Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Một trong những câu chuyện tình hay nhất từng có ở Iasi!

3:48 chiều | 10/08/2017

 

Ngày 8/8/2017, tờ báo hàng ngày của IASI (BZI) đã có bài viết kèm theo ảnh và video về buổi gặp mặt của trường đại học Bách khoa IASI với nhóm cựu sinh viên Việt Nam về thăm trường. Sau đây là nội dung bài báo:

 

Một trong những câu chuyện tình hay nhất từng có ở IASI! Một cặp vợ chồng người nước ngoài đã bật khóc trong hội trường của một trường đại học lớn – bộ ảnh và video.

 

• Hôm qua (7/8/2017) tại trường đại học Bách khoa Gheorghe Asachi IASI đã diễn ra một trong những cuộc gặp mặt xúc động nhất từng xảy ra ở cố đô Moldova! • Không phải chỉ nói đến sự kiện, sau 45 năm hai người Việt Nam từ cách xa hàng nghìn km đã trở lại nơi họ từng học tập, mà còn hơn thế, vì họ đã yêu nhau và đã trở thành vợ chồng. • Điều tuyệt vời là ông Lê thanh Việt, sinh viên khoa Điện Kỹ Thuật, khóa 1967-1972 và bà Lưu Cẩm Bình, sinh viên khoa Hóa Công Nghiệp, khóa 1968-1973 đã bật khóc khi họ được gặp lại thành phố nơi họ đã từng có những khoảnh khắc đẹp nhất ở lứa tuổi thanh xuân.

 

“Ở nhà tôi có một khu vườn gần Hà Nội, được gọi là Vườn IASI”

Điều thú vị nữa là cùng đi từ Việt nam với đôi vợ chồng này còn có 4 người khác cũng đã từng tốt nghiệp trường đại học Bách khoa IASI. Đó là bà Phạm Hồng Điệp, sinh viên khoa Hóa Công Nghiệp, khóa 1969-1974, bà Bùi Bảo Quyên, bà Nguyễn Thị Liên bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh viên cùng khoa và cùng khóa.

 

 

Với những giọt nước mắt và giọng đọc run run, ông Lê Thanh Việt đã kể lại những câu chuyện trong cuộc sống trước đây của họ ở IASI.

      “Chúng tôi đến đây vì chúng tôi muốn gặp lại những nơi chúng tôi từng học tập trong 6 năm ở trường đại học Bách khoa. Chúng tôi vào các tòa nhà của trường, các khu nhà ở sinh viên Codrescu, 1/5, 30/12, đến Thư viện Trung tâm, Nhà Văn hóa Thanh niên… Tôi đã trở lại nơi tôi từng gặp vợ tôi cách đây hàng chục năm, nơi các bạn Ru đã chia cho tôi phần quà của gia đình họ gửi đến: thịt gà rán, thịt nướng, bắp cải cuốn…. Tôi đã đến (ông ấy bật khóc) để gặp lại các giáo sư, các bà quét dọn phòng, các ông gác cổng nhà ở, các bà phục vụ ở nhà ăn. Tôi được biết là nhiều người trong số họ giờ đã không còn nữa. Lẽ ra chúng tôi phải trở về đây sớm hơn. Và tôi muốn được xin lỗi vì điều này. Dù sao, ở nhà cách Hà nội vài chục km chúng tôi có một ngôi nhà với một khu vườn mà chúng tôi đặt tên là “VƯỜN IASI”. Ở đó chúng tôi gặp lại những người bạn khác, cùng học ở đại học Bách khoa, điều đó đã giúp chúng tôi nhớ lại những năm tháng đẹp nhất thời sinh viên của mình… Các vị cũng biết rằng chúng tôi đã học tập ở đây trong thời gian đất nước tôi đang có chiến tranh. Và khi trở về nước chúng tôi, những người đã học ở đại học Bách khoa IASI đã làm việc trên cương vị kỹ sư, ở những vị trí quan trọng. Chúng tôi đã không phụ lòng Nhà trường”, Lê Thanh Việt phát biểu.

 

Một câu chuyện về tình yêu chân thành và tràn ngập yêu thương.

Có một điều thú vị trong cuộc sống của ông Lê Thanh Việt ở IASI là ở đây ông đã gặp và yêu người bạn gái, nay là vợ của ông, bà Lưu Cẩm Bình. Ông bà yêu nhau hàng chục năm nay và có với nhau 2 người con trai. 

