Tìm hiểu về Việt Nam, Romania & các nước

TH.R – Romania là nước nào? Những điều thú vị về Romania

11:19 chiều | 17/06/2020
 

Trong số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Romania là nước nào? Vị trí của quốc gia này ở đâu? Liệu Romania có điểm gì đặc sắc hay thú vị để chúng ta mong muốn một ngày được đặt chân đến hay không? Hãy cùng ANB Việt Nam giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây.

 

1/ Romania là nước nào?

Không mấy khi được nhắc đến như những nước lớn trong lục địa Châu Âu, nên khi thấy tên Romania nhiều người có câu hỏi Romania là nước nào? Có bất ngờ không khí Romania chính là nước Rumari mà người Việt thường gọi. Riêng tên gọi của đất nước này cũng có rất nhiều kiểu gọi. Trong tiếng Romania là Romania, tiếng Pháp lại đọc là Roumanie. Vậy từ đây khi gặp những sản phẩm :” made in Romania” thì bạn đã biết là nước nào rồi phải không? 

 

Romania chính là đất nước Rumani ta hay gọi trong tiếng Việt

 

Tìm hiểu về đất nước Rumani – Từ những điều cơ bản nhất

Để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi du lịch hay xkld Rumani 2020 của mình, các bạn cần tìm hiểu khá nhiều thông tin. Bước đầu, chúng ta cần tìm hiểu về đất nước Rumani từ những điều cơ bản nhất. Những câu hỏi sẽ được đặt ra cho một lữ khách khi đến một vùng đất xa lạ sẽ là: Bạn đi đâu? Đi bằng phương tiện gì? Thời tiết khí hậu nơi đó ra sao? Du lịch ở đó cần lưu ý vấn đề gì?…. Để trả lời được lần lượt các câu hỏi đó chúng ta cần tìm hiểu về một số khía cạnh sau:

 

Romania ở đâu? Đất nước Romania thuộc châu nào?

Sau khi đã trả lời câu hỏi Romania lá nước nào ? chúng ra sẽ đến với các câu hỏi tiếp theo

Romania hay nước Rumani là đất nước nằm trong lục địa châu Âu với diện tích đất liền là 238,391 km2. Nước Romania tiếp giáp với Ukraina và Moldova ở hướng bắc và đông bắc, giáp với Hungary ở hướng tây bắc và phía tây nam giáp Serbia, phía nam giáp Bulgaria và phía đông giáp Biển Đen. Theo kiến thức địa lý thì phần lớn diện tích nước này nằm trên đồng bằng sông Danube.

 

Vị trí đất nước Romania trên bản đồ châu Âu

 

Khoảng cách từ Rumani tới Việt Nam

Với vị trí địa lý tại châu Âu, khoảng cách từ Rumani tới Việt Nam là 8.379 Km và thời gian di chuyển bằng máy bay giữa 2 nước tối thiểu là 10h 12 phút. Khoảng thời gian này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, tốc độ gió, sự tắc nghẽn của không khí. Bạn có thể chọn bay từ sân bay Nội Bài, Hà Nội hoặc từ Tân Sơn Nhất, Hồ Chí Minh tới thủ đô Bucharest. Thời gian bay sẽ phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa các điểm đầu cuối, cũng như vị trí điểm quá cảnh. Ví dụ một số đường bay từ Hà Nội tới Bucharest với các điểm quá cảnh khác nhau sẽ có thời gian bay là:

  • • (Quá cảnh tại) Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: 14h10 phút
  • • Bangkok, Thái Lan: 17h00 phút
  • • Frankfurt, Đức: 17h20 phút
  • • Paris, Pháp: 18h5 phút

Như vậy việc tìm hiểu thông tin về vị trí luôn đóng vai trò quan trọng trong chuyến đi của bạn. Bạn cần cân đối được thời gian để có thể di chuyển từ các nơi đến sân bay và từ sân bay đi các địa danh.

 

Bản đồ đất nước Rumani

Về điều kiện tự nhiên, Rumani là đất nước có sự đa dạng về địa hình. Vùng trung tâm và phía tây quốc gia này là những khu vực vùng núi, với dãy Carpathian chạy dọc theo hướng Bắc-Nam từ Ukraina sang. Ngoài ra, dãy Transylvania ở vùng trung tâm, với đỉnh Moldoveanu cao 2.544m, ngăn cách khu vực này với vùng đồng bằng ở phía Nam. Vùng đồng bằng này còn được gọi là đồng bằng Danube, được bồi đắp bởi con sông cùng tên. Đồng bằng Danube, trải dài dọc theo biên giới Rumani – Hungary ra đến Biển Đen, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

 

Bản đồ địa lý tự nhiên của đất nước Romania

 

Về đơn vị hành chính, Rumani được chia thành 41 hạt, cùng với một thành phố có quy chế đặc biệt (thành phố Bucharest – thủ đô Romania).

