Sức khỏe - Làm đẹp

SKLĐ – Yoga: Tư Thế Chiến Binh III-Virabhadrasana III

4:33 sáng | 15/06/2012

 

Lợi ích Tư Thế Chiến Binh III

Tên tiếng Việt: Tư thế Chiến Binh III

Tên tiếng Anh: Warrior III

Tên tiếng Phạn: Virabhadrasana III

 

 

Tư thế chiến binh III là một tư thế thử thách sự cân bằng, nằm trong chuỗi tư thế chiến binh đứng. Ở tư thế này, bạn sẽ giữ thăng bằng trên một chân, đồng thời thân, cánh tay và chân kia giữ song song với mặt đất. Đây là một tư thế tràn đầy năng lượng, có thể giúp bạn xây dựng sức mạnh cơ thể, tập trung tinh thần. Bạn có thể sử dụng nó như là một phần của chuỗi các tư thế yoga đứng mạnh mẽ và bạn có thể tập tại nhà.

  
 
 
 
 
Cách thực hiện Tư Thế Chiến Binh III
 
  1. 1- Bắt đầu với Tư Thế Chiến Binh I, với chân phải ở phía trước, đầu gối gập góc 90 độ, chân sau thẳng. Đưa tay bạn về hông
  2. 2- Từ từ nghiêng người về phía trước để đưa trọng lượng của bạn dồn vào chân phải. Giữ đầu gối trái phía sau  thẳng, từ từ nhấc chân trái lên khỏi sàn
  3. 3- Duỗi thẳng chân phải, tiếp tục điều chỉnh thân về vị trí song song với sàn nhà. Di chuyển thân bạn về phía trước, nâng chân trái thẳng lên tiến tới vị trí cả thân và chân trái song song với sàn nhà. Giữ cho cổ thư giãn, mắt hướng xuống sàn nhà
  4. 4- Co duỗi bàn chân trái, giữ các ngón chân hướng xuống sàn. Siết cơ bắp chân trái.
  5. 5- Từ từ đưa 2 tay xuôi dọc thân bạn khi bạn đã cảm thấy cân bằng
  6. 6- Gập đầu gối phải và trở lại Tư Thế Chiến Binh I.
  7. 7- Lặp lại tư thế với bên đối diện

 

 

 

Lưu ý và Chống chỉ định khi thực hiện Tư Thế Chiến Binh III
 

Để có thể đạt được lợi ích của tư thế chiến binh III và phòng tránh chấn thương, hãy tránh những lỗi dưới đây:

1- Khóa đầu gối chân

Hãy giữ cho đầu gối bạn mềm để có thể bảo vệ khớp gối. Thay vì khóa đầu gối, hãy tập trung vào bắp chân để nâng đỡ cơ thể

2- Chân trên quá cao

Hãy lưu ý cơ thể phải ở vị trí song song với mặt đất theo một đường thẳng. Nếu bạn nâng chân trên quá cao sẽ làm căng cơ lưng dưới hoặc khiến đầu bạn bị nghiêng xuống.

3- Vị trí của cổ

Cổ bạn cần điều chỉnh sao cho đầu bạn thẳng hàng với thân và cột sống, không được gục xuống hay quay lên. Mắt của bạn hướng xuống sàn và đỉnh đầu thẳng vào bức tường.

Nếu bạn chưa quen với tư thế này, bạn có thể chạm tay vào tường để hỗ trợ. Việc này sẽ giúp cho bạn có được sự ổn định. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chiếc ghế để hỗ trợ, thay vì tường.

Khi đã thành thạo tư thế, bạn có thể thử biến thể nâng cao theo từng bước sau:

  1. a- Hai tay vươn cao trước mặt thẳng với thân. 2 lòng bàn tay chạm nhau
  2. b- Từ từ di chuyển 2 tay để đưa về vị trí Namaste sau lưng
  3. c- Sau đó di chuyển 2 tay sang ngang như một chiếc máy bay

 

– Tránh thực hiện tư thế này nếu bạn gặp khó khăn về thăng bằng, huyết áp cao hoặc chấn thương ở hông, đầu gối, mắt cá chân, lưng hoặc vai.

– Nếu bạn đang mang thai, hãy sử dụng sự hỗ trợ của một chiếc ghế. Dừng tập ngay nếu bạn cảm thấy không ổn.

 

 

Tác dụng của Tư Thế Chiến Binh III
 

Tư thế chiến binh III giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân, cải thiện sự cân bằng và xây dựng sức mạnh từ trung tâm cơ thể. Các cơ chân liên quan đến cả 2 chân, cơ mông được tác động rất mạnh ở tư thế. Cơ lưng và cơ bụng sẽ hỗ trợ và giúp bạn ổn định trong tư thế. Các cơ vai giúp bạn giữ được cánh tay song song với mặt đất. Sự cân bằng của bạn chỉ được duy trì khi bạn tìm được trọng tâm và liên tục điều chỉnh.

Khi bạn đã đạt được sự cân bằng trong tư thế này, ý thức và tâm trí của bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn, bạn sẽ có thể sẵn sàng đối mặt và vượt qua mọi thách thức trong cuộc sống hằng ngày, duy trì sự cân bằng trong cuộc sống.

 

 

15/06/2012.
(Nguồn: yogalovers)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website