Tin tức - Sự kiện

TTSK – Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 9

2:22 chiều | 22/08/2015

 

(VOV5) – Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 9 được tổ chức tại Bungari vào ngày 22/8/2015 với chủ đề “Hội nhập Châu Âu – phát triển bền vững”.

 

Quang cảnh Diễn đàn

 

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, 19 Đại sứ Việt Nam trong khu vực châu Âu, 14 tham tán thương mại của nhiều nước và đông đảo doanh nhân kiều bào của 13 nước châu Âu như Anh, Pháp, Nga, Italia, Ukraine, Bungari, Rumani, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc, CHLB Đức, Na Uy.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu duy trì thường niên hoạt động diễn đàn doanh nghiệp kiều bào. Ông khẳng định các doanh nghiệp Việt kiều châu Âu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế đất nước và là nhịp cầu nối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Âu. Ông nêu bật những lợi thế của các doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu đồng thời cũng chỉ ra những thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp ở khu vực này đang phải đối mặt. Ông Vũ Hồng Nam khẳng định: “Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài là chỗ dựa về mặt tinh thần và chỗ dựa về mặt pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp kiều bào về cả mặt pháp lý và thông tin để làm sao giải quyết được khúc mắc của bà con trong khuôn khổ pháp lý của Việt Nam và đảm bảo lợi ích của bà con kiều bào khi đầu tư về trong nước”.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại Diễn đàn

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại Diễn đàn

 

Ông Lê Đức Lưu, Đại sứ Việt Nam tại Bungari, cho rằng diễn đàn năm nay nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ tại châu Âu làm ăn ổn định và phát triển lâu dài, thay đổi tư duy kinh doanh.

 

Đại sứ Việt Nam tại Bungari Lê Đức Lưu phát biểu tại Diễn đàn

 

Tiến sĩ Hoàng Xuân Bình, người Việt tại Ba Lan, cho rằng việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ tạo cho doanh nghiệp kiều bào châu Âu nhiều lợi thế trong hoạt động xuất nhập khẩu. Do vậy, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội này để tạo thành nhịp cầu kết nối giữa Việt Nam và EU.

 

Chủ tịch HDNVN tại Ba Lan Hoàng Xuân Bình phát biểu tại Diễn đàn

 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã có một số tham luận nêu thực trạng việc làm ăn, kinh doanh của doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu, những tác động bất lợi của ngoại cảnh trong tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu. Diễn đàn cũng đưa ra kinh nghiệm thành công của một số nước để từ đó giúp các doanh nghiệp kiều bào nắm bắt và dần thay đổi tư duy kinh doanh từ truyền thống nhỏ lẻ sang cách làm ăn mới, bài bản hơn đồng thời tìm hướng kinh doanh phù hợp với tình hình hiện nay.

 

Chủ tịch HDNVN tại Rumani Phạm Minh Dũng phát biểu tại Diễn đàn

 

Các đại biểu tại diễn đàn đều đồng tình việc doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu cần chủ động tìm những biện pháp thiết thực nâng cao khả năng hội nhập vào nước sở tại đồng thời tăng cường gắn kết hợp tác hơn nữa giữa các hội doanh nghiệp các nước để tận dụng tốt các cơ hội, tiềm năng sẵn có, tạo ra sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho các doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu.

 

 

Một số hình ảnh trong Diễn đàn

 

 

 

 

 

 

 

(Theo: http://vovworld.vn)

 DQC (st)

 

 

 

 

Liên kết website