 

Bản đồ địa giới hành chính của Romania

 

Múi giờ

Xem thêm: Múi giờ Rumani là bao nhiêu? Chênh lệch giờ giữa Rumani và Việt Nam

Tìm hiểu thông tin về múi giờ là việc tối quan trọng cho những chuyến du lịch châu Âu. Với khoảng cách địa lý xa xôi giữa Việt Nam với khu vực này, sự chênh lệch múi giờ sẽ ảnh hưởng nhiều đến chuyến đi của bạn. Múi giờ ở Rumani là GMT + 2, hay GMT + 3 vào mùa hè (giờ mùa hè được áp dụng hấu hết các nước châu Âu). Như vậy, có thể hiểu ở Rumani thời gian sẽ chậm hơn ở Việt Nam là 4 giờ. Với thông tin tìm hiểu như trên thì bạn cần lưu ý 2 vấn đề. Một là ảnh hưởng múi giờ đối với sức khỏe, bạn cần có biện pháp giúp hòa nhập múi giờ một cách an toàn. Hai là cần sắp xếp lịch trình tham quan hợp lý với múi giờ địa phương của Rumani và đảm bảo đủ thời gian nghỉ ngơi và đi đúng lịch trình đã lên kế hoạch.

 

Chênh lệch múi giờ tác động xấu tới sức khỏe

 

Khí hậu và thời tiết của đất nước Rumani

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu và thời tiết Rumani

Khí hậu ôn đới lục địa bao phủ quốc gia này. Mùa đông nơi đây rất lạnh và thường xuyên có tuyết, ngược lại vào mùa hè thời tiết lại khá nóng . Để phù hợp nhất cho các hoạt động tham quan thì bạn nên sắp xếp thời gian du lịch Rumani vào mùa xuân khi tiết trời ấm áp hơn. Nhưng bạn muốn ngắm những rừng cây phủ đầy tuyết trắng thì bạn cũng có thể thử trải nghiệm mùa đông ở đây.

 

Mùa đông tuyết phủ trên những cánh rừng Rumani

 

Tiền tệ 

Tiền tệ cũng là vấn đề mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi đặt chân đến Romania. Đây là vấn đề liên quan mật thiết đến các hoạt động du lịch của bạn những ngày này ở Rumani. Bạn cần chuẩn bị một khoản tiền Rumani để thanh toán ở các cửa hàng, khu du lịch, mua sắm,… Để chuẩn bị tốt nhất bạn cần biết tỉ lệ chuyển đổi tiền là bao nhiêu, cũng như các mệnh giá tiền hiện hành và nơi đổi tiền.

  • • Rumani dùng đồng Leu Romanian, ký hiệu RON
  • • Tỷ giá chuyển đổi: 1 RON= 5394.80 VND (Tỷ giá có thể thay đổi liên tục)
  • • Địa điểm đổi tiền: Nếu như không đi theo tour thì bạn nên đổi của những người vừa đi Rumani về hoặc để an toàn nhất bạn nên đổi ở ngân hàng Rumani. Bạn nên mang theo tiền Đô đến Rumani và cũng cần lưu ý trên chuyến bay bạn chỉ được mang tối đa 5.000 USD. Dựa theo đó bạn cũng cần căn chỉnh số tiền đổi ra và mang theo khi đi du lịch Rumani.

 

Rumani dùng đồng Leu Romanian

 

Ngôn ngữ 

Xem thêm: Romania nói tiếng gì? Tìm hiểu ngôn ngữ của Rumani

Người dân Rumani nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính thống của quốc gia này là tiếng Rumani khi chiếm tới 91% dân số sử dụng. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, nếu như không biết tiếng Rumani thì đó cũng không phải vấn đề quá lớn. Bạn có thể nghe lại thông tin truyền đạt từ hướng dẫn viên, hoặc ở các thành phố du lịch thì tiếng Anh cũng được sử dụng khá phổ biến. Vì vậy muốn đi du lịch Rumani thì ít nhất bạn cần giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Còn muốn hiểu sâu hơn, tìm kiếm và hòa mình vào văn hóa Rumani thì bạn nên tìm hiểu sơ qua về ngôn ngữ khá hay này.

