Tin tức - Sự kiện

TTSK – ĐSQ tổ chức hoạt động kỷ niệm 65 năm quan hệ Vietnam-Rumani

10:20 chiều | 07/04/2015

 

Tối ngày 07/04/2015 tại Bucarest, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Rumani tổ chức chiêu đãi kết hợp chiếu phim “Chuyện của Pao”. Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Rumani. Tham dự buổi lễ có các quan chức Bộ Ngoại giao, đại diện một số bộ ngành của Rumani, một số đại sứ các nước Châu Á tại Bucarest, lãnh đạo Hội Hữu nghị và bạn bè Rumani cùng đại diện bà con cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Rumani.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Trần Xuân Thủy nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Rumani cách đây 65 năm, đặt cơ sở vững chắc cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Đại sứ khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Rumani đã vượt qua thử thách của thời gian, luôn thích ứng với hoàn cảnh để phát triển trên nhiều lĩnh lĩnh vực. Đại sứ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Rumani đã ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Đại sứ bầy tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của hai dân tộc.

Trong lời đáp, ông Gi-óc-ge Ma-gê-ru (Gheorghe Magheru), Tổng Vụ trưởng chính trị Bộ Ngoại giao Rumani bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Rumani và Việt Nam kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông nhấn mạnh việc hơn 3.000 nghìn lưu học sinh Việt Nam đã từng tốt nghiệp tại các trường đại học Rumani đang là cầu nối gắn kết nhân dân hai nước. Ông Tổng Vụ trưởng bầy tỏ lạc quan về tiềm năng phát triển quan hệ giữa Rumani và Việt Nam trên cả bình diện song phương và đa phương, trong bối cảnh Rumani là thành viên EU và Việt Nam là thành viên của ASEAN. Ông cũng nhắc tới thỏa thuận hợp tác giữa Tun-ca (Tulcea-Rumani) và Bến tre được ký kết gần đây trong khuôn khổ dự án hợp tác ASEM mang tên Đa-nuýp (Danuble) – Mê-công và được Liên minh Châu Âu hỗ trợ.

Nhân dịp này, các quan khách cũng được xem lại những hình ảnh và tư liệu về quan hệ Rumani-Việt Nam nói chung và về chuyến thăm chính thức Rumani năm 1957 của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng được Bộ Ngoại giao Rumani trưng bày. Các vị khách thưởng thức các món ăn Việt Nam do ĐSQ chuẩn bị và các tiết mục đàn bầu và violon do lưu học sinh và cộng đồng người Việt biểu diễn. Nhiều khán giả tỏ ra thích thú khi được khám phá những nét đặc sắc của điện ảnh Việt Nam và dành lời khen ngợi cho bộ phim “Chuyện của Pao”./.

 

(Nguồn: vietnamembassy-romania)

DQC

 

 

 

Một số hình ảnh trong buổi chiêu đãi

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website