Gia đình - Giáo dục

GĐGD – Không đủ tiền, đừng sinh con!

6:06 chiều | 10/05/2021

 

 
Ngày nay, muốn sinh một đứa con là cả một câu chuyện kinh tế dài kỳ bởi sinh con ra đã không phải là chuyện đơn giản, đến khi nuôi nấng, dạy con, cho con điều tốt nhất, lại càng là một áp lực kinh khủng đối với các bậc phụ huynh.

 

 

Không phải sinh con là xong mà nuôi con lớn và cho con được một cuộc sống tốt nhất mới là thứ cần suy nghĩ. (Ảnh minh họa)

 

Liễu Táng Bưu, một tác giả, blogger nổi tiếng của Đài Loan, mới đây đã chia sẻ với người hâm mộ về quan điểm của cô sau khi trải qua một sự việc bất ngờ làm cô sáng mắt.

 

 

Blogger Liễu Táng Bưu và phát ngôn làm nhiều người phải suy ngẫm.

 

Cô cho biết khi sinh con xong một thời gian, cô có về nhà mẹ ruột và ngỏ ý nhờ bà chăm cháu giúp. Không ngờ mẹ cô vừa nghe thấy đã trợn tròn mắt trả lời: “Hả? Sao lại thế được? Ngày xưa khổ như vậy, nhà nào cũng nuôi ít nhất 3 đứa con mà vẫn nuôi được bình thường đó thôi”.

Phản ứng của mẹ khiến Liễu Táng Bưu cảm thấy khá bất ngờ. Sau đó cô đã chỉ ra 4 điểm khác biệt giữa thời xưa và thời nay, cho thấy được muốn sinh con trong thời hiện đại không hề đơn giản. Qua đó cô cũng bày tỏ mong muốn các ông bà hãy hiểu mà thông cảm cho những bậc cha mẹ ngày nay.

 

1. Ngày xưa “Đài Loan tiền ngập chân”, nhưng bây giờ các nhân viên văn phòng đi làm còm cõi bao nhiêu năm tiền lương cũng chẳng tăng. 

(Những năm 80 là thời kỳ bùng nổ tiền bạc ở Đài Loan, kinh doanh chứng khoán đã trở thành một phong trào quốc gia, kích thích làn sóng xa hoa phô trương sự giàu có trong xã hội).

2. Ngày xưa không có ô nhiễm môi trường, ăn uống cũng tùy tiện, bây giờ ai dám cho bọn trẻ ăn linh tinh ở ngoài đường?

3. Trước đây xã hội tương đối đơn giản, tan học xong là bọn trẻ có thể tự về nhà, tự do đi chơi. Thời nay có bố mẹ nào dám để con thoải mái như vậy hay không?

4. Áp lực học hành của trẻ em ngày xưa làm sao so sánh được với ngày nay?

 

 

Bố mẹ nào cũng muốn cho con điều tốt nhất và hầu hết những thứ tốt nhất luôn phải mua bằng tiền. (Ảnh minh họa)

 

Có người nói: “Cha mẹ nghèo thì nuôi con theo kiểu nghèo”, Liễu Táng Bưu cho rằng đó là sự lựa chọn của cá nhân, tuy nhiên “tôi thật sự nghĩ rằng những ai có suy nghĩ như vậy hoặc là họ chưa sinh con, hoặc là họ không có đủ trách nhiệm với con cái của mình”.

Cô chia sẻ: “Hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều mong muốn cho con mình những gì tốt đẹp nhất. Ai mà chẳng muốn cho con được phát triển hết khả năng trong một môi trường sống tốt, được ăn uống những thứ không bị độc hại, được mặc quần áo đẹp, được hưởng một nền giáo dục tối ưu… Nhưng để có những điều này đòi hỏi một sự nỗ lực không hề nhỏ của bố mẹ và dĩ nhiên là phải tiêu tốn rất nhiều tiền.

Vậy tức là không có tiền thì không nên sinh con ư? Điều này không phải là tuyệt đối nhưng nếu là tôi, tôi sẽ khuyên bạn hãy khoan vội có con. Khi bạn muốn cho con nhiều hơn nhưng phát hiện khả năng mình không đủ, bạn sẽ thấy bất lực và tuyệt vọng”.

 

 

Khi chưa có tài chính ổn định, các cặp đôi có nên nghĩ đến chuyện sinh con hay không? (Ảnh minh họa)

 

Liễu Táng Bưu cũng khuyên rằng những ai thật sự đang nghĩ đến chuyện có con, trước hết cần phải xem lại tình hình kinh tế của bản thân có đáp ứng được hay không.

“Ít nhất bạn cần phải có tài chính vững vàng với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Bạn cần nghĩ xem có thể đủ khả năng nuôi đứa bé hay không? Hay bạn có sự hỗ trợ nào từ người thân không? Nếu như ai đó đang ngập trong nợ nần, bản thân mình còn lo chưa xong thì đẻ con ra chỉ làm khổ mình và khiến cho con bạn sống khổ sở mà thôi”.

 

 

Quan điểm thực tế của Liễu Táng Bưu đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng. Họ đã để lại nhiều bình luận đồng tình.

“Đây luôn là điều tôi suy nghĩ trong đầu. Quả thật rất đúng”.

“So với việc sinh con thì nuôi nấng và giáo dục mới là quan trọng nhất”.

“Chính xác hơn thì phải có cả đống tiền mới nuôi con được đấy”.

“Ngày xưa sang nhà hàng xóm vay tạm ít muối, ít gạo cũng nuôi con được rồi. Bây giờ làm sao được?”

“Người ta nói đứa bé mang lại tài lộc, từ đó mà bố mẹ mới phất lên. Không biết người khác sao chứ như tôi đẻ con xong chỉ thấy đốt tiền ào ào, có thấy con mang lại đồng nào đâu?”

 

 

10/05/2021.

(Theo Apple Daily)

DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website