 

Con người và tôn giáo

Tính đến tháng 8/2020, dân số Rumani đạt 19,2 triệu người, với nhiều sắc tộc khác nhau. Người Rumani chiếm phần lớn (khoảng 90%), còn lại là các cộng đồng người Hungary, người Roma, người Ukraina, người Nga, người Đức… Rumani đang ghi nhận tình trạng gia tăng dân số âm, và tuổi thọ trung bình của người dân nước này đạt 74 tuổi. Về tôn giáo, có tới hơn 86% dân số nước này theo Kitô giáo, tiếp theo đó là các giáo phái khác như Tin lành và Công giáo La Mã. Ngoài ra, cũng có một bộ phận nhỏ theo đạo Hồi.

 

Rumani là một cộng đồng đa văn hóa

 

Cuộc sống ở Rumani

Thu nhập bình quân đầu người Romania

 

So với các cường quốc kinh tế ở châu Âu như Đức, Pháp, Anh, rõ ràng là mức sống của người dân Rumani sẽ không thể bằng được những nước này. Tính đến năm 2018, GDP bình quân đầu người của Rumani đạt 12.301,19 USD. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 7%/năm, thuộc dạng cao nhất châu Âu.

 

Romania đã từng dẫn đầu EU về tăng trưởng kinh tế vào năm 2016

 

Chi phí sinh hoạt

Mặc dù có chỗ đứng nhất định trong nền kinh tế thế giới nhưng Rumani không tham gia đồng tiền chung châu Âu. Điều này phần nào giảm áp lực tài chính xuống dân chúng của quốc gia này. Đồng thời giúp cuộc sống nơi đây duy trì được chi phí sinh hoạt ở mức khá phải chăng nếu như không muốn nói là rẻ. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn sống ở Bucharest thì bạn sẽ nhận được chất lượng cuộc sống có tiêu chuẩn châu Âu với một mức phí sinh hoạt rẻ hơn các nước khác rất nhiều. Tuy nhiên vấn đề ở đất nước này là tỷ lệ tham nhũng vượt mức tiêu chuẩn châu Âu, điều này phần nào ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người dân Rumani.

 

Chính sách phúc lợi xã hội

Mặc dù mức thu nhập không quá cao nhưng điều kiện sống của họ rất thoải mái. Cơ sở vật chất của đất nước Rumani đủ hiện đại để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho dân chúng. Phương tiện vận chuyển, đi lại ở đất nước này rất phát triển. Rumani có đầy đủ các điều kiện cơ sở hạ tầng hiện đại gồm đường hàng không, cảng biển, đường bộ, đường sắt,,… Theo thống kê thì mạng lưới đường sắt quốc gia này đứng thứ 4 châu Âu. Rumani sở hữu tới 16 sân bay thương mại quốc tế và nhiều hải cảng lớn, điều này đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu giao thương và đi lại của người dân trong nước và quốc tế.

 

Giao thông đường sắt tại Romania vô cùng phát triển

 

Đặc biệt, quốc gia này rất chú trọng đến vấn đề y tế. Chính phủ Rumani coi trọng giá trị con người và tiêu biểu nhất là luôn quan tâm đến vấn đề sức khỏe của người dân. Họ đã dùng tới 5% GDP của nước này để đầu tư, xây dựng một hệ thống y tế toàn diện phục vụ những người sống trên đất nước Rumani. Cuộc sống ở Rumani càng trở nên hạnh phúc hơn khi bạn sẽ được khám, chữa bệnh và cả phẫu thuật một cách chu đáo với các thiết bị y tế tân tiến, hiện đại, ngay cả khi bạn không phải là công dân Rumani. Đặc biệt với một số bệnh đặc thù thì nhà nước cấp phát miễn phí thuốc điều trị. Một quốc gia có hệ thống y tế phát triển tức là đời sống người dân được quan tâm, chăm sóc chu đáo, cuộc sống hạnh phúc, tin tưởng vào chế độ quản lý. Đây là điều mà nhiều quốc gia không làm được.

 

Romania chú trọng đầu tư cho hệ thống y tế

 

Như vậy qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi Romania là nước nào chưa? Liệu bạn đã biết được các sản phẩm Made in Romania là của nước nào sản xuất rồi chứ? ANB Việt Nam mong rằng bài viết này đã cung cấp tới bạn những thông tin bổ ích nhất. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về đất nước con người Romania, cần thêm thông tin tư vấn du học hay xin visa đi Romania, hãy liên hệ với ANB Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến đất nước này nhé.

 

 

17/06/2020.

(Theo anbvietnam.vn)

DQC (st)

 
 
 

 

 

 

 

Liên kết website