Tin tức - Sự kiện

TTSK – Nỗ lực không ngừng nghỉ trong bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine

6:29 chiều | 05/03/2022

 

Baoquocte.vn. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tổ chức các chuyến bay đưa người Việt và gia đình từ Ukraine về nước.

Trong bối cảnh tình hình Ukraine tiếp tục căng thẳng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai việc sơ tán người Việt và thành viên gia đình khỏi khu vực nguy hiểm tại Ukraine, đưa sang các nước láng giềng và đưa những người có nhu cầu về nước tùy theo tình hình và khả năng đáp ứng.

Theo các Cơ quan đại diện, tính đến 19h ngày 5/3, hơn 2.000 người Việt đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và được bố trí sang các nước lân cận, trong đó cụ thể là: hơn 1.000 người đã tới Ba Lan; 370 người đã tới Romania, khoảng 200 người đang được đưa từ Moldova sang Romania; khoảng 190 người đã tới Hungary; hơn 40 người đã tới Slovakia.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tổ chức các chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng dự kiến tổ chức hai chuyến bay sơ tán công dân, cụ thể như sau:

Ngày 7/3/2022: Chuyến bay số hiệu VN88 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) dự kiến chở 283 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania), hạ cánh tại sân bay Nội Bài trưa ngày 8/3/2022;

Ngày 9/3/2022: Chuyến bay số hiệu QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng ngày 10/3/2022.

*

Chiều tối ngày 5/3, theo tin tức cập nhật từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, toàn bộ cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đang tập trung và dốc sức vào công tác bảo hộ công dân.

 

 

Trước thực trạng số lượng bà con di tản từ Ukraine sang Ba Lan tăng cao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan liên tục nhận được các cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ của công dân cả ngày lẫn đêm. Do nhiều bà con không có giấy tờ và cũng không biết tiếng Ba Lan hay tiếng Anh nên gặp nhiều vấn đề trục trặc khi nhập cảnh Ba Lan. Có trường hợp đợi 2-3 ngày mới được nhập cảnh.

 

Hàng người đông đúc xếp hàng chờ lên xe bus về nơi lưu trú tạm thời. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

 

Đêm ngày 4/3, Đại sứ quán tiếp tục cử đoàn công tác lên khu vực biên giới Ba Lan-Ukraine để hỗ trợ trực tiếp bà con. Nhóm làm việc liên tục gần như không nghỉ.

Nhờ làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng của Ba Lan và đặc biệt với Cơ quan Biên phòng Ba Lan tại thực địa, việc nhập cảnh của bà con ta vào Ba Lan được thông suốt và nhanh chóng hơn. Bên cạnh việc hỗ trợ nhập cảnh, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán tại thực địa làm việc không ngừng tiếp nhận các nguyện vọng khác của công dân như muốn về Việt Nam hay sắp xếp chỗ ăn ở, giúp hướng dẫn và tổ chức phương tiện về Warsaw.

Chia sẻ với việc bà con phải trải qua chặng đường khó khăn vất vả từ Ukraine sang, các gia đình trong sứ quán chuẩn bị sẵn đồ ăn nước uống cho bà con. Các cán bộ Đại sứ quán nhanh chóng phối hợp với đội tình nguyện hướng dẫn bà con về các điểm tiếp nhận của Ba Lan hoặc các cơ sở lưu trú do Hội Người Việt Nam hỗ trợ. Khi các cán bộ thực hiện công tác này, một hãng truyền hình người Việt ở nước ngoài ghi lại.

Nói về thực trạng tại biên giới Ukraine-Ba Lan hiện nay, họ cho rằng, đây là những hình ảnh có một không hai trong đời mà họ và nhiều người dân trên thế giới có thể chứng kiến.

