Tìm hiểu về Việt Nam, Romania & các nước

TH.R – Romania nói tiếng gì. Tìm hiểu ngôn ngữ của Rumani

10:05 chiều | 19/08/2020
 
 

Romania hay tên tiếng Việt thường dùng là Rumani là đất nước nằm ở trung tâm châu Âu và có diện tích lớn nhất vùng Ban-căng. Quốc gia này được biết đến là nơi có thiên nhiên phong phú đa dạng, nổi bật với những thung lũng đẹp như tranh vẽ và những khu nghỉ dưỡng mùa đông thu hút hàng nghìn du khách quốc tế. Không dừng lại ở đó, quốc gia này đang được sinh viên các nước quan tâm bởi có nền giáo dục châu Âu với mức kinh phí rẻ. Một điều mà du học sinh hay khách du lịch quan tâm khi quyết định tới đất nước này là Romania nói tiếng gì và ngôn ngữ đó có khó học hay không? Bài viết này ANB Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc này và mách bạn một vài mẹo giúp làm quen với thứ ngôn ngữ lãng mạn này nhé.

 

1/ Romania nói tiếng gì?

Để có một chuyến đi thành công tới đất nước Romania, chúng ta cần tìm hiểu về đất nước Romania. Và một trong những tiêu chí đầu tiên ta cần biết là ngôn ngữ sử dụng tại quốc gia này là gì? Người Romania nói tiếng gì? nước Romania nói tiếng gì ? Họ sử dụng tiếng Romania là ngôn ngữ toàn dân. Trong thành phần dân số, có tới 91% người dân ở quốc gia này sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Romania. Còn lại phần nhỏ sử dụng các ngôn ngữ khác như tiếng Hungary chiếm 6.7%, tiếng Gypsy chiếm 0.1%, còn lại là các ngôn ngữ khác. Xét trên phạm vi toàn thế giới, số người nói tiếng Romania chiếm 0.5% dân số.

 

Người dân Romania sử dụng ngôn ngữ nào?

 

Lịch sử Romania khẳng định, tiếng Romania có niên đại từ những năm 1521 khi phát hiện ra bức thư của Neacsu. Sau quá trình hình thành, đã có những thời điểm người Romania buộc phải sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp khi Nga thôn tính Bessarabia (tên mà Đế quốc Nga sử dụng để chỉ các phần phía đông của Công quốc Moldova, sau này trở thành vương quốc Romania). Tuy nhiên từ năm 1905, xung đột ngôn ngữ tại quốc gia này ngày càng nóng hơn khi tinh thần dân tộc trỗi dậy. Đã có rất nhiều yêu sách được đưa ra nhằm yêu cầu quyền tự do ngôn ngữ bản xứ. Đến năm 1923, bản hiến pháp mới được đưa ra, đánh dấu sự kiện tiếng Romania giành được vị trí ngôn ngữ chính thức của quốc gia này.

Tiếng Romania là một ngôn ngữ Roman thuộc nhánh ngôn ngữ gốc Ý của ngữ hệ Ấn – Âu, có lịch sử bắt nguồn từ tiếng Latinh bình dân. Loại ngôn ngữ này có nhiều điểm tương đồng với tiếng Đông Roman ở khu vực bờ Nam sông Donau nên các nhà ngôn ngữ học đã gọi tiếng Romania là “ tiếng Romania Dacia” để không nhầm lẫn nó với tiếng Đông Roma.

 

Chữ viết Rumani từ năm 1829

 

2/ Đặc điểm của tiếng Rumani

Tìm hiểu đặc điểm của thứ tiếng này để chúng ta hiểu hơn, kích thích bản thân tiếp xúc với tiếng Romania nhé. Cùng xem tiếng Romania có gì nổi bật nào.

 

3/ Tiếng Romania là một ngôn ngữ lãng mạn

Nằm cùng nhánh ngôn ngữ gốc Ý, tiếng Romania có nhiều điểm tương đồng với tiếng Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nhưng do vị trí địa lý được bao bọc bởi nhiều quốc gia nói tiếng Slav nên tiếng Romania bị hiểu nhầm là một phần của nhánh Slav. Xét về mặt phát âm, nhiều nhà ngôn ngữ học đánh giá tiếng Romania là ngôn ngữ lãng mạn, độc đáo.

 

4/ Tiếng Romania có lịch sử lâu đời

Người ta phát hiện ra tiếng Romania lần đầu tiên vào năm 1521, được viết bằng chữ Kirin. Đây được cho là ngôn ngữ có lịch sử lâu đời và được người dân bản địa gìn giữ nguyên bản rất tốt. Cho đến ngày nay chữ viết Romania không có quá nhiều thay đổi so với những ngày đầu hình thành.

 

5/ Tiếng Romania là ngôn ngữ chiếm ưu thế ở vùng Đông Âu

Do lịch sử hình thành, quá trình chiếm đóng thuộc địa, tiếng Romania du nhập ra nhiều lãnh thổ trên thế giới. Cho đến ngày nay, khu vực Đông Âu là nơi tập trung nhiều người nói tiếng Romania nhất. Tiêu biểu như một phần lãnh thổ của các quốc gia như Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, người dân vẫn sử dụng tiếng Romania như ngôn ngữ chính thức mặc dù không có sự liên quan về mặt hành chính, địa giới.

