Thông tin bổ ích

TT – Những điều thú vị về hộ chiếu khắp 5 châu

8:33 chiều | 27/05/2015

 

Nữ hoàng Anh không cần hộ chiếu, Vatican không có cục xuất nhập cảnh, hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ đắt nhất thế giới… là những điều thú vị mà không phải ai cũng biết về những cuốn hộ chiếu quen thuộc này.

 

 

Nhiều người không biết rằng hộ chiếu các quốc gia trên thế giới đều có một chuẩn nhất định về chiều dài và chiều rộng. Theo đó, chiều dài là 125 mm và rộng khoảng 90 mm và số trang không quá 40.

 

 

Phần Lan, Anh, Đức, Thụy Điển và Mỹ là những nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi công dân của nước này được miễn thị thực ở 174 quốc gia khác trên thế giới.

 

 

Ở chiều ngược lại, Afghanistan là quốc gia được miễn thị thực ít nhất với chỉ 28 quốc gia.

 

 

Có khoảng 150.000 hộ chiếu của Sealand được cấp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, toàn bộ số lượng hộ chiếu này đều không được chấp nhận vì Vương quốc nằm giữa Anh và Pháp vẫn chưa được Liên hiệp quốc công nhận độc lập.

 

 

Vatican là một quốc gia không có cục xuất nhập cảnh nhưng các công dân của nước này vẫn được cấp hộ chiếu và Đức Giáo Hoàng là người có hộ chiếu số 1.

 

 

Hộ chiếu Thụy Điển là mạnh nhất thế giới, theo website du lịch GoEuro, và cũng là giấy tờ được săn lùng nhiều nhất trên thị trường chợ đen. Giá có thể lên tới 6.000 bảng Anh (195 triệu đồng) trong khi chi phí làm mới tại Thụy Điển chỉ là 28 bảng Anh (910.000 đồng). 

 

 

Phí làm hộ chiếu đắt đỏ nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ với giá 215 bảng (khoảng 7 triệu đồng). Trong khi đó, Vương quốc Swaziland lại có mức phí làm hộ chiếu rẻ nhất 2,5 bảng (khoảng hơn 70 ngàn đồng).

 

 

Malaysia là nước đầu tiên phát hành hộ chiếu sinh học Metric. Trong khi đó công dân Canada lại sở hữu những cuốn hộ chiếu có tính năng nhìn thấy bằng tia cực tím.

 

 

Hộ chiếu của Phần Lan giống như một cuốn sách lật hình. Khi lật chúng, bạn sẽ thấy một con linh dương đang di chuyển.

 

 

Hộ chiếu Canada được thiết kế có tính năng nhìn thấy qua ánh sáng cực tím. Đây cũng là chính là yếu tố để xác thực hộ chiếu thật – giả.

 

 

Theo Skyscanner, hộ chiếu của Nicaraguan khó bị làm giả nhất trên thế giới, với 89 điểm nhận diện. Cuốn sổ này được cho là có mã vạch 2 chiều, hình ảnh 3 chiều, và những hình chìm.

 

 

Công dân Áo được phép có 2 bản hộ chiếu, giúp cho mọi người tiện lợi hơn khi làm các thủ tục.

 

 

Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatche từng được đề nghị mang số hộ chiếu 007, nhưng bà từ chối.

 

 

Nữ hoàng Anh là người không cần hộ chiếu vì những chiếc hộ chiếu được phát hành nhân danh bà.

 

 

 

27/05/2015.

(Theo tin Tổng hợp từ new.zing.vn và Yan.vn )
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website