 

 

Hình ảnh khu vực tạm dung của những người tị nạn chiến tranh tại biên giới Ba Lan-Ukraine, ngoài những chốt lều trại dã chiến được dựng bên ngoài, Ba Lan cũng trưng dụng các trung tâm thương mại… để làm chỗ lưu trú tạm thời.

 

Chính quyền Ba Lan, các tổ chức, hội đoàn nhiều nước đều tham gia vào công tác hỗ trợ người di tản. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan)

 

Người dân sơ tán được cung cấp đồ dùng thiết yếu. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

 

Riêng trong ngày 4/3 và rạng sáng 5/3, Đại sứ quán phối hợp với Hội người Việt hỗ trợ đưa được 340 công dân về các nơi lưu trú do Hội người Việt tổ chức. Tại đây, bà con được bảo đảm chỗ ăn ở và các điều kiện sinh hoạt thiết yếu.

Tại trụ sở Đại sứ quán, nhóm cán bộ túc trực đường dây nóng 24/24 và luôn sẵn sàng giải quyết công việc cả trong đêm. Liên tục nhận được các cuộc gọi của công dân cũng như của Cơ quan biên phòng nhờ phiên dịch hay xác minh giấy tờ Việt Nam.

Hiện nay, với mong muốn bà con được an toàn, vượt qua khó khăn và sớm ổn định lại được cuộc sống, tất cả cán bộ Đại sứ quán đang khẩn trương tập hợp nguyện vọng về nước của công dân, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và trong nước để sớm tổ chức được chuyến bay đưa công dân về nước.

 

Nhóm cán bộ tại trụ sở Đại sứ quán túc trực ngày đêm trả lời hỗ trợ công tác biên phòng và công dân. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

 

Một cán bộ Đại sứ quán cho biết, dù trong điều kiện vất vả khó khăn, bà con ta luôn thể hiện được tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái, người trẻ sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em hay bà bầu.

Có những bạn sinh viên sẵn sàng nhường chỗ ở, đồ ăn thức uống. Nhiều người đã bật khóc khi sang được tới biên giới Ba Lan, mọi người cùng trong hoàn cảnh khó khăn vẫn động viên hỗ trợ lẫn nhau khiến cho toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán được tiếp thêm động lực làm việc.

 

Đại sứ Nguyễn Hùng dẫn đầu đoàn công tác đón bà con người Việt từ Ukraine sơ tán sang Ba Lan. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

 

Những ngày qua, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận đã phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại tích cực hỗ trợ bà con sơ tán, trực tiếp đón, thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, vật dụng thiết yếu cho bà con.

Tại Ba Lan, Đại sứ quán Việt Nam tích cực làm việc và đề nghị Bộ Ngoại giao Ba Lan, Cơ quan Biên phòng và Ủy ban về Người nước ngoài của Ba Lan hỗ trợ cho công dân Việt Nam có giấy tờ và không có giấy tờ được nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú tạm thời thuận lợi, được bảo đảm chỗ ăn ở và nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian cư trú 15 ngày theo quy định dành cho công dân nước thứ ba.

Đêm ngày 2/3, rạng sáng ngày 3/3, đoàn công tác của Đại sứ quán do Đại sứ Nguyễn Hùng làm trưởng đoàn đã trực tiếp tới hai cửa khẩu biên giới giữa Ba Lan và Ukraine là Korczowa – KraKowets và Budomierz – Hruszow để đón hơn 100 công dân.

Lượng người đông và nhiều trường hợp không có giấy tờ tùy thân khiến thời gian làm thủ tục nhập cảnh kéo dài. Có nhóm công dân phải chờ làm thủ tục từ đầu giờ tối ngày 2/2 đến 9h sáng ngày 3/2.

 

Tính đến trưa ngày 3/3, khoảng hơn 600 công dân Việt Nam đã nhập cảnh vào Ba Lan.

