinh ra trên đất Ru mới tận mắt thấy thế nào là múa Sư tử đấy chị ạ”. Đêm hôm đó trời lạnh, song già trẻ lớn bé đều hò reo sung sướng khi thấy trong ánh đuốc lung linh. đoàn múa lân với ông Địa và mụ phù thủy xuất hiện trong nhịp trống khi thì khoan nhặt, lúc lại dồn dập vang dội…Mọi nỗi mệt nhọc bỗng tiêu tan trong tiếng reo, tiếng cười ròn rã. Trẻ con lao ra tranh nhau vuốt râu Sư tử… Rumania bỗng chốc xa vời và điệu múa lân trong khoảng khắc ấy như đang đưa chúng tôi trở lại quê nhà…

 

 

 

Mỗi thời khắc qua đi là đã chìm vào dĩ vãng. Giờ đây, tất cả những hình ảnh, những kỷ niệm đẹp đầy màu sắc của năm con Trâu chỉ còn nằm lại trong ký ức. Nhưng tất cả chúng tôi đã hẹn nhau chuẩn bị tốt hơn cho mùa hè tới. Chắc chắn với nguồn sinh lực mạnh mẽ mà con Hổ là biểu tượng, năm nay các hoạt động sẽ còn phát triển cả về chiều sâu lẫn chiều rộng, trên mọi mặt trong cuộc sống và trong sinh hoạt của Cộng đồng. Ngoài kia, gió lạnh cuốn những bông tuyết xoay tròn trong không trung, rồi lại thổi hất xuống từng màn mưa bụi trắng từ những nóc nhà. Đất trời một màu trắng xóa. Nhưng mùa xuân tới, đất sẽ được nệm tuyết dày ủ cho màu mỡ và muôn loài cây cối sẽ đua nhau đâm chồi nảy lộc… Cuộc sống lại sinh sôi…

 

Lê Việt Liên – 2009

 

 

 

 

 

Liên kết website