Tin tức - Sự kiện

TTSK – Điểm tin đến ngày 19.05.2020

2:49 chiều | 19/05/2020

 

◉ (Vietnam-bb.de) – Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng xác nhận một công ty liên doanh thuê 20 ha đất trong 50 năm. Đây là vị trí đối diện sân bay quân sự Nước Mặn.

Bộ Quốc phòng vừa trả lời kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng về tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Theo đó, đến cuối năm 2019, 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22 tỉnh, thành (trong số 44 tỉnh, thành có biên giới của Việt Nam); khu vực biên giới đất liền 24 doanh nghiệp, khu vực biên giới biển 125 doanh nghiệp.

Tại Đà Nẵng, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển của thành phố này có 134 lô, một thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hà Nội: Đinh Ngọc Hệ (Út “Trọc”) khai không chiếm “đất vàng” của Quân chủng Hải quân gây thiệt hại 525 tỷ đồng, trong khi người liên quan nói có việc này.

Sáng nay, tại Tòa án Quân sự Thủ đô, ông Hệ (cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng) phủ nhận tất cả lời khai của cháu ruột Vũ Thị Hoan (cựu tổng giám đốc Công ty Yên Khánh) và ông Phạm Văn Diệt (cựu giám đốc điều hành Yên Khánh).

Trong gần nửa tiếng trả lời, ông Hệ khoảng chục lần nói “không biết gì, không liên quan gì với Công ty Yên Khánh”. Do đó, không có việc ông nhờ Hoan đứng tên thành lập công ty.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trump vừa công bố thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros, dọa cắt vĩnh viễn ngân sách nếu cơ quan này không “cải thiện đáng kể” trong 30 ngày tới.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trung Quốc ngày 19-5 đã phản ứng lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng Mỹ đang cố trốn trách nhiệm trong việc xử lý dịch bệnh COVID-19.
.
◉ (Bloomberg) – Miền đông bắc Trung Quốc : Hàng chục triệu cư dân bị phong tỏa trở lại.

Ngày 18/10/2020, chính quyền tỉnh Cát Lâm (Jilin) quyết định áp dụng trở lại việc phong tỏa, sau khi phát hiện 34 trường hợp nhiễm mới tại tỉnh này. Riêng thị xã Thư Lan (Shulan), với 670.000 dân, cho biết đưa ra thêm các biện pháp mới để hạn chế tốc độ lây lan của virus. Cụ thể là nhiều khu phố bị cô lập, và mỗi gia đình chỉ có một người được phép ra ngoài đi chợ, trong hai giờ, hai ngày một lần.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Số người Thụy Điển tử vong trong tháng 4 cao nhất 27 năm qua, khi nước này không áp phong tỏa nghiêm ngặt ngăn Covid-19.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Mỹ: Người mắc Covid-19 có tế bào T sẽ hồi phục tốt hơn. Bệnh nhân từng nhiễm các loại virus corona khác cũng có cơ chế miễn dịch này.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Cùng với Covid-19, hashtag “#Coronarikon” (ly hôn vì corona) xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội ở Nhật Bản, để bày tỏ sự thất vọng về bạn đời.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Nhật Bản: Một công ty tại Tokyo cung cấp các phòng nghỉ đầy đủ nội thất để làm “nơi trú ẩn” cho những người muốn tạm thoát khỏi ngột ngạt gia đình.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Chính phủ Balan muốn mở cửa biên giới thông thương từ 15.06.2020
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hàng trăm người Đức đi du lịch ở nước ngoài vẫn bị mắc kẹt, cho tới nay vẫn chưa có thể quay lại Đức.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Đức: Số ca nhiễm bệnh đã hơn 177.000, hơn 8000 người tử vong

