Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Vài cảm nhận về người phụ nữ Việt Nam

11:15 chiều | 23/10/2011

 

Nhân dịp chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20.10, ngài Đại sứ và các vị đã nói những lời vô cùng tốt đẹp về người phụ nữ Việt nam và thành công ngoài sức tưởng tượng của đêm hội áo dài đã vẽ nên bức tranh tuyệt vời về người phụ nữ Việt nam. Tôi không nhắc lại vì mọi bản photocopy đều không đạt bằng bản chính, tôi chỉ muốn tô thêm vài nét trên bức tranh vốn đã rất đẹp, bằng cảm nhận cá nhân theo nguyên lý “có ở dưới sâu mới thấy núi đã cao càng cao”, tức nguyên lý tương phản.

 

 

Cảm nhận đầu tiên là: Người phụ nữ Việt Nam là bếp lửa sưởi ấm và tỏa sáng trong mỗi gia đình VN. Từ lúc lên 7 tôi đã sống xa gia đình, lớn lên trong môi trường tập thể nam, sau khi lập gia đình vẫn xa nhà, mãi đến năm 1975 mới có mái ấm gia đình, nhưng chẳng được bao lâu sau, cuộc sống lên đênh độc thân nay đây mai đó, hết trong nước đến hải ngoại, cái cảm giác thiếu vắng một bếp lửa gia đình sao mà thấm thía đến thế. Mới biết dù người đàn ông có tài giỏi nấu nướng đến đâu và thường các đầu bếp lừng danh đều là đàn ông, thì họ cũng không thể làm nên một bếp lửa gia đình!

Cảm nhận thứ hai là: Trên bình diện xã hội, từ ngàn đời người phụ nữ Việt Nam đã có đóng góp to lớn không thua kém nam giới. Hơn thế nữa họ là khởi nguồn của mọi tình yêu, của cảm hứng sáng tạo của khát vọng sống và cống hiến. Trên thế giới, Việt nam là một đất nước mà hình ảnh người phụ nữ rực sáng đến mức đã trở thành biểu tượng của TỔ QUỐC và CỦA DÂN TỘC. Ta vẫn gọi: Tổ Quốc ơi, Đất Nước ơi và Mẹ ơi! Ba từ này đồng nghĩa! 5 năm sống trong thế giới đạo hồi, ở đó người phụ nữ chỉ hiện diện trong gia đình, còn ngoài xã hội, nơi công sở, thậm chí đi mua sắm ta cũng chỉ thấy đàn ông cả người bán lẫn người mua, họa hoằn lắm ta mới thấy bóng dáng người phụ nữ chứ không nhìn được mặt vì họ đeo mạng che, tôi thật sự cảm nhận từ trong tim mình vị trí và vai trò to lớn của phụ nữ trong xã hội Việt Nam.

Nói đến Phụ Nữ Việt nam không thể không nói đến chiếc ÁO DÀI rất gần gũi và rất đỗi thân thương, một danh từ đã được ghi vào các từ điễn ngôn ngữ quốc tế. Áo Dài có sức sống mãnh liệt, rực sáng và trường tồn, đặc biệt, không có y phục nào làm cho phụ nữ Việt Nam đẹp bằng ÁO DÀI. Tôi rất tâm đắc và hoan nghênh ý tưởng tổ chức đêm hội áo dài đêm nay. Thật hạnh phúc được hòa mình vào rừng hoa áo dài. Đêm nay các em đẹp nhất như chưa bao giờ như thế.Cảm ơn các em vì các em đã làm sáng tỏ chân lý: không điều gì phụ nữ Việt Nam không làm được kể cả việc tổ chức thành công đến mức “gây sốc”cho các đấng nam nhi một đêm hội áo dài bằng cây nhà lá vườn!

 

Bucarest 23.10.2011 
Trần Đình Trúc

 

 

 

Liên kết website