Tin tức - Sự kiện

TTSK – Xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất hiện nay?

10:57 chiều | 02/08/2021
 

Xuất khẩu lao động là cụm từ không còn quá xa lạ với người lao động Việt. Nó không chỉ mang đến cơ hội việc làm ổn định mà còn mang lại mức thu nhập cao cho người lao động. Tuy nhiên không phải xuất khẩu lao động nước nào cũng có lương cao mà còn phụ thuộc vào tình hình phát triển kinh tế của quốc gia đó. Vậy xuất khẩu lao động nước nào lương cao? Cùng ANB Việt Nam tham khảo ngay top 10 nước xuất khẩu lao động lương cao, chế độ làm việc hấp dẫn dưới đây.

 

I/ Xuất khẩu lao động nước nào lương cao?

Chi phí, thu nhập bình quân là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu. Do đó các câu hỏi như đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao là câu hỏi mà nhiều người gửi tới chúng tôi trong thời gian gần đây. 

 

 

II/ Top 10 nước XKLĐ có mức lương cao nhất hiện nay

 

Những nước xuất khẩu lao động lương cao, chi phí rẻ

 

1. Canada

Canada là quốc gia nằm ở vị trí thứ 8 trên thế giới có mức thu nhập bình quân trên đầu người cao. Với nền kinh tế phát triển đa lĩnh vực và sự đa dạng ngành nghề, người lao động có thể lựa chọn bất kỳ công việc nào với mức lương cao. Đây chính là lý do Canada thu hút hàng nghìn người lao động đến làm việc mỗi năm. 

a/ Điều kiện xuất khẩu lao động Canada

Khác với các nước Mỹ, Nhật, Hàn, điều kiện để xuất khẩu lao động Canada khá dễ dàng. Người lao động chỉ cần đáp ứng các yêu cầu sau:

• Trong độ tuổi từ 19 – 40 tuổi.
• Có sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp trong sạch.
• Có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên đối với lao động phổ thông, bằng Cao đẳng, Đại học đối với lao động trình độ cao.
• Chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5, thành thạo tiếng Anh với 4 kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết. 
• Có hợp đồng lao động hoặc thư mời làm việc từ một công ty, doanh nghiệp tại Canada. 
• Có visa lao động Canada có thời hạn tương ứng với thời gian trong hợp đồng lao động.

– Ngoài những điều kiện trên nhà tuyển dụng sẽ đưa thêm các yêu cầu khác để phù hợp với vị trí công việc. Đối với người lao động phổ thông sẽ được đào tạo nghề và vượt qua kỳ thi kiểm định tay nghề. Đối với người lao động trình độ cao phải có thêm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương với công việc ứng tuyển. 

b/ Mức lương nhận được khi lao động tại Canada

– Người lao động tại Canada làm việc 8h/ngày với mức lương tối thiểu là 12 CAD/giờ. Như vậy thu nhập trung bình một tháng của người lao động xuất khẩu Canada khoảng 2.304 CAD tương đương với 40 triệu vnd, chưa tính tăng ca, thưởng… 

– Mức thu nhập cao hay thấp phụ thuộc vào ngành nghề, vị trí công việc, trình độ chuyên môn và các chế độ làm việc như tăng lương, thưởng, phụ cấp lương hưu. Với người lao động trình độ cao có thể nhận được 50.000 – 100.000 CAD/năm tương đương với 800 triệu – 1 tỷ 600 triệu vnd. Sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt, bạn vẫn có thể tiết kiệm được 500 – 700 triệu vnd. 

