Tin Cộng đồng

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu

10:11 chiều | 29/10/2016

 

Chiều 29/10, tại thủ đô Praha, CH Séc đã diễn ra Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Đến dự Đại hội có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Trần Phong; ông Jan Zahradil, nghị sĩ Nghị viện châu Âu, Chủ tịch nhóm nghị sĩ Nghị viện châu Âu hữu nghị với Việt Nam; Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Phú Bình; một số Đại sứ Việt Nam ở các nước châu Âu cùng với khoảng 150 đại biểu đại diện cho các hội, tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu.

 

Toàn cảnh Đại hội

 

Cùng với sự phát triển của cộng đồng người Việt tại nhiều nước châu Âu, các phong trào cộng đồng cũng như các tổ chức hội đoàn của người Việt cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Sự phát triển đó đặt ra nhu cầu giao lưu, liên kết và phối hợp để trao đổi kinh nghiệm và tổ chức các hoạt động ngày càng có chất lượng và qui tụ được sự tham gia của đông đảo bà con cộng đồng.

Xuất phát từ mong muốn đó, tại cuộc gặp mặt ngày 10/5/2015 tại Praha, đại diện các hội người Việt Nam 11 nước châu Âu (Anh, Áo, Ba Lan, Bungari, Đức, Hungari, Pháp, Rumani, Séc, Slovakia, Thụy Sĩ) đã thống nhất thành lập Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu và cử ra Ban chấp hành lâm thời gồm 3 đại biểu: ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc làm Chủ tịch lâm thời và 2 Phó chủ tịch là ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan và ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hungari. Nhiệm vụ chính của Ban chấp hành lâm thời là tích cực tuyên truyền, vận động để Liên hiệp Hội được thành lập chính thức với một Ban chấp hành chính thức, thể hiện tiếng nói chung của các hội người Việt Nam tại châu Âu.

Giao lưu tọa đàm Người Việt khu vực châu Âu.

Praha, 10/05/2015.

 

Theo điều lệ đã đăng ký tại tòa án Praha, Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu thành lập với mục đích: Củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ giữa người Việt Nam với nhau trong khuôn khổ cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu, củng cố và phát triển tình hữu nghị và hợp tác trong mọi lĩnh vực cuộc sống xã hội giữa Việt Nam và châu Âu, đóng góp tích cực vào việc bảo tồn những quan hệ tốt đẹp giữa các nước châu Âu và Việt Nam. Liên hiệp cũng ủng hộ và giúp đỡ các công dân Việt Nam hòa nhập vào cộng đồng châu Âu, cổ vũ hội viên giữ gìn tình cảm dân tộc, duy trì truyền thống và tập quán của dân tộc mình trên lãnh thổ các nước châu Âu có người Việt Nam sinh sống. Liên hiệp quan tâm và giúp đỡ những người Việt Nam ở châu Âu có hoàn cảnh khó khăn, các trẻ nhỏ mồ côi, người già không nơi nương tựa. Liên hiệp cùng phối hợp với các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các tổ chức xã hội phi lợi nhuận tại Séc và châu Âu để cùng nhau giải quyết các vấn đề liên quan đến cộng đồng Việt Nam tại châu Âu.

Hội viên của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu có thể là các cá nhân công dân Việt Nam, công dân châu Âu có gốc Việt Nam đang sống tại châu Âu, cũng có thể là các tổ chức, hội đoàn của người Việt Nam đang hoạt động tại châu Âu.

Báo cáo tại Đại hội về những việc đã tiến hành từ khi thành lập Ban chấp hành lâm thời, ông Hoàng Đình Thắng cho biết: Thời gian một năm rưỡi là quá ngắn cho Ban chấp hành lâm thời, tuy nhiên Ban chấp hành cũng đã tập trung giải quyết được một số công việc lớn, tạo điền tề cho hoạt động của Liên hiệp Hội trong thời gian tới, cụ thể như tiến hành các thủ tục pháp lý cho việc thành lập Liên hiệp Hội theo qui định của luật pháp. Hiện nay, Liên hiệp Hội đã đăng ký thành lập tại Tòa án Praha, có phạm vi hoạt động trên toàn châu Âu và thế giới. Ban chấp hành lâm thời đã gặp gỡ tiếp xúc và tạo mối quan hệ với Nghị viện (Hạ viện, Thượng viện), với các Câu lạc bộ nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại nghị viện các nước và với Nghị viện châu Âu; với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ đối với cộng đồng người Việt Nam sống tại các nước châu Âu…

 

Ông Hoàng Đình Thắng cùng Đoàn Chủ tịch điều hành phiên thảo luận.

 

Ông Hoàng Đình Thắng cũng đã nêu một số định hướng lớn cho hoạt động của Liên hiệp Hội nhiệm kỳ 1 (2016 – 2020): Phối hợp với các Hội thành viên tổ chức các buổi hội thảo về các chủ đề khác nhau, trao đổi nội dung công việc và kinh nghiệm nhằm thúc đẩy tốt hơn quá trình hội nhập của cộng đồng vào nước sở tại; Phối hợp với các Hội người Việt và các Câu lạc bộ thể thao của các nước, tổ chức các giải thể thao cho cộng đồng người Việt toàn châu Âu; Tổ chức cuộc thi giọng hát hay toàn châu Âu; Tổ chức cuộc thi hoa hậu người Việt toàn châu Âu; Tạo sự phối hợp giữa các nước để tổ chức các buổi biểu diễn cho các Đoàn nghệ thuật từ trong nước sang; Tăng cường hoạt động đối ngoại, giao lưu hữu nghị, tranh thủ sự ủng hộ của nghị viện, chính quyền, các cơ quan chức năng, các tổ chức hữu nghị của châu Âu và các nước đối với việc ổn định cư trú, làm ăn sinh sống, phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ mọi mặt nỗ lực cố gắng của các tổ chức hội, đoàn thể của người Việt Nam trong việc vận động để thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu. Ông cũng ghi nhận những cố gắng của Ban chấp hành lâm thời, bằng tâm huyết, nhiệt tình, ý thức trách nhiệm, tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan chức năng, các tổ chức của các nước sở tại đã tích cực, kiên trì vận động để tiến tới Đại hội lần thứ nhất chính thức thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

 

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn phát biểu.

