Tìm hiểu - Khám phá

THKP – Body painting “Tình Cây & Lá” của Dương Quốc Định – phần 1

9:44 chiều | 17/07/2014

 

Trong những năm gần đây, body painting hay được gọi là nghệ thuật vẽ hình trên cơ thể đã trở nên khá quen thuộc và phát triển một cách rộng rãi. Các họa sĩ đã khéo léo kết hợp màu sắc, nét vẽ mượt mà thể hiện trên đường cong cơ thể của con người khiến cho tác phẩm trở nên vô cùng độc đáo.

Body painting là một nhánh nằm trong Body Art sử dụng màu vẽ thể hiện hội họa trên cơ thể. Khác với Body piercing (nghệ thuật xiên da) hay tattoo (xăm), hình vẽ trên cơ thể có thể dễ dàng xóa bỏ, thay đổi theo sở thích và không hề gây đau đớn. Thông thường, tuổi thọ cho một tác phẩm body painting kéo dài 1 vài giờ, 1 ngày hoặc lâu nhất cũng chỉ một vài tuần (diễn ra trong lễ hội hay nghi lễ của các bộ lạc).

Cho đến nay chưa có một tư liệu nào xác định được thời gian cụ thể bắt nguồn của môn nghệ thuật body painting. Tuy nhiên, từ thời nguyên thủy con người đã sử dụng đất sét hoặc bùn vẽ lên mặt để dọa kẻ thù, ngụy trang khi đi săn bắn động vật. Sau đó, họ đã phát triển hình thức bôi vẽ lên mặt và cơ thể trong các nghi lễ theo nhiều kiểu cách khác nhau phụ thuộc và tập tục của mỗi bộ lạc.

Các bộ lạc nguyên thủy ở Úc, Newzealand, các đảo Thái Bình Dương và châu Phi thường dùng nguyên liệu đất sét kết hợp với các màu tự nhiên từ lá và cây cỏ vẽ lên cơ thể trong các nghi lễ tế thần, tín ngưỡng hoặc tôn giáo. Còn những dân tộc thiểu sổ ở Nam Mĩ sử dụng màu từ than chì, trái điều màu và trái huito để trang trí họa tiết lên cơ thể, đặc biệt nguyên liệu này có khả năng giữ màu rất lâu, giúp “tác phẩm” nghệ thuật của họ kéo dài được nhiều tuần.

Đặc biệt ở Trung Đông và các Ấn Độ dùng một loại phẩm màu chiết xuất từ lá cây bản địa để vẽ bàn tay và bàn chân của người phụ nữ trong lễ cưới. Các họa tiết trên cơ thể sẽ có màu cam nâu khá độc đáo.
Ban đầu con người tô vẽ lên cơ thể với mục đích mang dáng hình hung dữ để đe kẻ thù trong các cuộc giao tranh. Nhưng sau đó, họ đã “hòa quyện” loại hình này vào đời sống văn hóa tinh thần của mình. Những họa tiết hay hình vẽ trên cơ thể đều mang một ý nghĩa riêng biệt và nét đặc trưng của từng vùng bản địa với văn hóa khác nhau.

Đó là sự đại diện cho địa vị của tầng lớp khác nhau trong bộ lạc, biểu tượng của quyền lực. Các tù trường sẽ có hình vẽ khác biệt và phức tạp hơn. Hay các tráng sĩ của bộ lạc vẽ lên thân mình để đánh dấu sự trưởng thành hoặc thể hiện sự dũng cảm. Các cô gái sẽ được “trang điểm bằng các họa tiết nhiều màu trong ngày cưới hoặc cầu may.

Bắt đầu những năm 1960 trở đi, loại hình nghệ thuật này đã du nhập vào văn hóa phương Tây hiện đại với sự phá cách và nhiều thay đổi phù hợp với đời sống hiện đại hơn. Một phần thúc đẩy của quá trình này là vẽ tranh và chụp ảnh khỏa thân chưa được mở rộng và chấp nhận trong xã hội. Họ đã dùng những nét vẽ nghệ thuật thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa sắc màu thiên nhiên và đường cong cơ thể của con người tạo nên những tác phẩm hội họa có hồn, mang lại sự lôi cuốn độc đáo.

Sau đó, body painting dần được phát triển rộng rãi trong văn hóa đời sống con người hiện đại. Nguyên liệu màu vẽ đa dạng và phong phú hơn như sơn phun, bông thấm hoặc màu huỳnh quang. Qua đó, các tác phẩm hội họa vẽ trên cơ thể trở nên đặc sắc và độc đáo hơn.

Body painting không chỉ dừng lại ở việc thể hiện những tác phẩm nghệ thuật trong ngành hội họa mà nó còn trở thành một công cụ truyền thông rất hữu ích. Chúng ta có thể thấy qua các kì đại hội thể thao trên toàn thế giới, hàng loạt các người mẫu nổi tiếng được mời quảng cáo qua các hình vẽ trên mặt và cơ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website