Tin tức - Sự kiện

TTSK – Việt Nam – Rumani: Tìm kiếm hình thức vận tải hợp lý, tối ưu hóa trao đổi thương mại

5:20 chiều | 30/07/2021
 
 

Thương mại là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng của Việt Nam và Rumani, nhất là khi hai nước có những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh, không cạnh tranh và mang tính bổ trợ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên khai thác tối đa lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại và tìm kiếm hình thức vận tải phù hợp, tối ưu hóa trao đổi hàng hóa hai nước.

Chiều ngày 30/7/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Rumani Cristina Romila đến chào xã giao.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Rumani Cristina Romila (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Rumani được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, quan hệ hai nước phát triển rất tích cực, được thể hiện qua việc trao đổi nhiều đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao cũng như giữa các Bộ, ngành và địa phương.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Đại sứ phối hợp với các bộ, ban, ngành Việt Nam và Rumani triển khai hiệu quả một số phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, hợp tác lao động….

Về hợp tác thương mại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng, nhất là khi hai nước có những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh không cạnh tranh và mang tính bổ trợ cho nhau.

Trong thời gian qua, với Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Rumani và sau đó đã được Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn để chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, cùng với việc Rumani là một trong ba nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), các khung khổ, nền tảng mới cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Rumani đã được thiết lập. Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động dự kiến tổ chức trong năm 2020 thậm chí đã bị hủy bỏ, nhưng thương mại hai chiều Việt Nam – Rumani vẫn có sự tăng trưởng tích cực. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Rumani năm 2020 đạt 288,4 triệu USD, tăng 10,4% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Rumani đạt khoảng 220,2 triệu USD, tăng 13,6% so với năm 2019 và nhập khẩu từ Rumani đạt 68,2 triệu USD, tăng 1,1% so với năm 2019. Trong 6 tháng năm 2021, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Rumani đã đạt 150,301 triệu USD.

Với kết quả đạt được, Thủ tướng đề nghị, hai bên khai thác tối đa lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại; phối hợp tìm kiếm các hình thức vận tải đường biển, đường sắt và hàng không linh hoạt, hợp lý để tối ưu hóa việc trao đổi hàng hóa giữa hai nước, nhất là cà phê, hoa quả theo thời vụ, thủy hải sản của Việt Nam sang thị trường Rumani. Ngược lại, Việt Nam cũng sẵn sàng làm cửa ngõ để Rumani đưa hàng hóa của mình vào thị trường ASEAN.

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ Việt Nam trân trọng cảm ơn Chính phủ Rumani đã tặng 100.800 liều vắc xin Astra Zeneca cho Việt Nam, khẳng định đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và tình cảm chân thành, sự gắn bó sâu sắc giữa hai dân tộc.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng sự hỗ trợ kịp thời và quý báu mà Rumani dành cho Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Lãnh đạo và Chính phủ Rumani xem xét nhượng lại cho Việt Nam số lượng vắc-xin dôi dư nhiều và sớm nhất có thể.

Đại sứ Rumani khẳng định sẽ chuyển ngay đề nghị này của Chính phủ Việt Nam đến các Lãnh đạo cấp cao của Rumani để xem xét quyết định một cách tích cực.

Trao đổi về các vấn đề hợp tác quốc tế và khu vực, Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Rumani nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và khu vực. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực cũng như việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán bằng các giải pháp, biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đại sứ Cristina Romila nhất trí với đánh giá, định hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu và khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp công sức của mình góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Rumani, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở cả hai nước đang diễn biến phức tạp

(Thu Phương)

 

30/07/2021.
(Theo congthuong.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website