 

Đại sứ Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh, việc ra đời Liên hiệp có ý nghĩa hết sức to lớn, đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh, hội nhập ngày càng sâu rộng của cộng đồng người Việt vào đất nước sở tại nói riêng và vào châu Âu nói chung. Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu sẽ giữ vai trò kết nối các hội, tổ chức của người Việt Nam tại châu Âu; đoàn kết, tập hợp, tổ chức cộng đồng vào các hoạt động chung trên tất cả các lĩnh vực cuộc sống xã hội, trước mắt là các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, văn hóa – xã hội, thể dục thể thao; các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Liên hiệp cũng giữ vai trò quan trọng trong việc thiết lập, duy trì quan hệ, tận dụng tối đa sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu, chính quyền và nhân dân các quốc gia châu Âu đối với sự hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại lục địa này.

 

Ông Jan Zahradil, nghị sĩ Nghị viện châu Âu phát biểu.

 

Phát biểu tại Đại hội, ông Jan Zahradil – nghị sĩ Nghị viện châu Âu, Chủ tịch nhóm nghị sĩ Nghị viện châu Âu hữu nghị với Việt Nam – cũng chúc Đại hội bầu được ban chấp hành với nhiều khả năng lãnh đạo, để đưa cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đoàn kết, thống nhất và năng động. Ông Jan Zahradil hy vọng, Ban chấp hành qua công việc của mình, sẽ giới thiệu Việt Nam như là điểm đến cho du lịch, cũng như cho đầu tư và kinh doanh, thể hiện vai trò quan trọng của Liên hiệp trong việc quảng bá hình ảnh tích cực của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Châu Âu.

Đại hội đã lắng nghe một số ý kiến phát biểu và thảo luận về điều lệ của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, nghe các ý kiến đóng góp cho bản dự thảo sửa đổi và bổ sung điều lệ và đã được Đại hội nhất trí cao.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu.

 

Sau khi nghe Đại hội thảo luận sôi nổi với những ý kiến đầy tâm huyết, bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – đã phát biểu đánh giá cao ý tưởng thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và ghi nhận nỗ lực của các Hội người Việt ở châu Âu. Bà cho rằng, các hoạt động đã xác định trong điều lệ và phương hướng mà Ban chấp hành lâm thời đưa ra đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng người Việt tại châu Âu. Bà hy vọng rằng, trong thời gian tới, hoạt động của các Hội thông qua Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu không ngừng được củng cố và phát triển.

Phát biểu tại Đại hội, ông Đặng Trần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – bày tỏ, với quá trình lịch sử gắn kết của cộng đồng trong nhiều năm và các mối quan hệ hợp tác gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa các tổ chức hội đoàn ở các nước trong khu vực, việc thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam ở châu Âu có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với cộng đồng, góp phần củng cố tổ chức, đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức Hội ở từng nước thành viên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự liên kết giữa cộng đồng người Việt giữa các nước, nhất là trên các lĩnh vực văn hoá, xã hội, hợp tác kinh tế, các hoạt động hướng về quê hương, nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Trần Phong phát biểu.

 

“Sự ra đời của Liên hiệp Hội cũng đánh dấu bước tiến mới trong quá trình vận động, phát triển của người Việt Nam ở nước ngoài, từ phạm vi trong từng quốc gia tiến tới liên kết ở quy mô rộng lớn hơn mang tầm khu vực. Những thành quả này ghi nhận nỗ lực chung của toàn thể các tổ chức Hội thành viên; sự quan tâm, hỗ trợ của Cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc và các nước trong khu vực; đặc biệt là sự đóng góp tích cực của Ban Lãnh đạo và Hội người Việt Nam tại CH Séc”, ông Đặng Trần Phong nhấn mạnh.

Ông Đặng Trần Phong mong rằng cùng với sự đoàn kết, nhất trí trong cộng đồng và sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng trong nước, thời gian tới, Liên hiệp Hội sẽ hoạt động hiệu quả trên cơ sở Điều lệ đã được Đại hội thông qua, phù hợp với luật pháp sở tại, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu ngày càng vững mạnh; đóng góp cho sự phát triển, phồn thịnh của nước sở tại và tiếp tục hướng về quê hương, là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 30 thành viên; ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch lâm thời – tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

 

Ông Trương Mạnh Sơn tặng hoa Tân Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành mới.

 

Đại sứ Việt Nam ở các nước châu Âu và các đại biểu. 

 

Đoàn Việt nam từ Romania chụp ảnh kỷ niệm. 

 

Trong khuôn khổ Đại hội, Hội người Việt Nam tại CH Séc đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt thời gian vừa qua. Tổng số tiền quyên góp được tại Đại hội là: 3500 EUR, 400 ZL, 367 USD, 2000 CZK. Trước đó, ngày 23/10, Chi hội người Việt tại TTTM Sa Pa, Praha quyên góp được 6300 USD. Thay mặt Hội người Việt Nam tại CH Séc, ông Hoàng Đình Thắng đã trao số tiền trên cho bà Trương Thị Ngọc Ánh để kịp thời chuyển về Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, mất mát với đồng bào miền Trung.

 

Phương Thuận

Tháng 19/10/2016.
(DQC – Theo quehuongonline)

 

 

 

 

 

Liên kết website