      “Vâng, ở đây tôi đã gặp nhà tôi. Chúng tôi có 2 con trai. Và bây giờ tôi nhớ lại những buổi dạo chơi trên Đại Lộ 23/8 , nay là Đại Lộ Carol 1, nhớ đến những buổi liên hoan ở Nhà Văn Hóa Thanh Niên trong những ngày lễ của chúng tôi cũng như vào dịp năm mới. Dường như khi đi dọc con đường từ Codrescu đến 1/5, lúc bước vào tòa nhà A của trường, tôi cảm nhận ngay bầu không khí của ngày xưa. Tôi cảm thấy IASI là thành phố của chúng tôi, nơi đây đã in sâu và còn mãi trong tôi cho đến hết cuộc đời”. Ông Việt kể lại.

Cuối buổi gặp mặt, những đại diện của Nhà trường tiếp đoàn Cựu sinh viên đã cho rằng đây là những lời hay nhất mà một trường đại học nhận được từ những cựu học sinh của mình.

“Cuộc gặp mặt hôm nay không thể ngờ lại xúc động như vậy, đối với cựu sinh viên Việt Nam và với cả các đại diện của Nhà trường. Bài phát biểu do ông Lê Thanh Việt thay mặt nhóm cựu sinh viên trình bày là những lời đầy ắp lòng biết ơn đối với Trường của chúng ta, và đầy ắp tình yêu với những con người trong thời gian đó là các giáo sư, những người bạn sinh viên, những nhân viên Nhà trường, mà trong 6 năm sống ở IASI, xa Việt Nam họ đã được sống cùng như trong một gia đình lớn đầy tình yêu thương. Trong chuyến hành hương về với mái trường đại học Bách khoa IASI, món quà họ dành cho chúng ta là vô giá, là một thông điệp đi cùng năm tháng của những cựu sinh viên của trường đại học này gửi tới cộng đồng, bởi lòng biết ơn và tình yêu vì một cuộc sống tốt đẹp. Thành phố IASI và đất nước RUMANI luôn được nhớ đến và được yêu quí bởi những con người tuyệt vời này. Những gì ông Lê Thanh Việt đã phát biểu là những lời hay nhất mà một trường đại học nhận được từ những học sinh tốt nghiệp của mình “, bà phó hiệu trưởng về đối ngoại, Giáo sư, Tiến sĩ, Kỹ sư Irina Lungu đã xúc động kết luận buổi gặp mặt.

 

Lưu Cẩm Bình lược dịch

 

 

=====

 

 

Bản gốc:

 

 

ESTE una dintre cele mai FRUMOASE povesti de DRAGOSTE petrecute la Iasi! Un cuplu de straini a IZBUCNIT in lacrimi pe holurile unei mari universitati – GALERIE FOTO,VIDEO

 

• Ieri (7 august, 2017 – n.r.), la Universitatea Tehnica “Gheorghe Asachi” din Iasi a avut loc una dintre cele mai emotionante intalniri care s-au petrecut vreodata in fosta capitala a Moldovei! • Nu este vorba de un eveniment intamplator, atata timp cat, dupa 45 de ani, doi vietnamezi (sot si sotie – n.r.) s-au reintors de la mii de kilometri departare in locul unde au studiat, dar mai ales s-au indragostit si au devenit un cuplu • Fabulos este ca, Le Thanh Viet, student al Facultatii Electrotehnica in perioada 1967-1972, la acele vremuri facand parte din cadrul Institutului Politehnic, alaturi de sotia sa Luu Cam Binh, studenta la Facultatea de Chimie Industiala in perioada 1968-1973, au izbucnit in lacrimi la momentul revederii urbei unde si-au petrecut cele mai frumoase momente din tineretea lor 

 

“Acasa am o gradina, langa Hanoi, pe care am numit-o Iasi”

Interesant este ca, alaturi de cei doi soti din Vietnam au mai venit si alti patru absolventi ai TUIASI, din aceeasi tara. Este vorba de Pham Thi Hong Diep, studenta la Facultatea de Chimie Industriala intre 1969-1974, Bui Thi Bao Quyen alaturi de Nguyen Thi Lien si Nguyen Thi Thoa, studenti la aceeasi facultate si in aceeasi perioada.

