Tin Cộng đồng

Đêm nhạc “Hướng về Miền Trung”

12:28 chiều | 12/11/2016

 

Cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Rumani phần lớn quê ở miền Trung Việt Nam, trong đó nhiều người đã xa quê hàng 20-30 năm, không nhiều lắm các gia đình còn người ruột thịt ở quê nhà. Dù vậy khi được tin, nhất là xem VTV4 về những cơn lũ lụt đã tràn về tàn phá quê hương thân yêu, ai ai cũng thấy xót thương.

Ngay đợt đầu, bà con cộng đồng đã góp được 2200$ và gửi ngay về trợ giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Đợt quyên góp lần hai này được tổ chức dưới dạng “ĐÊM VĂN NGHỆ”. Ban tổ chức Đêm Văn Nghệ gồm đại diện Đại sứ quán, hội Người Việt không khỏi lo ngại về kết quả của đợt quyên góp này. Tuy nhiên kết quả thật bất ngờ: hơn 3700 $ đã được quyên góp và khẩn trương chuyển về đồng bào các vùng bị lũ lụt.

Có được kết quả vượt quá mong đợi trước hết là nhờ tấm lòng thảo thơm của bà con cộng đồng, những người mang dòng máu Việt thấm đượm truyền thống “lá lành đùm lá lách”. Mặt khác là nhờ sự chuẩn bị chu đáo và cách thức quyên góp sáng tạo của Ban Tổ Chức. Các tiết mục văn nghệ được chọn lọc và tập dượt kỹ lưỡng, có chất lượng, xoay quanh chủ đề tình yêu quê hương đất nước. Sự sáng tạo nổi bật là “quay xổ số”. Mọi người mua vé không phải để trúng thưởng, mà là để đóng góp và ngay cả khi trúng thưởng, mọi người cũng tặng luôn cả phần thưởng cho đồng bào các vùng bị lũ lụt.

Thành công của Đêm Văn nghệ  không phải chỉ ở số tiền nhận được mà nó còn khơi dậy tình cảm và trách nhiệm đối với quê hương đất nước, gợi cho ta những suy ngẫm về tình người. Trách nhiệm đối với quê hương đất nước, đặc biệt đối với các vùng bị lũ lụt, không phải là cứ mỗi khi xảy ra lũ lụt, ta vận động quyên góp ủng hộ. Mà trách nhiệm lớn nhất đối với nhà nước và mỗi người dân là phải tìm ra giải pháp căn bản và lâu dài để sống chung với lũ lụt.

Đây là bài toán khó, song bài toán dù khó đến đâu rồi cũng sẽ có lời giải. Hai thí dụ điễn hình mà người Việt có thể coi như tấmgương để noi theo. Người Nhật phải gánh chịu thiệt hại do thiên tai gây ra còn lớn hơn chúng ta rất nhiều. Mỗi năm họ phải hứng chịu hàng chục trận động đất nhiều lúc lên đến 7 hay 8 độ Richter, thế mà họ đã tìm ra giải pháp căn bản và bền vững để sống chung với động đất: đó là giải pháp về kiến trúc và vật liệu xây dựng. Còn người Hà Lan phải sống trên phần đất thấp hơn mặt nước biển. Đã bao lần họ bị đại dương nuốt chửng. Thế mà giờ đây họ đang sống ung dung và bền vững “dưới mực nước biển”. Chính hệ thống đê điều hợp lý của người Hà lan là giải pháp hữu hiệu có một không hai trên thế giới. Chúng ta đang mong chờ một ngày nào đó người Việt nam cũng sẽ tìm được giải pháp cho bài toán “sống chung với lũ lụt”, và tôi tin rằng lúc ấy chúng ta, những công dân nước Việt sẽ quyên góp gấp nhiều lần sức lực và tiền bạc cho các giải pháp đó.

 

Bucaret, 12.11.2016.
Trần Đình Trúc

 

 

Một số hình ảnh trong Đêm nhạc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Xem thêm hình ảnh tại đây:
Ảnh – Đêm nhạc Hướng về miền Trung

 

 

 

 

 

 

Liên kết website