Tin Câu lạc bộ

Tổng kết 2 năm hoạt động của CLBPNro (22/01/2013)

3:49 chiều | 22/04/2013

 

Kính thưa Đại sứ Trần Xuân Thủy và phu nhân,
Kính thưa ông Tham tán Công sứ Bùi Quang Minh phụ trách cộng đồng,
Kính thưa ông Tham tán Thương mại Lê Ngọc Thi và phu nhân,
Thưa ông Nguyễn Văn Tới, chủ tịch Hội người Việt tại Romania,
Thưa các vị khách quý và toàn thể chị em hội viên CLBPN VN tại Romania.

 

 

Hôm nay chúng ta gặp mặt nhau tại đây để kỉ niệm CLB của chúng ta tròn hai năm tuổi đồng thời cũng là kết thúc nhiệm kì đầu tiên của BCN.CLBPNro tại Romania.

 

Thưa các vị khách quý và toàn thể chị em hội viên CLBPN,  

Cách đây hai năm, vào những ngày đầu Xuân Tân Mão, xuất phát từ nhu cầu mong muốn có một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho chị em phu nữ trong cộng đồng sau những ngày lao động vất vả để mưu sinh trong cuộc sống xa quê hương đất nước, CLB Phụ nữ Việt nam tại Romania được ra đời.  

 

 

Thấm thoắt hai năm đã trôi qua, hôm nay chúng ta họp mặt nhau tại đây để kỉ niệm CLB của chúng ta tròn hai năm tuổi, chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại chặng đường hai năm qua với rất nhiều sự kiện mà CLB đã đem đến cho chị em phụ nữ trong cộng đồng qua những hoạt động rất sôi nổi, tích cực, đầy lí thú và bổ ích của mình.

 

 

Nói đến sự ra đời của CLB tôi cũng xin có đôi dòng về người đã có công khai sinh ra CLB của chúng ta. Đó là chị Lê Việt Liên, phu nhân Đại sứ Nguyễn Quang Chiến nhiệm kì 2009-2012. Chị là người đã bỏ ra nhiều thời gian và công sức và những hiểu biết của mình để giúp chị em trong cộng đồng có một sân chơi mà họ đã mong muốn từ lâu.

Thực ra hôm nay chúng ta kỉ niêm ngày CLB tròn hai tuổi cũng là muộn so với thực tế, song vì hoàn cảnh khách quan nên cũng mong mọi người thông cảm. Ngày ra đời của CLB chúng ta là ngày 22/1/2011.

  Nhìn lại quãng thời gian hai năm qua chúng ta đều nhận thấy CLB đã hoạt động sôi nổi như thế nào. Cũng như tôi đã nói trong bản tổng kết một năm hoạt động của CLB, điều rất đáng mừng là ngay từ buổi đầu thành lập, những bỡ ngỡ và lúng túng ban đầu được khắc phục một cách nhanh chóng chỉ sau 2-3 tháng hoạt động. BCN được chị em hội viên bầu ra cùng với các cộng tác viên đã rất tích cực làm việc đều tay và nhịp nhàng, luôn tìm tòi khai thác những chủ đề hấp dẫn và bổ ích cho các buổi sinh hoạt hàng tháng để chị em hội viên khi gặp nhau cảm nhận được sự lôi cuốn và không khí vui vẻ thư giãn.

 Năm đầu tiên tuy có nhiều bỡ ngỡ nhưng đây cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy BCN cùng nhóm cộng tác viên đầu tư nhiều thời gian, công sức để tìm tòi, khai thác những chủ đề thiết thực và lí thú có sức thu hút đối với các hội viên, làm cho các buổi sinh hoạt không trở nên đơn điệu, buồn tẻ.

  Thời gian đầu, CLB sinh hoạt đều đặn tháng một lần, nội dung trong các buổi sinh hoạt gồm:

  – Thông báo những thay đổi về chính sách, luật lao động đối với người nước ngoài, những thay đối về thuế ,v.v… của nước sở tại, giúp cho chị em hội viên kịp thời nắm bắt và có những chuẩn bị cần thiết.

– Tổ chức sinh nhật cho các hội viên có ngày sinh trong tháng. Đây cũng là một trong những nội dung sinh hoạt hàng tháng được rất nhiều chị em hội viên ưa thích và ủng hộ.

– Chương trình giải trí cho chị em có tổ chức hướng dẫn học nhẩy, học múa, đọc thơ, đọc truyện, diễn kịch, kể chuyện cười…

– Từ khi CLB ra đời, xuất phát từ nhu cầu sinh hoạt trên mạng nên BCN cùng nhóm cộng tác viên đã tổ chức những buổi hướng dẫn cho chị em hội viên biết cách sử dụng máy vi tính, viết và gửi bài lên diễn đàn của CLB.

