Sức khỏe - Làm đẹp

SKLĐ – Bellydance

9:31 chiều | 04/07/2012

 

Rất nhiều người thích bellydance nhưng không hẳn tất cả đều hiểu được tác dụng của nó đối với cơ thể mình.

 

 

Theo Sheri Waldrop, trước hết, bellydance giúp ta điều chỉnh tư thế và phong thái. Cột sống của chúng ta chứa nhiều đốt xương và dây chằng hơn tất cả các bộ phận khác của cơ thể, có chức năng và nhiệm vụ đối với sự chuyển động mềm dẻo và linh hoạt của thân mình. Chúng ta chuyển động được ở vùng thân và hông ( xương chậu) là nhờ vào các nhóm cơ, với đốt sống và dây chằng. Múa bụng có thể phối hợp các cơ và duy trì sự mềm dẻo, linh hoạt một cách hiệu quả. Các chuyển động hông, tay, vai, xoay tròn, chuyển động hình số 8, rung cơ thể (shimmies)…khi thực hiện thường xuyên sẽ tạo ra hoạt dịch ở các khớp xương. Về lâu dài sẽ làm giảm nguy cơ thoái hoá cột sống, tránh các bệnh về đĩa đệm chủ yếu xảy ra đối với nhân viên văn phòng. Bên cạnh đó, các động tác trên cũng góp phần làm tăng sự mếm dẻo, linh hoạt đặc biệt giúp cơ thể giữ được thăng bằng tốt hơn đối với dáng đi. Do đặc điểm nổi bật của múa bụng là đi chân trần ( ở một vài nơi có đi giày cao gót) nên nó cũng được coi là một bài tập để giữ trọng lượng cơ thể tốt hơn, chống bệnh loãng xương và giúp các cơ, xương khoẻ hơn. Hơn cả, người nhảy sẽ giữ được trạng thái cân bằng và tinh thần điềm đạm.

 

 

Múa bụng cũng góp phần đáng kể cho việc giảm cân và thu nhỏ vòng eo của phái nữ lại. Đây không chỉ là mối quan tâm của mình tôi mà còn là sự khổ tâm của nhiều người cứ phải nhịn ăn, kiêng khem khổ sở để có được cân nặng và vòng 2 như ý. Nhưng tiến sĩ Carolle Jean Murat chứng minh rằng, múa bụng tiêu tốn khoảng 300 calo một giờ. Thế nên chỉ cần tập luyện chăm chỉ, đầy đủ và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không chỉ bản thân khoẻ hơn mà ta cũng có thể hài lòng về thân hình của mình hơn.

Thể chất tốt cho thiên chức làm mẹ trong tương lai không bao giờ nằm ngoài mối quan tâm của phụ nữ. Các chuyển động của múa bụng với chế độ tập luyện phù hợp cho các cơ khung xương chậu tạo tiền đề tốt cho phụ nữ với thiên chức làm mẹ sau này. Sự chuyển động co giãn của cơ bụng và hông ( khung xương chậu) sẽ giúp cho người mẹ tương lai hiểu được cách chuyển động và kiểm soát khung xương chậu khi lâm bồn, đặc biệt thích hợp với những người muốn sinh con theo cách tự nhiên (không mổ). Múa bụng cũng đồng thời thích hợp với những phụ nữ sau khi sinh với những bài tập co cơ bụng, nên được thực hiện từ từ để các cơ được làm quen với sự hoạt động, luyện tập trở lại.

Giới trẻ ngày nay có nguy cơ phải chịu stress cao hơn từ cuộc sống và công việc hàng ngày. Tuy nhiên, múa bụng, lần nữa lại được chứng minh là liều thuốc tốt để giảm căng thẳng khi bản chất của điệu nhảy là sự điềm tĩnh và thanh thản và đôi khi là thiền định. Các chuyển động lặp lại nhiều lần và sự tập trung có thể khiến cho các mối lo toan tan biến nhường chỗ cho sự thư thái và nghỉ ngơi cho tâm hồn. Ngoài ra, stress cũng tạo ra axit lắctic ứ đọng, máu không được luân chuyển hợp lý gây nên sự co thắt, đau trong các nhóm cơ ở cổ, vai, lưng. Vì thế múa bụng có tác dụng kéo giãn các cơ, mát xa cho các vùng cơ bị tổn thương giúp cho máu lưu thông tốt hơn và làm tan biến dần axit lắctic.

Về mặt thể chất là vậy, về mặt tinh thần, nhiều người cũng cho rằng múa bụng là một nét đẹp văn hoá rất riêng, rất bí ẩn và đáng tự hào của người Trung Đông. Vì vậy, học múa bụng không chỉ đơn thuần là học một điệu nhảy mà còn giúp ta tìm hiểu thêm văn hoá của nơi khởi nguồn của điệu nhảy cũng như tìm được niềm vui khi khám phá ra những biến tấu của nó ở mỗi vùng, mỗi quốc gia mà nó đi qua và ảnh hưởng.

 

 

 

 

*** Xem các bài tập trong trang video “Đẹp và Khỏe”:

 

Bellydance (múa bụng) cơ bản 1

Bellydance (múa bụng) cơ bản 2

Bellydance (múa bụng) cơ bản 3

Bellydance (múa bụng) cơ bản 4

 

Belly Dance (thể dục thẩm mỹ): bài 1  

Belly Dance (thể dục thẩm mỹ): bài 2

Belly Dance (thể dục thẩm mỹ): bài 3
 

 

Chúc các bạn luôn giữ được thân hình khỏe đẹp, hấp dẫn.

 

04/07/2012.
DQC (st)

 

 

 

 

Liên kết website