– Rheinland Pfalz tăng mức thưởng từ 500 lên 1000 € cho những điều dưỡng viên làm việc ở các trại dưỡng lão. Tuần vừa qua, hạ viện và thượng viện của Đức đã quyết định tăng mức tiền thưởng một lần lên đến 1000, tùy theo chức vụ và giờ làm việc, cho những người làm việc tại các nhà dưỡng lão.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Đại dịch Corona đã làm cho khoảng 10 ngàn người phục vụ trong ngành hàng không, mất việc làm. Để hãng hàng không quay lại hoạt động bình thường thì cũng chưa có gì khả quan để cho thấy rằng những người đã mất việc lại có thể quay lại làm việc như xưa.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hiệp hội Erotik ở Đức (UEGD) đã yêu cầu chính phủ của các liên bang Đức cho ra một kế hoạch cụ thể về việc dỡ bỏ các lệnh đóng cửa các trung tâm kinh doanh mại dâm trong đại dịch COVID-19. Yêu cầu việc dỡ bỏ các lệnh cấm hoạt động trên toàn quốc đối với các dịch vụ liên quan đến cơ thể như tiệm làm tóc, hình xăm, Piercing và các tiệp massage.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tây ban Nha vừa bỏ lệnh cấm các chuyến bay trực tiếp từ Ý đến Tây ban Nha.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Erdogan (Tổng thống của Türkei) thông báo là sẽ nghiêm cấm đi lại trong 4 ngày trên toàn quốc, trước khi kết thúc tháng Ramadan. Đến tháng 9, các trường học mới được mở lại. Lí do là mới đây trong vòng một ngày đã có 1160 ca bị nhiễm mới.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tại các trại dưỡng lão ở Anh và Wales đã có gần 10.000 người chết do bị nhiễm Corona.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Áo, Tschechien và Slowakei đã nhất trí với nhau là giữa tháng sáu này sẽ thông thương biên giới.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Thủ tướng Merkel và các nguyên thủ của Ba lan, Tschechien, Hung và Slowakei đã thống nhất với nhau là sẽ từng bước nới lỏng việc hạn chế đi lại giữa các nước.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Mỹ: Ngày 18/5, công ty công nghệ sinh học Moderna cho biết vaccine (dựa trên RNA) đầu tiên thử nghiệm có khả năng kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể chống lại nCoV, nồng độ bằng với người đã khỏi bệnh. Nếu kết quả khả quan, các chuyên gia kỳ vọng liều tiêm chủng đầu tiên sẽ có mặt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Các nhà khoa học thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã sử dụng 14 loại kháng thể có trong huyết tương những người khỏi bệnh để tạo ra một loại thuốc có thể sản xuất hàng loạt và tạo khả năng miễn dịch trong ngắn hạn.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trong kì họp hàng năm, hôm nay WHO đã yêu cầu phải có những quy định và phân chia công bằng vacxin phòng dịch Corona khi được lưu hành rộng rãi, mắc dù trước đó Trump yêu cầu phải ưu tiên hàng đầu cho nước Mỹ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi ra sức chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump về kế hoạch cung cấp miễn phí 200 máy thở cho Nga. “Họ (chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump) cung cấp cho Nga số máy thở trị giá hơn 5 triệu USD. Nga hoàn toàn có đủ khả năng để chi trả cho số máy thở này. Bọn họ (chính quyền ông Trump) đang điều hành mọi thứ theo cách không thể chấp nhận được”, bà Pelosi nói trên kênh truyền hình CNN.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tại hội nghị trực tuyến của Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) diễn ra tuần này, 122 quốc gia tham dự đã ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về đại dịch COVID-19. Vậy đây là những quốc gia nào?

Theo trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dự thảo nghị quyết được ủng hộ bởi các quốc gia ở khắp 5 châu.

– Tại châu Âu có các nước Belarus, Iceland, Monaco, Na Uy, Albania, Montenegro, Bắc Macedonia, Cộng hòa Moldova, Liên bang Nga, San Marino, Ukraine, Liên minh châu Âu với 27 quốc gia thành viên và Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

– Ở châu Mỹ là Canada, Cộng hòa Dominica, Mexico, El Salvador, Guatemala, Guyana, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru.

– Châu Đại Dương có Úc và New Zealand.

– Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia.
Châu Phi có nhóm các quốc gia châu Phi với 54 quốc gia thành viên như Algeria, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Ethiopia, Libya, Ai Cập… cùng 2 quốc gia ngoài nhóm là Tunisia và Djibouti.
.
◉ (Yonhap) – Covid-19: Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), khoảng 183 triệu người tại Bắc Triều Tiên và tại 46 quốc gia khác có thể bị khan hiếm lương thực trầm trọng do các biên giới bị đóng cửa và các dây chuyền cung ứng trên thế giới bị ngưng trệ, làm hạn chế việc tiếp cận các nông sản. Trong báo cáo công bố ngày 18/05/2020, FAO dự báo phải cần đến 350 triệu đôla để hỗ trợ các nước nói trên đối phó với khủng hoảng.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ghi nhận khoản lỗ công bố lên đến 1.500 tỉ trong 3 tháng đầu năm 2020 nhưng Bamboo Airways vẫn thông tin về kế hoạch chi 2 tỉ USD để mua động cơ máy bay, thậm chí còn đưa ra mục tiêu khởi động đường bay Mỹ vào cuối 2021 hoặc đầu 2022.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud khẳng định Úc nghiêm túc về việc đưa tranh chấp thuế lúa mạch với Trung Quốc ra trước Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trọng tâm đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, buộc nhiều nước phải đánh giá lại hạng mục đầu tư cho công nghệ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Đại dịch Corona thúc đẩy nhiều công ty phải đầu tư Soft und Hartware trong cách mạng Digital hóa toàn diện. Nếu không họ sẽ lạc hậu và không thể làm việc tiếp tục trong hoàn cảnh mới, yêu cầu Home office và truyền thông kỹ thuật số.
.
◉ (AFP) – Pháp: Ngày 19/05/2020, đảng Cộng Hòa Tiến Bước đã bị mất đa số tuyệt đối ở Hạ Viện và kể từ nay phải trông chờ vào các đồng minh cánh trung.

Một nhóm mới gồm 17 dân biểu, gần như toàn bộ là cựu đảng viên Cộng Hòa Tiến Bước, vừa được thành lập, khiến cho khối nghị sĩ của đảng này chỉ còn 288 thành viên, xuống dưới ngưỡng đa số tuyệt đối (289 ghế). Đảng Cộng Hòa Tiến Bước đã được ông Macron thành lập khi ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017.
.
◉ (Yonhap) – Hàn Quốc phản đối Nhật đòi chủ quyền với quần đảo Dokdo.

Văn kiện về chính sách ngoại giao hàng năm, vừa được chính quyền Tokyo công bố, lặp lại đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Takeshima (tên quốc tế là Liancourt), nằm giữa hai nước, mà Hàn Quốc gọi là Dokdo. Sáng 19/05/2020, ông Kim Jung Han, tổng giám đốc phụ trách châu Á-Thái Bình Dương bộ Ngoại Giao Hàn Quốc đã triệu mời đại diện đại sứ quán Nhật Bản để phản đối và yêu cầu Tokyo rút tuyên bố. Từ năm 1954, Hàn Quốc đã lập một đồn cảnh sát nhỏ trên đảo Dokdo/Takeshima.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Chính sách bàn thay thép của Bắc Kinh tại Hồng Kông làm dân Đài Loan khiếp đảm. Tháng Giêng năm nay, 57% cử tri hải đảo dồn phiếu cho nhà lãnh đạo bất khuất, một gáo nước lạnh cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

– Song song với đòn ngầm trả thù qua Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Bắc Kinh lại dọa dùng vũ lực đánh Đài Loan. Theo giới phân tích, Trung Quốc chưa thể ra tay.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Nhiệm vụ của lực lượng tác chiến vũ trụ đầu tiên của Nhật Bản bao gồm giám sát các vệ tinh đáng ngờ, bảo vệ hệ thống vệ tinh của nước này trước các cuộc tấn công phá hoại từ vệ tinh kẻ thù và các mảnh vỡ không gian, tiểu hành tinh.

Lễ thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ Nhật Bản đã diễn ra hôm qua 18/5 với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono. Tư lệnh lực lượng không gian Mỹ đã lập tức lên tiếng chúc mừng.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trình làng cờ của Lực lượng vũ trụ và tuyên bố Washington là người lãnh đạo trong không gian.

 

Bucharest, 19/05/2020.

DQC (st).

 

 

 

 

 

Liên kết website