Tin Câu lạc bộ

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam lần đầu tiên tại châu Âu

11:23 chiều | 06/06/2023

 

Ngày 3 tháng 6 vừa qua, tại Phòng Thượng viện, Nhà Quốc hội Hungary, “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” đầu tiên đã diễn ra với sự tham dự của hơn 250 đại biểu đến từ 21 quốc gia bao gồm các nước trong khu vực châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc  với chủ đề: “Thời đại 4.0 – Phụ nữ giữ gìn giá trị Việt và hội nhập ở nước ngoài”.

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được tổ chức theo sáng kiến của Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary, với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại và sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao. Đặc biệt đây là lần đầu tiên một sự kiện của người Việt được tổ chức trong phòng họp Thượng viện của Tòa nhà Quốc hội, cơ quan lập pháp tối cao của Hungary. Và cũng là lần đầu tiên một diễn đàn dành cho phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức với quy mô lớn như thế.

 

Diễn đàn được tổ chức trong phòng họp Thượng viện của Tòa nhà Quốc hội, cơ quan lập pháp tối cao của Hungary. (Nguồn: TTXVN)

  

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Hungary Mátrai Márta chia sẻ tình cảm đặc biệt sâu sắc dành cho Việt Nam, cũng như đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước. Bà  Mátrai Márta khẳng định sự ủng hộ đối với những nội dung mà diễn đàn muốn trao đổi, đồng thời cho rằng, phụ nữ là trụ cột căn bản của tất cả các xã hội, phải đảm đương tốt nhiệm vụ cả trong công việc và trong gia đình. Họ không chỉ phải làm việc gấp đôi để được công nhận và bình đẳng trong công việc, mà họ còn gánh trách nhiệm chủ yếu trong việc nuôi dạy con cái và công việc gia đình, điều này càng trở nên khó khăn hơn bởi những thách thức mà cả xã hội phải đối mặt.

 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Hungary phát biểu chào mừng tại Diễn đàn. (Ảnh: L.A)

 

Tại Diễn đàn, nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sáng kiến của Ban tổ chức và cho rằng sự kiện là cần thiết, nhất là trong thời đại khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp tục là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nhân loại. Bên cạnh đó, “Phụ nữ 4.0” cũng có nhiệm vụ gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình và quốc gia, cũng như truyền lại cho các thế hệ sau.

 

Nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Diễn đàn.

 

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn cho biết, những năm gần đây, phong trào phụ nữ ở nước ngoài nói chung và tại châu Âu nói riêng ngày càng phát triển, tạo thành nhân tố nòng cốt trong các hoạt động của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, gìn giữ những giá trị Việt, đồng thời hội nhập tốt với nước sở tại.

 

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc diễn đàn.

 

Bà Phan Bích Thiện chia sẻ: “Việc tổ chức Diễn đàn là cần thiết vì phụ nữ Việt Nam tại châu Âu hiện nay đang hoạt động trên nhiều mảng khác nhau, không chỉ có kinh doanh mà cả trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt hiện nay cộng đồng phụ nữ người Việt ở châu Âu có nhiều bạn trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba. Và chính điều này đã thôi thúc tôi tổ chức Diễn đàn để quy tụ chị em ở các thế hệ, các thành phần, đang hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau, để chúng ta có thể tạo nên được một bức tranh tổng thể về phụ nữ người Việt ở châu Âu và chỉ khi nhìn thấy bức tranh đó, chúng ta chia sẻ được với nhau thì mới có thể xây dựng được cộng đồng phụ nữ người Việt ở châu Âu không bị tụt hậu trong thời đại 4.0, vẫn giữ gìn giá trị truyền thống, song lại hội nhập tốt. Và trên thực tế, tại diễn đàn chị em đã thể hiện được tinh thần tự tin, sáng tạo, kết nối, những nhân tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển cộng đồng”.

Diễn đàn đã diễn ra sôi nổi với gần 20 bài tham luận và nhiều ý kiến đầy tâm huyết từ đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, đại biểu đến từ các quốc gia châu Âu.

Với tiêu chí giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, các ý kiến đều nêu cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ý thức giữ gìn và truyền bá bản sắc dân tộc Việt Nam, tinh thần chủ động tiên phong trong thời đại kỷ nguyên số, làm chủ khoa học công nghệ, kết nối các thế hệ không những trong gia đình mà còn trong các hoạt động xã hội.

Chủ đề của Diễn đàn được các đại biểu đánh giá là thiết thực, nhất là trong thời đại khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nhân loại.  Sự phát triển của Công nghệ 4.0 đã và đang tác động đến toàn cầu, cũng như tác động đến từng quốc gia, từng gia đình, từng cá thể trong xã hội, trong đó có vai trò rất quan trọng của phụ nữ. Do đó, nhận thức của người phụ nữ thời đại 4.0 sẽ không chỉ là học thức, kinh nghiệm mà còn là sự chủ động, khả năng nắm giữ – điều khiển và sử dụng công nghệ. Thời đại chuyển đổi số đặt ra cho phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài những cơ hội cũng như thách thức để làm sao vẫn giữ gìn lan toả các giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt nam, đồng thời theo kịp với thời đại và hội nhập tốt.

Nhân dịp này, Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã kêu gọi chị em phụ nữ nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu nói chung tham gia chương trình “Mẹ đỡ đầu cho trẻ mồ côi” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khởi xướng. Các đại biểu sôi nổi hưởng ứng. Ngay tại Diễn đàn đã có 56 trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu bởi các tổ chức, hội đoàn và cá nhân tham dự. Số tiền hỗ trợ là 8.000 euro và 2.000 USD. Vợ chồng anh Lam, chị Nga thay mặt đoàn Romania ủng hộ 1000 euro.

 

Đại sứ Đỗ Đức Thành và phu nhân cùng đoàn Romania tham dự Diễn đàn. (Ảnh: Thanh Nga)

 

Đoàn Romania chụp kỷ niệm với tiến sỹ Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary. (Ảnh: Thanh Nga)

 

Đoàn Romania chụp kỷ niệm với bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Thanh Nga)

 

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã khép lại, nhưng những ý tưởng, đề xuất ở sự kiện sẽ tạo nền tảng cho sự kết nối, hỗ trợ, trao đổi và phát triển hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam tại các nước châu Âu và mở rộng ra các nước khác, góp phần xây dựng cộng đồng phụ nữ Việt Nam tại nước ngoài trong thời đại mới với tinh thần “Tự tin, năng động, sáng tạo, kết nối”./.

 

 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

 

 

– Xem videoclip:

 

 

 

Bucharest, 06/06/2023
DQC (tổng hợp tin tức)

 

 

 

 

Liên kết website