Tin tức - Sự kiện

TTSK – Quán khí đạo-Môn võ Việt Nam tại Rumani

11:15 chiều | 14/02/2023

 

Ngày 12/02/2023, nhận lời mời của Hiệp hội Quán khí đo trực thuộc Liên đoàn Võ thuật Rumani, Đại sứ Đỗ Đức Thành đã tham dự buổi thi đấu và trao giải Cúp Mùa xuân lần thứ ba được Hiệp hội tổ chức tại Rumani. Đến dự sự kiện năm nay còn có ông Florantin Marinescu, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Rumani cùng sự tham gia của 12 câu lạc bộ và 210 vận động viên.

 

Ảnh: Các vận động viên lứa tuổi nhi đồng tham gia thi đấu.

 

Năm 1981, Võ sư Phạm Xuân Tòng đã sáng lập  “Tổng Ðoàn Quốc Tế Quán khí đạo” tại Pháp, là môn võ tổng hợp võ thuật Việt Nam (Bắc Ninh, Quảng Bình) và các kỹ thuật Kung Fu (Trung Quốc). Quán khí đạo hiện có mặt tại 24 quốc gia trên thế giới tại 4 châu lục, phát triển nhất tại châu Phi và châu Âu. Từ năm 1990, võ phái Quán Khí Đạo trở thành thành viên của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam. Theo Tổng Ðoàn Quốc Tế Quán khí đạo, một trong những hoạt động thường xuyên của Tổng đoàn là phổ biến văn hóa Việt Nam. Từ những khóa huấn luyện, cho đến những diễn dàn hay khóa tập huấn cho các huấn luyện viên, trọng tài, võ sư, thi lên đai, kể cả các danh từ võ thuật, số đếm… đều được dùng bằng ngôn ngữ Việt Nam.

Tại Rumani, Câu lạc bộ Quán khí đạo đầu tiên được thành lập năm 1992. Hiện nay có khoảng 2.000 học viên thuộc đủ các lứa tuổi sinh hoạt trong 40 câu lạc bộ, có mặt tại 6 thành phố lớn và trực thuộc Hiệp hội Quán khí đạo trực thuộc Liên đoàn Võ thuật Rumani.

Ảnh: Tiết mục đạt giải nhất độ tuổi 6 đến 9 tuổi.

 

Phát biểu tại Lễ Khai mạc giải đấu, Đại sứ Đỗ Đức Thành ca ngợi thành công bộ môn Quán khí đạo đạt được thời gian qua tại Rumani; mong muốn Hiệp hội tiếp tục truyền bá Quán Khí đạo, tinh thần thượng võ và góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè Rumani, đặc biệt là thế hệ trẻ./.

 

 

14/02/2023.
(Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani)

 

 

 

 

Liên kết website