Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Một chuyến đi tình nghĩa

4:16 chiều | 06/09/2023


Đã nhiều lần được tham gia tổ chức các chuyến thăm lại đất nước Rumani của các anh chị cựu lưu học sinh (LHS) Việt Nam của Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani (HNVR) nhưng đây là lần đọng lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất.

 


 

Với sự chuẩn bị kéo dài hơn hai tháng, từ khi mọi người đăng ký tham gia đoàn đến khi lên đường. Trước hết phải nói đây là đoàn đạt được nhiều cái nhất trong tất cả các đoàn từ trước đến nay. Trước hết là nhất về số lượng, 38 người gồm 30 người là cựu LHS và 8 người là những người thân của các anh chị. Cái nhất thứ 2 là tuổi trung bình của đoàn là trên 72 tuổi và người cao tuổi nhất là 83. Thứ 3 là nhất về thời gian, 18 ngày, từ 6-23/8/2023. Chỉ với 3 cái nhất đó thì ban tổ chức (BTC) cũng đã hình dung được khối lượng công việc cần làm sao cho chuyến đi đạt được mục tiêu an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên và hoàn thành các chương trình đã được thống nhất gồm công tác đối nội, đối ngoại, thăm trường, tri ân thày cô, bạn bè và thăm lại đất nước Rumani mà sau hơn nửa thế kỷ nhiều anh chị mới có dịp trở lại.

 


Đến giờ này toàn đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến đi và về Việt Nam an toàn, khỏe mạnh, BTC chúng tôi mới thực sự yên tâm. Với sự cộng tác, hỗ trợ tích cực của các anh chị chúng tôi cũng đã hoàn thành nhiệm vụ mà Hội HNVR giao cho. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là mọi người rất phấn khởi, hài lòng với chuyến đi đầy tình nghĩa sau hơn nửa thế kỷ được quay lại nơi mình đã từng sinh sống, học tập suốt cả tuổi thanh xuân.

 

Trao quà lưu niệm tại Bộ Ngoại giao Romania.


Trao quà lưu niệm tại Viện Vật lý Nguyên tử Bucharest.

 

Tuổi tác, sức khỏe, thời tiết mùa hè khá nóng, có hôm lên đến 38, 39 độ,…cũng không làm giảm nhiệt khí của các anh chị trong đoàn. Vài ngày đầu do chuyến bay dài, lệch múi giờ, ăn uống khác biệt làm mọi người hơi mệt nhưng cảm giác đó nhanh chóng qua đi vì chính lúc này các anh chị được kích hoạt lại kho tiếng Ru mà gần 50 năm qua không được đụng đến. Và khi tiếng Ru đã kích hoạt thì khí thế của tuổi thanh xuân cũng được trở lại. Những kỷ niệm thời sinh viên, trường, giảng đường, thầy cô, bạn bè,…ùa về trong ký ức của mọi người. Nhìn nét mặt và nghe giọng nói tràn đầy niềm vui khi các anh chị goi điện về Việt Nam cho người thân tôi cảm nhận mỗi người như trẻ ra vài chục tuổi.

Khi chuẩn bị đoàn đi tôi biết vì lý do tuổi tác, sức khỏe,…nhiều gia đình con, cháu không ủng hộ, nhưng đến giờ, khi nhìn thấy hình ảnh, các bác gọi video, và tiếng cười qua điện thoại thì người thân ở nhà yên tâm rồi. Trong chương trình thăm quan có vài nơi phải leo cao, như nhà Quốc hội, lâu đài Bran (Dracula) tôi cư nghĩ khoảng một nửa đoàn có thể tham gia được xong hầu hết mọi người đều tham gia nhiệt tình.

  

Thực ra với đặc điểm của đoàn, BTC cũng đã thu xếp các hoạt động hợp lý để mọi người đều cảm thấy thoải mái nhất có thể. Trong những chuyến đi xa, sau 3-4 giờ trên xe và khi xe vừa đến địa điểm, mọi người đã nhận ra ngay nơi quen thuộc của ngày xưa và mọi mệt mỏi biến hết, xuống quay clip, chụp ảnh,…như thời kỳ của trại hè thời sinh viên của những năm 70 của thế kỷ trước.

Đặc biệt khi du lịch trên du thuyền trên sông Danube, lúc ông thuyền trưởng mở bản nhạc trong phim Titanic thì mọi người ùa ra mũi thuyền đóng các vai chính của bộ phim tình cảm nổi tiếng đó. Những giây phút tuyêt vời của những con người U80 việt Nam!

 


 

Nhìn không khí vui vẻ đó kể cả người có trí tưởng tượng giỏi cũng khó có thể tưởng tượng được khi đoàn chuẩn bị lên đường. Trên xe thì mọi chuyện vui, thơ ca, hát hò làm cho không khí của chuyến đi càng thêm khí thế. Và đến đây một cái nhất nữa của đoàn, như nhiều anh chị nói, đó là vui vẻ, yêu đời và đáng nhớ nhất. Chúng tôi cũng xin phép dừng bài viết ở đây khi đã hoàn toàn yên tâm với việc mọi người đã về đến nhà an toàn và khỏe mạnh. Xin kính chúc các anh chị vui, khỏe, hạnh phúc và chuẩn bị cho chuyến đi tới.

 

– Xem clip <VỀ NGUỒN> của cựu sinh viên Việt nam học tại Rumani các khóa 1965 – 1973 trong chuyến trở lại Rumani tháng 8.2023:

 

 

 

Bucaret, tháng 8/2023.

Hoàng Trung Du

 

 

 

Liên kết website