– Trong các buổi sinh hoạt đưa các chủ đề về giáo dục và nuôi dạy con cái, gìn giữ hạnh phúc gia đình, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, hướng dẫn làm những món ăn ngon, cách chăm sóc sắc đẹp cho chị em..v.v

– Ngoài việc đưa các chủ đề có tính giáo dục và bổ ích vào nội dung các buổi sinh hoạt, CLB còn động viên các chị em hội viên tham gia tích cực các phong trào chung của cộng đồng. Như trong quy chế của CLBPN đã đề ra, CLB đã cùng kết hợp với cộng đồng, giúp sứ quán trong các buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao. Tham gia tích cực các lần quyên góp ủng hộ bão lụt, chất độc màu da cam…trong nước.

– Cũng lần đầu tiên chị em hội viên CLB đứng ra nhận trách nhiệm dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng vào các dịp hè, gỡ được khó khăn về việc tìm giáo viên dạy tiếng Việt, một vấn đề nan giải của Hội người Việt nhiều năm nay.

– CLB luôn xác định mình là một tổ chức nằm trong cộng đồng, là cánh tay phải của Hội người Việt, hỗ trợ Hội trong các hoạt động và cũng mong nhận được sự động viên hỗ trợ về các mặt của Hội trong các hoạt động của mình.

– Về hoạt động đối ngoại, chúng ta đã phát động quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật bản trong nạn động đất và sóng thần vào tháng 3/2011. Tuy số tiền quyên góp được không lớn, nhưng chúng ta đã để lại cho nhân dân Nhật bản mà đại diện là ông Đại sứ Nhật tại Romania một mối cảm tình sâu sắc. Khi thay mặt chị em hội viên của CLB đến Sứ quán Nhật dự bữa tiệc cám ơn, tôi thấy thật hãnh diện và tự hào. Đây là một việc làm rất có ý nghĩa trong hoạt động của CLB.

– Nổi bật nhất trong các hoạt động phải nói đến trang mạng của CLB. Đây là một mảng hoạt động rất hấp dẫn, bổ ích và lí thú. BCN cũng như nhóm cộng tác viên chúng tôi rất tự hào về trang mạng của CLB mình. Chúng tôi cùng tất cả các chị em hội viên tham gia diễn đàn rất cám ơn chị Dương Quỳnh Chi, người đã tạo ra trang WEB. Hiện tại chị là người quản trị, đồng thời là biên tập viên của trang mạng. Chúng ta rất yên tâm và vui sướng khi giao việc này cho chị. Chị đã làm việc với tất cả tâm huyết của mình và hoàn thành công việc một cách hoàn hảo và xuất sắc. Trang mạng của chúng ta rất đáng nể. Sau hai năm triển khai, đã có rất nhiều bạn đọc gần xa, trong nước và các nước bạn cùng chia sẻ những cảm xúc, tâm tư tình cảm và luôn gửi tới chị em hội viên CLB chúng ta những lời chúc chân thành và mong cho CLB phát triển bền vững.  

Khi có website, có diễn đàn riêng của mình, các tài năng trong chị em bắt đầu xuất hiện. Các cây bút bắt đầu thể hiện. Các nhà thơ cũng lần lượt trình làng. Các nhà sưu tầm nhiệt huyết như Hương Giang, Tamdieuhoa, SonThu, Hathu, Maivang, Senviet, Honghoa, Muathu, Tramy, Doimoi, Thuythi..v.v… thì ngày một nhiều. Các chị đã dành nhiều thời gian để đọc và sưu tầm các bài viết hay, bổ ích và cả những câu chuyện vui có tính giáo dục cao để chia sẻ cùng các chị em hội viên khác, đồng thời cũng là để góp sức vào việc giữ cho trang mang của CLB phát triển lâu bền.

 

Thay mặt CLB tôi xin một lần nữa cám ơn chị Quỳnh Chi vì tất cả những gì chị đã làm cho CLB trong hai năm qua.

 

 

Tôi cũng xin được điểm qua những đóng góp rất tích cực của các cộng tác viên đối với trang mạng của CLB. Đây là số người tham gia thường xuyên và có nhiều bài viết, sưu tầm nhất cho trang mạng của chúng ta. Các bài viết của tác giả Diễm Châu 100 bài, Phạm Quang Thu 70 bài, Bùi Quang Minh 50 bài, Trần Đình Trúc 20 bài. Các tác giả nữ viết bài và sưu tầm có chị Hương Giang 800 bài, Lê Việt Liên 440 bài, SonThu 520 bài, Doimoi 470 bài, Hathu 390 bài, Tamdieuhoa 240 bài, TraMy 240 bài, MuaThu 220 bài, HungCuong 220 bài, Maivang 160 bài, Banmai 160 bài, Senviet 143 bài, Namcua 110 bài…và còn nhiều tác giả khác nữa.  