 

Canada thu hút nhiều người lao động nước ngoài đến làm việc

 

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Canada nhiều chương trình hấp dẫn 2021

 

2. Úc

Úc nằm trong Top 10 nước xuất khẩu lao động lương cao ở nhiều ngành nghề như kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng, du lịch, quản lý khách sạn nhà hàng, đầu bếp, nông nghiệp, luật sư, kiến trúc sư, công nghệ thông tin,…

a/ Điều kiện xuất khẩu lao động đi Úc

Do nguồn nhân lực bị thiếu hụt nghiêm trọng, các doanh nghiệp Úc bắt buộc phải tìm kiếm nguồn lao động nước ngoài. Ngoài những yêu cầu riêng do công ty đưa ra, người lao động muốn xuất khẩu lao động đi Úc cần đáp ứng được các điều kiện sau:

• Trình độ tiếng Anh đạt chuẩn theo quy định: IELTS >= 4.5 với người lao động phổ thông, IELTS >=5.5 với người lao động trình độ cao.
• Trình độ học vấn: có bằng cấp, chứng chỉ nghề liên quan tới công việc ứng tuyển. Trường hợp chưa có tay nghề sẽ được tham gia khóa học đào tạo nghề sau khi ký hợp đồng.
• Chứng minh có kinh nghiệm làm việc 1 – 2 năm công việc liên quan tới vị trí tuyển dụng thông qua hợp đồng lao động, giấy xác nhận của công ty đã làm việc tại Việt Nam.
• Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, tâm thần ảnh hưởng tới cộng đồng. 
• Có lý lịch tư pháp trong sạch, không có tiền án tiền sự.

– Những thông tin trên do người lao động cung cấp sẽ được cơ quan chuyên môn của Úc kiểm tra và đánh giá. Đối với lao động tay nghề phổ thông, Hội đồng công nhận tay nghề Liên bang sẽ kiểm tra trình độ. Đối với lao động trình độ cao, Học viện Kỹ thuật Liên bang sẽ kiểm tra về ngoại ngữ, kỹ năng tay nghề, kinh nghiệm làm việc,… 

b/ Mức thu nhập khi lao động tại Úc

Mức thu nhập của người lao động tại Úc khá cao so với mức lương làm việc tại Việt Nam. Thông thường, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được khoảng 42.000 – 100.000 AUD/năm tùy thuộc vào ngành nghề, trình độ. 

Ngành bếp: 42.000 – 70.000 AUD. 
• Ngành giáo dục: 79.000 AUD.
• Ngành kinh tế: 80.000 AUD.
• Ngành y tế chăm sóc sức khỏe: 81.000 AUD.
• Ngành khoa học kỹ thuật: 100.000 AUD.
– Như vậy, người lao động có thể tiết kiệm được 600 – 700 triệu vnd/năm. Đây là mức thu nhập khá cao so với số vốn bỏ ra ban đầu để sang Úc lao động 180 – 200 triệu vnd. 
 
 

Người lao động có cơ hội nhận được mức lương cao khi làm việc tại Úc

 

3. Singapore

Singapore được ví như một con rồng của châu Á với nền kinh tế mở rộng đa lĩnh vực có tốc độ phát triển cao. Mức thu nhập bình quân trên đầu người một năm của Singapore cao thứ 3 trên thế giới và gấp 30 lần mức thu nhập ở Việt Nam. 

a/ Điều kiện đi Singapore xuất khẩu lao động

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Singapore không quá khắt khe như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Bạn chỉ cần đáp ứng những yêu cầu dưới đây là có thể sang Singapore lao động.

• Độ tuổi: 18 – 30 tuổi với đơn hàng thực tập sinh ngắn hạn, 20 – 45 tuổi với đơn hàng đi từ 2 năm.
• Ngoại hình: nữ thấp nhất là 1m50, nặng 40kg; nam cao 1m60, nặng 50kg trở lên. 
• Trình độ học vấn: có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.
• Trình độ ngoại ngữ: có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Trung cơ bản. 
• Có sức khỏe và lý lịch tư pháp đạt yêu cầu. 
• Bạn cũng cần chuẩn bị tài chính để chi trả các khoản chi phí sang Singapore lao động, hết khoảng 4.500 – 5.000 USD. 
 
b/ Thu nhập cao khi đi Singapore làm việc 

Tùy từng đơn hàng và công việc người lao động xuất khẩu Singapore sẽ được chi trả mức lương khác nhau. Bình quân mức thu nhập một tháng của một người lao động tại Singapore từ 12.000 SGD đến 15.000 SGD tương đương với 19 – 24 triệu vnd/ tháng. Nếu người lao động làm thêm giờ hoặc được tăng lương thưởng mỗi tháng, mức lương có thể lên tới 35 triệu vnd. 

