Tin tức - Sự kiện

TTSK – Đôi nét về chương trình hành động của chính phủ Rumani giai đoạn 2017-2020

9:41 chiều | 18/05/2017

 

Theo số liệu của Viện thống kê quốc gia Rumani (INS), trong quí 1/2017 kinh tế Rumani đã đạt mức tăng trưởng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quí thứ 5 liên tiếp kinh tế Rumani đạt mức tăng trên 5%. Chính phủ của Thủ tướng Sorin Grindeanu cho rằng với đà phát triển KT-XH như hiện nay, mức tăng GDP của Rumani trong cả năm 2017 sẽ đạt khoảng 5,2%, đúng như dự kiến của Chính phủ từ đầu năm.

Mới đây, ngày 5/5/2017 Chính phủ Rumani đã phê duyệt chương trình hành động giai đoạn 2017-2020 trong đó có một số nội dung quan trọng đáng chú ý, đó là: Rumani cam kết tiếp tục tiến trình hoàn thiện thể chế tài chính để sớm tham gia khu vực các nước Châu âu sử dụng đồng euro, tăng cường cải cách chính sách thuế, đồng thời đẩy mạnh việc truy thu thuế và tiếp tục thực hiện lộ trình giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, giảm 10% ngân sách chi tiêu công… nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia.

Ngoài ra Nhà nước đảm bảo giữ mức thâm hụt ngân sách giai đoạn 2017-2020 không vượt quá 3% GDP như qui định của EU, mức nợ công dưới 40% GDP trong thời gian dự báo, phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt mức +5,2% và tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2018-2020 đạt mức +5,6%.

Thêm vào đó Chính phủ sẽ xem xét bổ sung các qui định liên quan đến chính sách của người nghỉ hưu trong hệ thống cơ quan nhà nước (mức tăng lương hưu, các ngành nghề được ưu tiên hưởng phúc lợi xã hội, điều kiện được làm việc sau khi nghỉ hưu…)

Việc Chính phủ Rumani cam kết sẽ áp dụng đồng tiền chung Châu âu (Euro) trong tương lai đặt ra những cải cách mới về tài chính, đổi mới cơ cấu và thể chế quản lý ngân sách sao cho thống nhất và hiệu quả, giúp tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, giảm bớt sự chênh lệch và thiếu hụt ngân sách so với các nước trong khối EU nhằm đảm bảo mức thu nhập cao cho người lao động tại Rumani trong tương lai.

 

Lê Ngọc Thi –Tham tán thương mại ĐSQVN tại Romania 
(Tin tháng 5/2017)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website