Nhờ có trang Web ra đời và được hướng dẫn tận tình cách sử dụng, một số chị em trước đây chưa hề biết dùng máy vi tính, nay đã có những tiến bộ vượt bậc. Đây là một trong những thành công đáng kể nhất của CLB chúng ta: chị em không chỉ lên Sứ quán sinh hoạt định kì 1 lần/tháng, mà có thể giao lưu với nhau bất kể lúc nào có thời gian. Chất xám trong cộng đồng cũng được chia sẻ trên mạng qua các bài viết, bài sưu tầm.  

Năm nay và khả năng là thời gian sau đây nữa, CLB của chúng ta sẽ đổi phương thức sinh hoạt, một phần do chúng ta có những thay đổi về nhân sự: chị cố vấn hết nhiệm kì về nước, bản thân tôi cũng sẽ không thường xuyên ở Romania, một số chị em khác trong BCN và nhóm cộng tác viên cũng có những công việc gia đình riêng hạn chế việc dành thời gian và công sức cho các hoạt động của CLB cho nên việc tổ chức sinh hoạt hàng tháng là không thể đáp ứng được. Trong buổi sinh hoạt ngày hôm nay chúng ta cũng sẽ đưa vấn đề này ra bàn bạc để có thể tìm được một hình thức sinh hoạt khả quan và phù hợp nhất.

  Trước mắt BCN và nhóm CTV của CLB dự kiến lịch sinh hoạt của CLB năm 2013 như sau:
1- Sinh hoạt lần 1 với chủ đề ” Kỉ niệm hai năm ngày thành lập CLBPN”.
2- Sinh hoạt lần 2 với chủ đề ” Sinh hoạt dã ngoại”
3- Sinh hoạt lần 3 với chủ đề ” Kỉ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ VN”
* Ngoài ra còn có các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

  Tóm lại CLBPN ra đời đã xích chị em phụ nữ lại gần nhau hơn qua những lần sinh hoạt, thăm hỏi, đi chơi dã ngoại, và qua trang Web của mình. CLB đã góp phần làm chi em đẹp hơn lên cả về hình thức lẫn tâm hồn như tiêu chí đặt ra ban đầu. Nó gắn bó các chị em trong cộng đồng ở mọi lứa tuổi thông qua các hoạt động của mình. Nhân dip này tôi xin thay mặt tất cả chị em hội viên CLB gửi lời cám ơn chân thành tới tất cả các đấng phu quân, những người luôn hết mình ủng hộ chị em trong mọi sinh hoạt của CLB, từ làm thẻ hội viên, cắt dán phông chữ, làm cộng tác viên, lo khâu âm thanh ánh sáng, đến việc giúp chị em tập hát, tập múa, dẫn chương trình, quay phim, chụp ảnh sinh nhật, thuê xe đi dã ngoại.v.v… Và đặc biệt cảm ơn Đại Sứ quán, hai ngài Đại sứ Nguyễn Quang Chiến và Trần Xuân Thủy cùng các anh chị cán bộ sứ quán đã cho CLB mượn địa điểm để sinh hoạt hàng tháng. Nếu không có điều kiện thuận lợi này, CLB chúng ta cũng khó triển khai những hoạt động của mình.

 

 

Thưa các vị khách quý và toàn thể chị em hội viên,

  Sau hai năm hoạt động, từ mong muốn ban đầu là tạo một sân chơi bổ ích và lí thú cho chị em phụ nữ trong cộng đồng, CLB của chúng ta không những đã đáp ứng được nhu cầu của chị em mà còn làm được nhiều hơn thế nữa. Qua các hoạt động của CLB chị em chúng ta đã giành được sự tin yêu mến phục của các anh em trong cộng đồng, thể hiện qua sự ủng hộ hết lòng và cùng đồng hành với chị em hội viên trong mọi hoạt động. Cũng nhờ có sự ủng hộ tích cực của anh em mà năm nay số hội viên của CLB chúng ta còn giữ được là 39 hội viên trong hoàn cảnh làm ăn ngày càng khó khăn.  

Xin tất cả khán phòng một tràng pháo tay cổ vũ cho sự vững bền của CLB, cổ vũ cho các thành viên của CLB và cổ vũ cho sự giúp đỡ tận tình của phái mạnh của chúng ta!

  Xin cám ơn tất cả đã lắng nghe!

 

Ngày 22/4/2013
Chủ nhiệm CLBPNro
Hoàng Thị Hiền

 

 

Xem hình ảnh tại đây:

Video – CLBPNro Đại hội lần II, 21/4/2013 (phần 1)

Video – CLBPNro Đại hội lần II, 21/4/2013 (phần 2)

Video – CLBPNro Đại hội lần II, 21/4/2013 (phần 3)

 

 

 

 

Liên kết website