Tin tức - Sự kiện

TTSK – Làm gì để phát huy được tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Timis với Việt Nam?

6:12 chiều | 24/02/2023

 

Đây là câu hỏi đặt ra trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Romania thực hiện từ ngày 16-18/2/2023 tại thành phố Timisoara (Romania).

Timisoara, thuộc tỉnh Timis, là một trung tâm văn hóa, khoa học, giáo dục quan trọng hàng đầu, với vị trí chiến lược, là cửa ngõ châu Âu của Romania… Đặc biệt, đây là một trung tâm kinh tế lớn nhất vùng phía Tây Rumani, được coi là thành phố năng động và “thân thiện” nhất cho các doanh nghiệp mới, cùng với các ngành nghề thế mạnh là công nghệ thông tin (với hơn 500 công ty và gần 9000 nhân viên), sản xuất ô tô, chế tạo máy, nông sản, chế biến gỗ, khai thác mỏ và hoá chất, du lịch… nhiều dư địa để đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển với Việt Nam.

 

Khung cảnh buổi Tọa đàm

 

Đại sứ quán phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Timis tổ chức Tọa đàm về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Romania trong lĩnh vực kinh tế, với sự tham dự của Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Timis, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ý – Romania, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp – Romania, Giám đốc Sở Lao động tỉnh Timis, một số doanh nghiệp Romania tại địa phương và doanh nghiệp có làm ăn với Việt Nam đến từ thủ đô Bucharest. Đặc biệt, tham dự Tọa đàm còn có một số doanh nghiệp cộng đồng người Việt tại Romania, đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Romania và khách mời danh dự là Đại sứ Malaysia tại Romania Tengku Sirajuzzaman Bin Tengku Mohamed Ariffin.

Đại sứ Đỗ Đức Thành trả lời phỏng vấn truyền hình địa phương

 

Tại Tọa đàm, Đại sứ Đỗ Đức Thành đã giới thiệu về tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư vào Việt Nam,  một nền kinh tế 100 triệu dân hết sức năng động (tăng trưởng trung bình 5,9% giai đoạn 2000-2020, 8,02% năm 2022, đứng hàng đầu thế giới), nền kinh tế mở (có 17 đối tác chiến lược, ký 15 FTA, trao đổi thương mại gần bằng 180% GDP, đất nước cởi mở về văn hóa…), đặc biệt khi EVFTA đã có hiệu lực, Việt Nam là thành viên của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), mang lại cơ hội tiếp cận thị trường ASEAN 600 triệu dân… Đồng thời Đại sứ cũng nêu bật các thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam, các lĩnh vực ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực hai nước có thể tập trung giao thương.

Các đại biểu đã tập trung trao đổi về các biện pháp nhằm phát huy tối đa tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Nhiều đại biểu dành sự quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực hợp tác lao động. Tỉnh Timis là một trong những địa phương có số lượng lớn lao động người Việt Nam đang làm việc. Doanh nghiệp Romania đánh giá cao năng lực làm việc của lao động Việt Nam, nhấn mạnh nhu cầu về lao động người nước ngoài của tỉnh và đề xuất một số biện pháp nhằm tiếp tục tăng số người lao động Việt Nam sang làm việc tại đây thời gian tới.

 

​Đoàn thăm Trường Đại học Khoa học đời sống “King Mihai I” tại Tiamisoara

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn Đại sứ quán đã có một số hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Romania. Trong các cuộc làm việc với Trường Đại học Khoa học đời sống “King Mihai I” tại Timisoara, hai bên đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học hai nước, thu hút sinh viên Việt Nam theo học trong các lĩnh vực trường có thế mạnh là khoa học nông nghiệp, thực phẩm, thú y, du lịch nông thôn. Đoàn đã tới thăm nhà máy chế biến thực phẩm thịt lợn AGIL, nơi có 50 người Việt Nam đang làm việc, trao đổi và động viên người lao động làm việc chăm chỉ, hội nhập tốt vào đời sống sở tại. Đoàn đại biểu Đại sứ quán cũng tham dự hoạt động Khai mạc sự kiện Timisoara – “Thủ đô Văn hóa của châu Âu năm 2023”, với sự hiện diện của Thủ tướng Romania Nicolae Ciucă và Đại sứ của 50 nước./.

 

 

24/02/2023.
(Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania)

 

 

 

 

Liên kết website