Tin tức - Sự kiện

TTSK – Việt Nam-Romania: tăng cường xúc tiến hợp tác với địa phương

10:41 chiều | 05/05/2017

 

Triển khai kế hoạch Ngoại giao phục vụ kinh tế năm 2017 tại địa bàn Romania, trong thời gian từ ngày 26-28/4/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Arad tổ chức một số hoạt động xúc tiến thương mại và trao đổi hợp tác về văn hóa, giáo dục tại địa phương.

Arad là một tỉnh vùng núi phía Tây của Romania, cách thủ đô Bucarest khoảng 550 km, có diện tích trên 4600 km2, dân số khoảng 200.000 người. Đây là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển hợp tác về các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp sản xuất đồ gỗ, may mặc, cơ khí chế tạo, có nhiều lợi thế đầu tư tại các khu công nghiệp, khu chế xuất v.v…

Tại buổi làm việc với ông Cionca-Arghir, Chủ tịch Hội đồng nhân dân và lãnh đạo các Sở – Ban ngành của tỉnh, Đại sứ Trần Thành Công đã điểm lại một số tình hình hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian qua, đồng thời thông báo với bạn kết quả chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2016 của Thủ tướng Romania Dacian Ciolos với nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác quan trọng được ký kết trên các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – giáo dục đào tạo làm tiền đề cho việc tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước, cũng như giữa các địa phương của hai bên trong tương lai.

 

 

Chủ tịch Cionca-Arghir cũng đã giới thiệu với đoàn công tác của ĐSQ về các tiềm năng và cơ hội hợp tác-đầu tư của địa phương trên các lĩnh vực Công nghiệp (chế tạo đầu máy toa xe, sản xuất đồ gỗ, may mặc…); Nông nghiệp (trồng lúa mỳ, rau củ quả, chăn nuôi gia súc, sản xuất rượi vang…); Các ưu đãi đầu tư tại khu công nghiệp Arad (chính sách miễn giảm thuế và thủ tục hành chính, khuyến khích sử dụng lao động nước ngoài…); Các ưu thế về hạ tầng cơ sở của địa phương (có sân bay quốc tế, Trung tâm Hội chợ-triển lãm, hệ thống đường cao tốc đi sang các nước láng giềng Châu âu…).

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp và nông nghiệp Arad tổ chức buổi Hội thảo “Doing business with Vietnam” với sự tham gia của khoảng 30 doanh nghiệp địa phương nhằm xúc tiến, thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp vùng Arad với Việt Nam. Đại sứ Trần Thành Công và Chủ tịch PTM&CN Arad Georghe Seculici đã đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Trần Thành Công cho rằng quan hệ chính trị ngoại giao giữa Việt Nam và Romania đang phát triển tốt đẹp, song hoạt động hợp tác kinh tế thương mại vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước. Trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu EU đã ký Hiệp định Thương mại Tự do FTA và Cộng đồng kinh tế ASEAN đã hình thành sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh-đầu tư tại Việt Nam cho các doanh nghiệp của Romania nói chung và của tỉnh Arad nói riêng trong thời gian tới.

Đại sứ Trần Thành Công khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania sẵn sàng làm cầu nối gắn kết các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Romania nói chung, của Arad nói riêng với các đối tác của Việt Nam.

Tại buổi Hội thảo, Tham tán Thương mại Lê Ngọc Thi đã giới thiệu với các doanh nghiệp tỉnh Arad về các tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế tại Việt Nam cũng như thực trạng và triển vọng trong quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong tương lai. Nhân dịp này Đại sứ quán cũng đã giới thiệu với các đại biểu tham dự Hội thảo một số video clip và hình ảnh giới thiệu về “Cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam” và “Tiềm năng phát triển du lịch tại Việt Nam”.

Trong thời gian thăm và làm việc tại địa phương, đoàn công tác của Đại sứ quán đã có nhiều cuộc tiếp xúc và tìm hiểu về cơ hội hợp tác tại nhiều cơ sở sản xuất và doanh nghiệp lớn của tỉnh như: Nhà máy sản xuất toa xe chở khách ASTRA VAGOANE; Cơ sở sản xuất đồ gỗ COTTA; Công ty chế tạo thiết bị y tế SANEVIT; Nhà máy chế tạo wagon đường sắt ASTRA RAIL; Sân bay ARAD; Công ty sản xuất rượi vang WINE PRINCESS; Cơ sở chăn nuôi và chế biến thịt AGRO CURTICI v.v…Một số doanh nghiệp bạn đã đề xuất các kế hoạch hợp tác cụ thể với Việt Nam và đề nghị ĐSQ hỗ trợ.

 

 

Cũng trong dịp này đoàn đã đến thăm và làm việc với hai trường đại học lớn ở tỉnh là Arad là Aurel Vlaicu University (trường công lập) và Vasile Goldis University (trường tư thục) để trao đổi khả năng hợp tác về đào tạo sinh viên Việt Nam, trao đổi thực tập sinh, giáo viên, kinh nghiêm đào tạo nghề… Để thúc đẩy và tăng cường các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, Lãnh đạo chính quyền tỉnh Arad đã đề nghị phía Việt Nam xem xét khả năng ký thoả thuận “kết nghĩa địa phương” giữa Arad và một địa phương tương đồng tại Việt Nam./.

 

Bucharest, 5/5/2017.
Lê Ngọc Thi

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website