 

Thu nhập cao khi đi Singapore làm việc

 

4. Ba Lan

Ba Lan là thị trường lao động mới cho người lao động Việt với mức thu nhập cao tới 1.000 Euro/ tháng tương đương với 24 triệu vnd. Nếu làm thêm từ 2 – 4 mỗi ngày hoặc làm thêm cuối tuần, bạn sẽ nhận được 150% – 300% lương cơ bản. Theo đó, mức thu nhập của bạn có thể lên tới 25 – 50 triệu vnd/ tháng. 

Điều kiện để sang Ba Lan lao động

• Có sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp trong sạch.
• Biết giao tiếp cơ bản tiếng Anh và tiếng Nga.
• Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên.
• Có 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương với ngành nghề ứng tuyển (đối với lao động trình độ cao).
• Đã được đào tạo và kiểm định tay nghề trước khi xuất cảnh (đối với lao động phổ thông).
• Độ tuổi: nam 20 – 40 tuổi, cao từ 1m60, nặng 52kg trở lên; nữ 20 – 40 tuổi, cao từ 1m50, nặng 45kg trở lên. 
• Các công ty tuyển dụng Ba Lan thường ưu tiên những người lao động đã có hộ chiếu sẽ giảm bớt thủ tục và thời gian nhập cảnh nhanh hơn.

 

Ba Lan là thị trường lao động mới cho người lao động Việt

 

5. New Zealand

Các công ty, doanh nghiệp New Zealand thường đến Việt Nam tìm kiếm nguồn  lao động các ngành nghề như thợ làm bánh, đầu bếp, thợ điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, thợ hàn, thợ sửa chữa và lắp ráp ô tô,… với mức thu nhập hấp dẫn 2.500 USD/tháng tương đương với 40 triệu vnd. Thời gian làm việc tại New Zealand là 8h/ngày, 6 ngày/tuần. Nếu người lao động làm thêm giờ sẽ được trả 150% lương cơ bản hàng ngày và 300% lương nếu làm việc vào ngày lễ. Tổng thu nhập bạn có thể nhận được một tháng có thể lên tới 50 triệu – 60 triệu vnd.

Điều kiện xuất khẩu lao động New Zealand

Trong độ tuổi từ 25 – 40 tuổi.
• Nam có chiều cao từ 1m60 trở lên, nặng trên 55kg; nữ từ 1m50 trở lên, nặng trên 45kg.
• Có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.
• Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt.
• Có sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp trong sạch. 
• Chi phí cho một hợp đồng lao động tại New Zealand trong thời gian 3 năm hết khoảng 10.000 USD tương đương với 220 triệu vnd. Do đó ngoài những điều kiện trên bạn cũng cần chuẩn bị tài chính thật tốt để lo các khoản phí xuất cảnh, phí xin visa, phí môi giới,… sang New Zealand làm việc.
 
 
 
New Zealand
 
 

6. Đức

Thị trường lao động ở Đức rất đa dạng về ngành nghề nên với mỗi vị trí công việc nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các điều kiện khác nhau. Bên cạnh đó người lao động cũng cần đáp ứng những yêu cầu chung dưới đây:

• Độ tuổi: Nam từ 18 – 35 tuổi, cao 1m62, nặng 56kg trở lên; Nữ từ 18 – 32 tuổi, cao 1m55m, nặng 50kg trở lên.
• Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.
• Có chứng chỉ tiếng Đức DSH 3.
• Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân để xin visa lao động Đức.
– Sau khi xuất khẩu lao động Đức thành công, người lao động có cơ hội nhận được mức thu nhập từ 2.500 – 3.000 Euro 1 tháng tương đương với 50 – 60 triệu vnd, chưa kể tiền tăng ca, thưởng và các phụ cấp khác. 
 
