Tin tức - Sự kiện

TTSK – Số lao động nước ngoài tại Rumani cao nhất từ trước tới nay

12:10 chiều | 25/08/2018

 

Số lao động nước ngoài tại Rumani cao nhất từ trước tới nay: hơn 17.000 công dân ngoài EU đang được thuê làm việc tại Rumani 

Theo số liệu của Bộ lao động Rumani, trong 07 tháng đầu năm nay, Cơ quan Tổng thanh tra nhập cư (General Inspectorate for Immigration) thuộc Bộ Nội vụ Rumani đã cấp giấy phép cho 4.395 lao động nước ngoài chủ yếu đến từ  Việt nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Nepal, Serbia, Sri Lanka, Trung quốc và Moldova.

Con số này cho thấy nhu cầu cao kỷ lục về lao động nước ngoài của Rumani nơi các doanh nghiệp đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động trong các lĩnh vực như xây dựng;  khách sạn, nhà hàng, quán cà phê (HoReCa) hay hậu cần (logistics).

Số liệu thông kê chính thức cho thấy tổng số lao động nước ngoài đến từ khu vực ngoài EU (non-EU foreign employees) tại Rumani bao gồm cả lao động thường xuyên (permanent workers) và tạm thời (posted workers) vào thời điểm tháng 7/2018 là 17.089 người – mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Vào tháng 12/2017, có 6.709 giấy phép lao động cho các công dân ngoài EU được đăng ký – tăng từ 5.594 vào thời điểm cuối 2016.

* Số liệu này không bao gồm các công dân EU- những người không cần giấy phép để làm việc tại Rumani.

 

Thổ Nhĩ Kỳ và Trung quốc – nguồn cung cấp lao động nước ngoài chủ yếu

Cho tới nay, Trung quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước đứng đầu về số lượng lao động nhập cư vào Rumani với 3.627 và 2.120 lao động. Tiếp theo đó là Moldova (1.787) và Việt nam (1.554).

Những lĩnh vực tuyển dụng chính đối với công dân ngoài EU/EEA (non-European Union /European Economic Area) là nhà hàng, đóng tàu, bán buôn quần áo & giày dép và xây dựng.

Nhưng con số thực còn cao hơn nhiều do nhiều doanh nghiệp không thực hiện việc báo cáo.

Năm 2017, các nước chính có nguồn lao động được cấp phép là Việt nam (1.406), Thổ Nhỹ Kỳ (669), Trung quốc (566).

Các chủ sử dụng lao động nói rằng chưa bao giờ họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động tại Rumani như hiện nay trong các lĩnh vực như xây dựng, đóng tàu và muốn đưa lao động nước ngoài vào.

Sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Rumani trong vài năm trở lại đây đang tạo áp lực cho các chủ sử dụng lao động trong việc tìm kiếm lao động có tay nghề để mở rộng kinh doanh.

 

Gia tăng hạn ngạch

Vào tháng 7 vừa qua, Chính phủ Rumania đã tăng hạn ngạch cho lao động nước ngoài đến từ khu vực ngoài EU thêm 5.200 giấy phép lao động do nhu cầu tăng cao của các công ty trong nước – những người nói rằng họ đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng khủng hoảng lực lượng lao động .

Năm ngoái, chính phủ đã quyết định cấp 7.000 giấy phép cho lao động nước ngoài trong năm  2018, trong đó 5.200 giấy phép cho lao động thường xuyên và tạm thời (permanent and posted workers) và dự án mới này của chính phủ sẽ đưa tổng số lao động thường xuyên và tạm thời lên con số 10.200 người và tổng số lao động nước ngoài được cấp phép kể cả lao động mùa vụ và các dạng lao động khác lên tới 12.200 người..

 

(Nguồn: Business –review)       

Bucaret, 25/08/2018.

Hoàng Anh Dũng – Tham tán Thương mại ĐSQVN tại Rumani.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website