Pe langa toate acestea, cu lacrimi in ochi, vocea tremuranda si de o sinceritate tulburatoare, Le Thanh Viet a facut marturisiri de-a dreptul speciale legate de viata traita la Iasi.  

      “Am venit pentru ca ne-am dorit sa revedem locurile unde am trait si am învatat timp de sase ani anume la fostul Institut Politehnic. Sa intram in corpurile universitatii, caminele din Codrescu, 1 Mai, 30 Decembrie, la Biblioteca Centrala sau fosta Casa a Tineretului… Am revenit in locul unde am cunoscut-o pe sotia mea acum zeci de ani, acolo unde imi amintesc ca imparteam din pachetele de acasa, trimise de colegii romani: un pui prajit, o friptura, sarmalute sau mici! Am venit (a izbucnit in lacrimi – n.r.) sa-mi revad profesorii, femeile de serviciu sau de la cantina, sau portarii din camin. Am aflat ca multi dintre ei nu mai sunt in viata. Poate ca ar fi trebuit sa venim mai devreme si, tocmai de aceea, vreau sa-mi cer iertare ca nu am facut-o pentru ca ar fi trebuit sa o fi facut. Oricum, acasa, la cativa kilometri de Hanoi, am o casa cu o gradina pe care am numit-o Iasi, locul unde ma revad cu alti colegi care au studiat aici la Universitatea Tehnica, asta tocmai pentru a putea sa ne reamintim de cei mai frumosi ani ai tineretii noastre studentesti… Sa stiti ca noi studiam in timp ce era razboi in tara noastra (SUA a atacat Vietnamul in anii ’60 – ’70 – n.r.) si, acasa intorsi am avut cu totii, cei care am invatat la TUIASI, grija sa nu dezamagim si am reusit sa muncim pe pozitii importante ca ingineri, iar unii dintre noi ne-am dezvoltat afaceri”, a tinut sa spuna Le Thanh Viet.

 

O sincera si fulminanta poveste de dragoste

Si mai frumos si curat din ceea ce a trait la Iasi Thanh Viet este faptul ca, tocmai aici, a cunoscut-o si s-a indragostit de actuala sa sotie, Luu Cam Binh. De zeci de ani o iubeste si, mai special, are si doi copii.  

      “Da, aici am cunoscut-o pe sotia mea, alaturi de care am doi copii. Si acum imi amintesc de plimbarile pe fostul Bulevard 23 August, acum Carol I, de intalnirile si distractiile pe care le aveam la Casa Tineretului, atat la sarbatorile noastre sau la Anul Nou. Parca; parcurgand drumul din Campusul Codrescu spre caminele 1 mai, intrand in marele Corp A din Copou al Politehncii, simt atmosfera de odinioara! Simt ca Iasul este si casa mea, simt ca acest loc a insemnat si reprezinta pana la finalul vietii mele ceva de-a dreptul unic”, a mai povestit Viet.

In final, oficialii care au gazduit delegatia fostilor absolventi ai institutiei, au recunoscut ca este cel mai frumos mesaj pe care l-a primit o universitate de la fostii invatacei.

“Intalnirea de astazi (ieri – n.r.) a fost neasteptat de emotionanta, atat pentru fostii absolventi, cat si pentru oamenii universitatii. Cuvintele rostite de domnul Le Thanh Viet in numele grupului sunt un mesaj plin de recunostinta pentru universitatea noastra ca institutie, si de dragoste pentru oamenii care in acel timp erau profesorii, colegii studenti, tot personalul din administratie, prin care cei sase ani petrecuti departe de Vietnam, in Iasi, au fost ca intr-o mare si iubitoare familie. In pelerinajul lor la Alma Mater – TUIASI, darul facut Universitatii noastre este nepretuit, este o declartie de apartenenta peste ani la marea comunitate a absolventilor acestei Universitati, de recunostinta si dragoste pentru o viata plina de succes, Iasul si Romania fiind sarbatorite constant si pretuite de acesti minunati oameni. Ceea ce a transmis Thanh Viet este cel mai frumos mesaj pe care l-a primit o universitate de la fostii absolventi”, a concluzionat si ea vizibil emotionata, prorectorul pentru Relatii Internationale de la TUIASI, prof. univ. dr. ing. Irina Lungu.

 

(Sursă: bzi.ro)

 

 

Galerie Video:

 

 

 

 

 

 

Liên kết website