 
 
Thị trường lao động ở Đức rất đa dạng về ngành nghề

 

7. Romania

Mỗi năm có hơn nghìn người lao động Việt Nam sang Romania lao động, chủ yếu làm việc các ngành xây dựng, may công nghiệp, thực phẩm, giúp việc và thợ mộc. Mức thu nhập trung bình của một người lao động tại Romania dao động từ 650 – 1.000 USD/tháng tương đương 14 – 22 triệu vnd. Nếu người lao động có tay nghề cao hoặc làm thêm giờ, tăng lương, thưởng, phụ cấp thì mức thu nhập có thể lên tới 30 – 40 triệu vnd/ tháng.

Điều kiện đi Romania xuất khẩu lao động:

• Độ tuổi:  Từ 25 đến 45 tuổi.
• Chiều cao cân nặng: Nam từ 1m62, nặng 50kg trở lên; Nữ từ 1m50 nặng 45kg trở lên.
• Trình độ học vấn: Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.
• Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm, tâm thần, HIV,…
• Lý lịch tư pháp: Không có tiền án, tiền sự.

– Một số ngành nghề như may mặc, công nhân xây dựng sẽ có thêm yêu cầu về khả năng chịu được áp lực công việc, sức khỏe tốt, sẵn sàng tăng ca khi công ty yêu cầu.

 

Romania nằm trong danh sách các nước xuất khẩu lao động lương cao

 

8. Malaysia

Với trường hợp không có đủ điều kiện tài chính để chi trả cho những đơn hàng lao động có mức phí cao như Canada, Úc, người lao động có thể lựa chọn chương trình lao động xuất khẩu tại Malaysia. Bạn chỉ cần bỏ ra 25 – 40 triệu vnd là có thể đến Malaysia làm việc. 

a/ Điều kiện lao động xuất khẩu Malaysia

Do tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng nên các công ty tuyển dụng ở Malaysia đưa ra điều kiện khá dễ dàng. Người lao động chỉ cần đáp ứng những tiêu chí dưới đây là có thể tới Malaysia làm việc.

• Độ tuổi từ 18 – 40 tuổi.
• Chiều cao cân nặng: Nam từ 1m55 trở lên, nặng trên 50kg, nữ từ 1m50 trở lên, nặng trên 45kg.
• Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên. 
• Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh viêm gan B, cúm H5N1, ho lao, tâm thần, HIV,…
• Không có tiền án, tiền sự; chăm chỉ, cần cù, trung thực.
• Những ứng viên biết giao tiếp cơ bản tiếng Anh, tiếng Trung hoặc đã từng làm việc tại Malaysia sẽ được nhà tuyển dụng ưu tiên.
 
b/ Mức lương nhận được khi làm việc tại Malaysia

– Thông thường, mức lương tối thiểu của người lao động làm việc tại Malaysia là 900 RM/tháng tương đương khoảng 6.500.000 vnd. Nếu tính thêm tăng ca, thưởng, phụ cấp hàng tháng, mức thu nhập có thể lên tới 1.237 – 1800 RM/tháng tương đương 8.500.000 – 14.000.000 vnd. Như vậy một năm bạn có thể thu về 100 – 150 triệu đồng, gấp 4 lần so với chi phí ban đầu bỏ ra.

