Tin tức - Sự kiện

TTSK – Hội thảo “Việt Nam ngày nay” tại Romania

11:37 chiều | 23/11/2017

 

Ngày 23 tháng 11 năm 2017, tại thành phố Bucharest-Romania, Trung tâm nghiên cứu Đông dương (CIS) thuộc Học viện kinh tế Bucharest (ASE) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tổ chức Hội thảo “Việt Nam ngày nay” và kết hợp trưng bày một số hình ảnh về danh lam thắng cảnh, đất nước, con người và những thành tựu kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Giáo sư Radu Musetescu, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Đông Dương. Tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Romania Trần Thành Công, các Giáo sư, giảng viên của Học viện nghiên cứu kinh tế Bucharest, thành viên của Trung tâm nghiên cứu Đông dương, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, đại diện một số Bộ, ngành và địa phương của Romania, đại diện Hội người Việt Nam tại Romania và các nghiên cứu sinh, sinh viên, thực tập sinh tại Học viện Kinh tế Bucharest…

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Trần Thành Công đã đánh giá cao vai trò tích cực của Trung tâm nghiên cứu Đông dương trong các hoạt động xúc tiến hợp tác và nghiên cứu trên các lĩnh vực có tiềm năng giữa hai nước Romania và Việt Nam. Trên thực tế Trung tâm CIS đang trở thành cầu nối giữa các học giả, sinh viên hai nước thông qua việc cung cấp thông tin về đất nước, con người Việt Nam đến sinh viên cũng như các doanh nghiệp và người dân của Romania.

 

 

Đại sứ Trần Thành Công thuyết trình về kinh tế Việt Nam

 

Nhân dịp này Đại sứ Trần Thành Công cũng giới thiệu với các đại biểu tham dự Hội thảo về thành tựu 30 năm đổi mới của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, văn hóa, an ninh, quốc phòng và hội nhập quốc tế. Với những thành tích nêu trên, vị thế về chính trị, kinh tế, đối ngoại của Việt Nam ngày càng được nâng cao và được các nước trên thế giới thừa nhận. Đại sứ cũng khẳng định việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017 vừa qua tại Việt Nam đã thể hiện sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam với thế giới cũng như uy tín của đất nước trong các diễn đàn song phương và đa phương.

Về triển vọng hợp tác hai nước, Đại sứ Trần Thành Công đã nêu các thế mạnh và tiềm năng kinh tế mà Việt Nam và Romania có thể hợp tác cũng như cơ hội và các chính sách thuận lợi của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư Romania trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, Đại sứ nhấn mạnh tiềm năng kinh tế biển được coi là thế mạnh quan trọng của Việt Nam với tuyến vận chuyển hàng hải quan trọng đi qua biển Đông, nơi có đặc quyền kinh tế của Việt Nam, có thể thúc đẩy giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam và thế giới nói chung và Romania nói riêng.

Các tham luận khác tại hội thảo của các Giáo sư Radu Musetescu, Ông Dumitru Olaru – cựu Đại sứ Romania tại Việt Nam, Giáo sư Clara Volintiru thuộc Học viện nghiên cứu kinh tế Bucharest… đã đưa ra các đánh giá tích cực về nền kinh tế thị trường của Việt Nam với sự phát triển năng động và đạt được những thành tựu đáng khâm phục, dựa trên sự ổn định chính trị của đất nước.

Các Diễn giả Romania tham dự Hội thảo cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như các diễn đàn quốc tế khác, nhất là đóng góp của Việt Nam trong việc tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC tháng 11/2017 vừa qua, đồng thời mong muốn trong tương lai có nhiều doanh nhân là sinh viên tốt nghiệp từ Học viện ASE Bucharest vào Việt Nam thiết lập và phát triển hợp tác thương mại-đầu tư, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Vienam-Romania.

 

 

Khách mời tham dự Hội thảo.

 

Bên lề Hội thảo, ĐSQ Việt Nam đã kết hợp tổ chức trưng bày hơn 50 bức ảnh sống động về thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao… của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, đồng thời cũng giới thiệu về vẻ đẹp của nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước và con người Việt Nam trên các vùng miền cả nước. Triển lãm ảnh về Việt nam tại khuôn viên học viện ASE đã thu hút sự chú ý của nhiều Giáo sư, sinh viên và các đại biểu đến dự Hội thảo./.

 

 

Triển lãm tranh về Việt Nam bên lề Hội thảo.

 

 

 

Bucharest, 23/11/2017.

Vũ Hồng Cương

(Tin từ ĐSQVN tại Romania)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website