 

6/ Học tiếng Romania nhanh hơn khi đã biết các ngôn ngữ thuộc gốc Roman khác

Có chung nguồn gốc với tiếng Ý, Tây Ban Nha, Pháp nên cách phát âm của tiếng Romania phần nào có ngữ điệu giống với các nước trên. Một số từ gần như mượn hoàn toàn của các nước bạn. Vì vậy, nếu có kinh nghiệm biết các tiếng thuộc gốc Roman thì việc học tiếng Romania của bạn có nhiều ưu thế hơn.

 

7/ Học tiếng Romania như thế nào

Làm quen với bất kì ngôn ngữ nào cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Đặc biệt là tiếng Romania – thứ tiếng không mấy phổ biến trên thế giới. Vậy học có khó không và làm sao để học tiếng Romania hiệu quả?

 

8/ Học tiếng Romania có khó không?

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan cũng như năng khiếu học tiếng ngoại ngữ của từng người chúng ta mới có thể đánh giá được là dễ hay khó. Đối với tiếng Romania, chúng tôi có nhận định như sau:

– Tiếng Romania không phải là chữ tượng hình và chỉ có 1 bảng chữ cái Romania duy nhất nên được đánh giá là dễ hơn các nước có nhiều bộ chữ tượng hình như Nhật Bản, Trung Quốc,…

– Tiếng Romania có sử dụng các chữ cái có dấu nên được đánh giá là khó hơn tiếng Anh.

– Ngoài ra với những ai đã từng học tiếng Ý, Pháp, Tây Ban Nha thì cách phát âm tiếng Romania có nhiều âm tương đồng hoặc nói cách khác là đồng âm. Vậy nên những người có kinh nghiệm với các tiếng trên sẽ cảm thấy tiếng Romania vô cùng dễ học.

 

Bảng chữ cái tiếng Romania

 

Như vậy, đánh giá việc học tiếng Romania dễ hay khó còn tùy thuộc vào khả năng tiếp thu, môi trường học và năng khiếu. Chưa thử sẽ không biết nên bản thân cần thử mới có thể biết mình có năng khiếu với ngôn ngữ này không.

 

9/ Những phương pháp giúp học tiếng Rumani nhanh chóng

Ngôn ngữ là khởi nguồn của tri thức và sự hiểu biết. Để tìm hiểu về văn hóa, đời sống, con người Romania hoăc có thể học tập tại đất nước này thì bạn cần học ngôn ngữ của họ. Tiếng Romania không phải là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Vậy làm thế nào để học thứ ngôn ngữ này một cách nhanh nhất? ANB Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn cách những người Việt đi du học hay lao động Romania làm quen với thứ ngôn ngữ này nhé.

 

10/ Tham gia các lớp học tiếng Romania

Có thể là học trực tuyến hoặc học trực tiếp nhưng bạn nên tham gia lớp học thay vì tự học với một lộ trình không rõ ràng. Nếu bạn học tiếng ở quá nhiều nguồn, chương trình học không đúng với khả năng sẽ khiến việc học của bạn không đi tới đâu và Romania sẽ vẫn là giấc mơ xa vời.

 

Tham gia các lớp học tiếng Romania trực tuyến

 

11/ Tham khảo thêm kiến thức ở Internet

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tiếp xúc với tiếng Romania không còn quá khó khăn như trước. Có rất nhiều thông tin giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Nhiều chương trình đặc biệt giúp bạn nhanh chóng hòa đồng với từ vựng, ngữ điệu phát âm tiếng Romania. Không nhất thiết là học ngữ pháp, từ vựng, bạn có thể đơn giản là xem những video vui nhộn, những bài hát truyền thống của người Romania. Khi đó khả năng thành thạo tiếng Romania là một tương lai gần.

 

12/ Tiếp xúc với tiếng Romania qua các nguồn chất lượng

Các nguồn chất lượng ở đây là sách, báo, tạp chí, biển hiệu quảng cáo, nơi mà tiếng Romania được sử dụng đúng ngữ nghĩa, chính tả. Khi đã có một chút kiến thức về ngôn ngữ Romania thì đọc thêm sách báo sẽ giúp vốn từ vựng của bạn được phong phú, ngữ pháp chuẩn và biết dùng nhiều từ ngữ cao cấp.

 

Học tiếng Romania trên những tờ báo, tạp chí

 

Với những thông tin mà ANB Việt Nam cung cấp, bạn đã biết người Romania nói tiếng gì chưa? Để con đường học tập, làm việc tại Romania được thuận lợi bắt buộc bạn phải học ngôn ngữ Romania. Thứ ngôn ngữ này tuy không phổ biến nhưng cũng không quá khó nếu bạn cố gắng. Nếu bạn đang quan tâm đến du học, du lịch tại đây và cần tư vấn, hướng dẫn xin visa Romania, hãy liên hệ với ANB Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ các thủ tục liên quan. Không chỉ hoàn tất hồ sơ, thủ tục một cách nhanh gọn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một lộ trình học tiếng Romania nhanh và hiệu quả nhất.

 
 

19/08/2020.

DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website