Tin tức - Sự kiện

TTSK – Giao lưu giới thiệu về Asean tại Romania

11:00 chiều | 10/05/2017

 

Ngày 8/5, tại Bucharest, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania phối hợp với trường Đại học Kinh tế ASE tại tổ chức buổi thuyết trình giới thiệu về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho cán bộ và sinh viên nhà trường.

Đây là hoạt động mở đầu kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (1967-2017).

Tham dự buổi thuyết trình có Đại sứ các nước ASEAN tại Romania như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, ông Marius Profiroiu, Phó Hiệu trưởng và Ban lãnh đạo Khoa Quan hệ kinh tế quốc tế, đại diện lãnh đạo Vụ châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao Romania), Giám đốc Tạp chí Câu lạc bộ ngoại giao, cán bộ các Đại sứ quán ASEAN và khoảng 200 sinh viên trường Đại học Kinh tế ASE.

 

 

Các đại biểu và sinh viên Đại học Kinh tế ASE Bucharest tham dự buổi thuyết trình về ASEAN. (Nguồn: ĐSQ)

 

Đại sứ Việt Nam tại Ronania Trần Thành Công đã giới thiệu bức tranh tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển của Hiệp hội ASEAN, sự liên kết trong ASEAN và các mục tiêu chiến lược của ASEAN đến 2025, sự đa dạng văn hóa, tiềm năng du lịch-lễ hội của các quốc gia ASEAN và chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2025… Nhiều hình ảnh giới thiệu về du lịch, văn hóa, ẩm thực, đặc biệt là các danh lam thắng cảnh thiên nhiên, di sản văn hóa thế giới tại các nước ASEAN đã gây sự chú ý đặc biệt cho các đại biểu và sinh viên tham dự.

Tham gia phát biểu, Đại sứ Indonesia Diar Nurbintoro đã giới thiệu cơ hội học tập tại các quốc gia Đông Nam Á, triển vọng phát triển hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục… của cộng đồng các quốc gia ASEAN trong tương lai.

Đại sứ Malaysia Dato Tajul Aman Mohammed giới thiệu về mối quan hệ hợp tác ASEAN-EU, việc tái khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU trong năm 2017, những thách thức trong quá trình hợp tác giữa các thành viên trong khối ASEAN.

 

 

Buổi thuyết trình thu hút được nhiều sinh viên trường ASE.

(Nguồn: ĐSQ)

 

Trong phần hỏi-đáp, nhiều sinh viên trường ASE đã đề nghị các Đại sứ phân tích thêm về quan hệ đối ngoại của ASEAN, mục tiêu phát triển của ASEAN trong bối cảnh hiện nay, quan hệ của ASEAN với các nước lớn trong khu vực (như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…), các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong ASEAN, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp ASEAN, những hạn chế trong sự đồng thuận của các quốc gia ASEAN…

Kết thúc buổi thuyết trình, lãnh đạo nhà trường đã trao chứng nhận Giáo sư danh dự cho Đại sứ Trần Thành Công và các Đại sứ Indonesia, Malaysia. Nhà trường đánh giá cao sáng kiến và sự phối hợp tổ chức buổi thuyết trình này, qua đó góp phần bổ sung nhận thức cho cán bộ và sinh viên của trường về một Cộng đồng ASEAN năng động và đầy tiềm năng, một mô hình phát triển “thống nhất trong đa dạng”.

 

 

Đại sứ Việt Nam tại Romania Trần Thành Công được trao bằng chứng nhận “Giáo sư danh dự” cùng các Đại sứ Indonesia và Malaysia.

(Nguồn: ĐSQ)

 

Dự kiến trong năm 2017, các nước ASEAN tại Bucharest sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Romania tổ chức một số hoạt động tuyên truyền khác về ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội như: Cuộc thi viết về ASEAN của sinh viên ASE, Hội thảo kinh doanh với thị trường ASEAN, Chương trình phỏng vấn của đài truyền hình Romania TVR dành cho các đại sứ ASEAN tại Romania, Festival film về ASEAN, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội ASEAN tại Bucharest…

 

10/05/2017

PV

(Theo ĐSQ Việt Nam tại Romania)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website