*

 

Tối ngày 5/3, trao đổi nhanh với Báo TG&VN khi vẫn di chuyển qua các cửa khẩu ở biên giới Moldova để đón bà con người Việt, anh Vũ Thái Hà, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania chia sẻ vội các tin nhắn trong Tổ công tác cứu trợ người Việt Nam ở Ukraine. Thông tin trao đổi liên lục. Lúc này chưa thể thống kê chính xác bao nhiêu bà con đã đến đây khi các đoàn cứ tới liên tục, cộng đồng đi từ các ngả khác nhau.

 

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tính toán giải pháp thuê 4 chiếc ô tô để di chuyển bà con từ Moldova sang Romania.

 

Thời tiết dường như không chiều lòng người. Để liên lạc và tiếp cận được với lực lượng hải quan rất khó khăn, điểm chờ xếp hàng để đến cửa khẩu thì dài, ngoài trời lạnh -3 độ C, gió rít từng đợt. Hai bên đường chỉ là những cánh đồng, sườn đồi thoải dốc…

Đối với người làm công tác bảo hộ công dân lúc này, ấm lòng nhất là lúc đoàn xe hộ tống công dân lánh nạn về đến địa điểm tiếp nhận an toàn. Hàng chục người Việt tại Romania đang ngồi đợi để đón đoàn… Những cái ôm, lời động viên, san sẻ… thật xúc động!

 

Bộ Ngoại giao Moldova cử cán bộ trực tiếp làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Romania về tình hình công dân ta.

 

Trưa ngày 2/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, gồm Đại sứ Đặng Trần Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam tại Romania Phạm Duy Hưng cùng 2 cán bộ Đại sứ quán, đã lên đường khẩn cấp sang Cộng hòa Moldova để hỗ trợ đưa bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine về Romania chờ chuyến bay cứu trợ về nước.

Trên đường đi, đoàn đã tiếp nhận hàng trăm cuộc điện thoại xin được giúp đỡ, hỗ trợ từ công dân các nơi. “Đoàn chúng tôi có 5 người”, “18 người”, “45 người”, “hơn 60 người”, các con số cứ liên tục được cập nhật, gọi tới đoàn công tác.

Cùng với đó là những tình huống khẩn cấp như: “Tối nay chúng tôi có hơn 100 người có thể phải di dời khỏi khu tị nạn này mà chưa biết đi đâu sau 48 tiếng ở Moldova”.

 

Theo chia sẻ của một thành viên trong đoàn với TG&VN, hai ngày trên ô tô chạy đường dài chưa lúc nào được chợp mắt. Với tâm niệm “cần làm mọi thứ tốt nhất, nhanh nhất” như chỉ đạo của Đại sứ Đặng Trần Phong, “để kịp thời đón bà con từ Moldova và Ukraine sang Romania để trở về nhà an toàn”, nên dù còn nhiều khó khăn phía trước, đoàn công tác cùng bà con luôn có niềm tin sẽ làm được, sẽ vượt qua được cuộc chiến đầy thử thách này.

 

Một số hình ảnh của người Việt ở Ukraine tại nơi lánh nạn ở Romania ngày 5/3:

 

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đến tận nơi tận tình hướng dẫn bà con. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Romania)

 

Tính đến 19h ngày 5/3, có 370 người đã tới Romania, khoảng 200 người đang được đưa từ Moldova sang Romania. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Romania)

 

Theo báo chí địa phương, có ít nhất 140.000 người từ Ukraine lánh nạn tại Romania. Việc đảm bảo chỗ nghỉ cho người Việt từ vùng xung đột có sự chung tay hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Romania. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Romania)

 

*

Theo cập nhật mới nhất của Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, tính đến 9h35 ngày 5/3, Đại sứ quán và bà con tại Hungary đã đón, hỗ trợ cho khoảng 170 kiều bào từ Ukraine.

 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng một số bà con người Việt ở Hungary hỗ trợ người lánh nạn từ Ukraine.