– Không chỉ có việc làm ổn định, mức thu nhập cao, người lao động tại Malaysia còn được hưởng các quyền lợi theo quy định như: tính 150% lương làm thêm ngày thường, 300% lương làm thêm ngày lễ, đóng bảo hiểm y tế, tăng lương, thưởng, phụ cấp hàng tháng,…

 

Làm việc tại Malaysia

 

9. Algeria

Algeria là một trong 10 quốc gia xuất khẩu lao động lương cao nhưng lại có mức phí khá thấp, chỉ khoảng 2.000 USD cho một đơn hàng làm việc 2 năm. Với người lao động không có đủ điều kiện tài chính sẽ được công ty hỗ trợ vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp. 

a/ Điều kiện xuất khẩu lao động Algeria

Các ngành nghề tuyển dụng chủ yếu ở Algeria về xây dựng, lái xe, cơ khí, điện nước nên thích hợp với lao động nam hơn. Điều kiện để ứng tuyển lao động Algeria khá đơn giản, bạn chỉ cần đạt các tiêu chí sau:

Nam tuổi từ 28 – 45 tuổi, cao 1m60, nặng 50kg trở lên.
• Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc.
• Có lý lịch tư pháp trong sạch, đạo đức tốt, tính kỷ luật cao.
  • Công ty tuyển dụng sẽ ưu tiên những người lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài các vị trí công việc tương đương. Đặc biệt là người lao động đã từng làm việc tại hai khu vực Bắc và Nam Phi. 

b/ Mức thu nhập khi XKLĐ Algeria

Làm việc tại Algeria, người lao động có mức thu nhập bình quân một tháng từ 600 – 1.000 USD. Nếu tính cả tiền làm thêm giờ mức lương có thể lên tới 1.000 – 1.3000 USD/tháng. Mức lương cao hay thấp tùy thuộc vào ngành nghề, vị trí công việc như:

Thợ xây, trát bê tông, ốp lát: 600 – 900 USD/tháng.
• Lái xe tải: 800 – 1.300 USD/tháng.
• Thợ điện nước: 650 – 1.100 USD/tháng.
• Thợ mộc: 620 – 900 USD/tháng.
• Thợ sơn: 600 – 900 USD/tháng.

– Thời gian làm việc của người lao động tại Algeria là 10h/ngày, 6 ngày/tuần và được nghỉ lễ theo quy định của luật lao động. 

 

Làm việc tại Algeria

 

10. Dubai

Dubai là một trong những tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE. Hiện nay, số lượng người lao động sang thị trường Dubai làm việc ngày càng tăng, tập trung chủ yếu ở các ngành nghề như đóng tàu, xây dựng, cơ khí, nhà hàng, spa làm đẹp, siêu thị,… Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện để xuất khẩu lao động Dubai khá đơn giản, chi phí rẻ, thu nhập cao. 

Điều kiện để lao động xuất khẩu Dubai: 

• Độ tuổi từ 18 – 35 tuổi (với ngành nghề cần chuyên môn kinh nghiệm lấy đến 40 tuổi).
• Đủ điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp theo quy định.
• Có điều kiện tài chính 2.000 USD để chi trả cho phí XKLĐ Dubai.
• Có mong muốn làm việc tại Dubai.

– Mức thu nhập bình quân một tháng của người lao động phổ thông tại Dubai từ 500 – 650 USD, người lao động tay nghề cao 900 – 1.000 USA. Ngoài ra, người lao động còn được làm việc trong môi trường an toàn, điều khiển máy móc thiết bị hiện đại và được đóng bảo hiểm lao động hàng năm.

 

Làm việc tại Dubai

 

Trên đây là Top 10 nước xuất khẩu lao động lương cao, chế độ làm việc hấp dẫn, chi phí rẻ. Bạn có thể căn cứ vào bài viết xuất khẩu lao động nước nào lương cao để lựa chọn thị trường lao động với mình. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy gọi ngay ANB Việt Nam để được tư vấn chi tiết, hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

 

 

02/08/2021.
(Theo anbvietnam.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website