Tin tức - Sự kiện

TTSK – Rumani sẽ điều chỉnh quy định liên quan tới tuyển dụng lao động nước ngoài

5:10 chiều | 18/06/2018

 

Với nhan đề “Thông báo quan trọng của Bộ trưởng Tài chính Rumani đối với các công ty muốn nhập khẩu lao động vào Rumani”, phóng viên Ioana Erdei cho hay vào ngày 11/06/2018, Bộ trưởng Tài chính Eugen Teodorovici đã thông báo rằng vào cuối tháng 7 sẽ có một số sửa đổi đối với Luật về lao động nước ngoài tới làm việc tại Rumani. Ông cho biết, quy định bắt buộc các công ty phải trả cho lao động nước ngoài mức lương tối thiểu tương đương với mức lương trung bình của Rumani sẽ được bãi bỏ.

“Môi trường kinh tế giờ đây đã khác so với năm 2010 khi Bộ luật này ra đời. Vào thời điểm đó, Chính phủ cố gắng tạo lợi thế cho lao động trong nước. Nhưng giờ đây, chúng ta cần lao động nước ngoài, nên hãy để thị trường tự quyết định mức lương”, Ông Bộ trưởng nói.

Theo điều luật mới, lao động đến từ nước ngoài sẽ có mức lương tối thiểu tương đương với mức lương tối thiểu của lao động bản xứ. Bộ trưởng Eugen Teodorovici cho biết : “Giờ đây, chúng ta cần sự thay đổi này để giúp các doanh nghiệp tìm được nguồn lao động ngoài nước”. Trước đó, ông cũng đề cập đến việc Rumani hiện đang cần 1 triệu lao động cho các lĩnh vực khác nhau.

Đến cuối năm nay, tất cả những điều chỉnh cần thiết về mã số thuế (Fiscal Code) cũng sẽ được thực hiện để từ 2019 sẽ không có bất kỳ sự điều chỉnh, bổ xung nào nữa.

Trước đó, vào ngày 26/04/2018,  với nhan đề “Chính phủ Rumani sẽ tạo điều kiện để lao động nước ngoài tiếp cận thị trường lao động trong nước”, phóng viên tờ Business Review Sorin Melenciuc dẫn lời Quốc vụ khanh Dan-Octav Paxino – Bộ quản lý Quỹ EU (state secretary at the Ministry of European Funds) phát biểu với các phóng viên vào ngày thứ năm, 26/04/2018 rằng : Chính phủ Rumani cần phải điều chỉnh luật về thuê mướn lao động nước ngoài liên quan tới việc buộc các chủ sử dụng lao động phải trả cho lao động nước ngoài mức lương ngang bằng với mức lương trung bình trong nước. Ông cũng cho biết, do hiện nay Rumani đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, nên chính phủ đang tập trung tìm kiếm giải pháp hiệu quả nhất để điều chỉnh luật lệ hiện hành cho phép đưa lao động nước ngoài vào Rumani.

Ông cũng nói với phóng viên rằng, Chính phủ muốn xóa bỏ quy định ràng buộc doanh nghiệp sử dụng lao động phải trả cho lao động nước ngoài ít nhất bằng mức lương trung bình trong nước (RON 4,128 hay EUR 887, vào tháng 2/2018). Ông cũng nói thêm rằng các nước thành viên EU khác không áp dụng giới hạn này.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi các chủ doanh nghiệp vùng duyên hải nói rằng họ đang ngày càng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm lao động thời vụ, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho ngành du lịch. Các doanh nghiệp này kêu gọi chính phủ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họ trong việc thuê mướn lao động nước ngoài.

“ Chúng ta đang sống trong một thị trường tự do và mở cửa – chúng ta thấy các nước khác đang đưa lao động nước ngoài vào và những lao động này có thể trở thành công dân dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn so với Rumani. Mỗi năm chúng ta cấp 10.000 giấy phép cho lao động nước ngoài trong khi chúng ta cần khoảng 300.000”, ông Muhammad Murad, nhà đầu tư hàng đầu vùng duyên hải và là Chủ tịch Liên đoàn các Chủ doanh nghiệp Du lịch Rumani chia sẻ với phóng viên của Business Review.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, hiện có một số lượng nhỏ lao động nước ngoài đang làm việc tại Rumani. Theo số liệu của Cơ quan Tổng thanh tra nhập cư (General Inspectorate for Immigration) gửi cho Business Review, trong 02 tháng đầu năm nay, Rumani đã cấp giấy phép lao động cho 1.174 lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ Việt nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Nepal, Trung quốc và Serbia.

Ngoài ra, các số liệu thông kê chính thức cho thấy tổng số giấy phép lao động còn hiệu lực cho lao động nước ngoài do chính phủ Rumani cấp đến ngày 01/03/2018 là 7.249 lao động tăng từ 6.709 người vào tháng 12/2017 và 5.594 người vào thời điểm cuối 2016.

 

Bucaret, 18/6/2018

Hoàng Anh Dũng – Tham tán Thương mại ĐSQVN tại Rumani.

 

 

 

 

Liên kết website