Gia đình - Giáo dục

GĐGD – Một thế hệ sắp và đang dần biến mất

6:25 chiều | 14/07/2020
 
 

Cuộc sống hiện đại của chúng ngày càng đầy đủ hơn về vật chất. Nhưng kèm theo đó, với sự phát triển nhanh chóng của đời sống xã hội, với nhiều thay đổi, tích cực có và tiêu cực cũng không ít, đã khiến cho nhiều người, đặc biệt là thế hệ sinh ra trước những năm 1990, có những nuối tiếc và hoài niệm về cuộc sống ngày xưa, tuy có khó khăn nhưng không phức tạp như bây giờ. Cuộc sống không có internet, không có máy tính, không có tivi, không có điện thoại di động nhưng có lẽ lại là cuộc sống mà nhiều người trong xã hội hiện đại ngày nay mong ước. 

Bài viết dưới đây được được trích từ facebook của nhà báo Lại Văn Sâm, với những lời tâm sự rất sâu sắc, ý nghĩa mang tính giáo dục cao của một ông bố, đại diện cho thế hệ xưa, với con trai của mình, đại diện cho thế hệ hiện đại ngày nay, sẽ khiến nhiều người vừa thấy xót xa, luyến tiếc vừa hồi tưởng lại về một ngày xưa đầy vất vả nhưng chân tình. 

 

 

Một hôm, cậu con trai hỏi bố của mình:

“Bố ơi, con không hiểu ngày xưa bố và mọi người sống như thế nào khi không có Internet, không có máy tính, không có tivi, không có điều hòa, không có điện thoại di động?” 

Người bố trả lời: 

Thế hệ bố, và thế hệ trước, sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1945-1985 thật là may mắn, khi:

– Ai cũng không ngại đi học một mình từ sau ngày đầu tiên đến trường.

– Sau giờ học, ai cũng được chơi đến tận tối mịt.

Không ai ôm tivi, điện thoại, iPad từ giờ này qua giờ khác. Và ai cũng có những người bạn thực sự chứ không phải với những người bạn từ Internet.

Nếu như khát, bọn bố uống luôn nước ở bất cứ đâu được cho là sạch, chứ không phải nước đóng chai.

Bọn bố ít bị ốm, dù rằng hay ăn chung uống chung, như 4 đứa cùng uống chung một gáo nước. Nếu có ốm thì ông bà chữa bệnh cho bằng các loại thuốc rẻ tiền từ thầy lang hoặc trong nước sản xuất, hay là bằng các bài thuốc dân gian.

Bọn bố không bị béo phì, dù rằng ngày nào cũng chén căng cơm, rau và bất cứ thứ gì có thể ăn được…

Bọn bố chơi bằng các đồ chơi tự làm lấy như đất sét, lá cây, que củi thậm chí là mảnh vỏ chai… và chia sẻ đồ chơi, sách truyện với nhau.

Ngày xưa, các gia đình hầu hết là không giàu có. Nhưng các ông bố bà mẹ đã tặng cho con cái tình yêu của mình, dạy cho con biết trân trọng những giá trị tinh thần chứ không phải là vật chất, dạy cho con biết thế nào là giá trị thực sự của con người: Sự trung thực, Lòng trung thành, Sự tôn trọng và Tình yêu lao động.

Ngày xưa bọn bố đã có thể tự chăm sóc bản thân mình từ bé, không ỷ lại ông bà hay người lớn, 10 tuổi đã biết làm hết những công việc trong nhà để đỡ đần ông bà và những người lớn, thậm chí nấu cơm, giặt đồ, chăn trâu, cắt cỏ, lấy rau ngoài đồng về cho lợn ăn… 

Ngày xưa, bọn bố chưa bao giờ có điện thoại di động, đầu DVD, trò chơi điện tử Play Station, máy tính, không biết thế nào là Internet, chat… nhưng bọn bố có những người bạn thực sự, là khi thường đến chơi nhà nhau mà chả cần phải có lời mời, đến nhà ai gặp gì ăn nấy.

Ký ức của thế hệ ngày đó chỉ là những tấm ảnh đen trắng, nhưng đầy ánh sáng và rực rỡ, ai cũng trân trọng lật mở cuốn album gia đình với sự thích thú, tôn kính, trong cuốn album đó luôn lưu giữ chân dung của ông bà cụ kỵ các con…

Thế hệ bố không bao giờ ném sách vào thùng rác, mà đứng chôn chân trong hàng để mua sách, rồi sau đó đọc chúng suốt ngày đêm.

Bọn bố không bao giờ đưa cuộc sống riêng tư của thiên hạ ra để đàm tiếu, cũng như biết giữ bí mật cuộc sống của gia đình mình, không phải như những gì bây giờ đang xảy trên Facebook và Instagram….

Thế hệ bố, có lẽ, là thế hệ cuối cùng mà con cái biết nghe lời cha mẹ. Thế hệ bố, có lẽ, là thế hệ đầu tiên biết lắng nghe con cái.

Thế hệ bố là như thế đó, là “phiên bản giới hạn”, vậy nên các con hãy biết tận hưởng những ngày bên bố mẹ, hãy biết học hỏi và trân quý… 

Hãy tranh thủ thời gian quý giá thay vì smart phone, ipad, máy tính… để có thời gian chất lượng bên cha mẹ trước khi thế hệ này biến mất, nhé con …! 

 

Đọc xong bài viết này tôi chắc rằng nhiều người trong số chúng ta sẽ cay sống mũi nuối tiếc những gì đã qua, và cũng không khỏi xót xa với cuộc sống hiện đại ngày nay khi cuộc sống đầy đủ hơn về cuộc sống nhưng dường như lại làm cho người với người xa nhau hơn bởi tác động của công nghệ.
 

 

 

14/07/2020.
(Theo songhaysongdep)

DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website