 

Trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, cộng đồng người Việt, các hội đoàn tại Ukraine và các nước lân cận đã phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, cùng các Cơ quan đại diện cung cấp thông tin, hướng dẫn, tổ chức sơ tán, lánh nạn, hỗ trợ thu xếp chỗ ở và cung cấp các vật dụng thiết yếu, trực tại các địa điểm lánh nạn để chờ đón, hỗ trợ bà con người Việt từ Ukraine di tản sang.

 

Bà con người Việt ở chợ Bốn Hổ Budapest quyên góp ủng hộ người chạy nạn ở biên giới.

 

Hiệp hội người Việt tại Hungary sớm đăng thông báo kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hungary phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Lời kêu gọi đã nhận được sự hưởng ứng lớn, người người đã ngỏ ý sẵn sàng đón đồng bào từ Ukraine về nhà ở tạm, nhiều bà con khác nhanh chóng quyên góp đệm, chăn, nước uống, sữa, mì, gạo, đồ hộp và nhu yếu phẩm thiết yếu.

Đặc biệt, bà con người Việt ở thành phố Nyíregyháza cách biên giới Ukraine – Hungary 65 km đã chủ động ra biên giới hỗ trợ người Việt lánh nạn từ những ngày đầu tiên. Tất cả 20 gia đình người Việt ở Nyíregyháza đều sẵn sàng đón đồng bào về nhà ở tạm.

Trước thực trạng phụ nữ và trẻ em đến biên giới Hungary ngày càng đông, cộng đồng người Việt tại Budapest, chủ yếu là bà con kinh doanh ở Phố Việt Nam trong chợ Bốn Hổ đã quyên góp chăn, ga, gối, đệm và nhu yếu phẩm. Chỉ trong 3 ngày, số hàng bà con đã quyên góp đã chất đầy một xe tải 3,5 tấn.

 

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Hội Sinh viên đón bà con tại ga tàu Budapest.

 

Tại Hungary, ngày 26/2, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã chủ trì cuộc họp, làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, thống nhất thành lập Ban công tác hỗ trợ bà con người Việt tại Ukraine sơ tán sang Hungary.

Các đầu mối trực điện thoại đến khuya, nhiều lúc “cháy máy”, để tiếp nhận thông tin về nhu cầu hỗ trợ của bà con người Việt, trả lời về quy định của Hungary và các nước lân cận, hướng dẫn, kết nối bà con liên hệ với Đại sứ quán và cộng đồng tại nơi bà con đang tạm dừng chân.

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary và bà con Budapest đã thay phiên nhau trực tại hai nhà ga Nyugati và Keleti để đón đồng bào đi tàu từ biên giới đến Budapest, tiếp tế đồ ăn, nước uống cho bà con, động viên tinh thần bà con trước khi nhóm hậu cần cử người đón về nơi tạm trú hoặc tiễn bà con đủ giấy tờ lên tàu đi tiếp sang các nước EU khác.

Đến tối 3/3, Ban công tác đã đón và thu xếp nơi ở tạm thời cho khoảng 60 bà con người Việt từ Ukraine sang lánh nạn. Nhiều bà con khác đã hỗ trợ bạn bè và người thân sang lánh nạn. Ngoài ra, ít nhất 50 người Việt đủ điều kiện di chuyển trong Schengen đã đi tiếp từ Hungary sang các nước EU khác.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm bà con, trao tặng nhu yếu phẩm, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng để có các phương án hỗ trợ tiếp theo, đồng thời nhờ bà con chuyển thông tin về quy định của Hungary và các nước lân cận đến người quen còn kẹt tại Ukraine.

*

Trước nhu cầu sơ tán của công dân Việt Nam từ Ukraine sang Slovakia ngày càng tăng nhưng chia thành các nhóm nhỏ lẻ từ nhiều nơi ở Ukraine sang, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn cùng các cán bộ Đại sứ quán tích cực triển khai đón và hỗ trợ công dân bất kể ít hay nhiều người, bất kể ngày hay đêm.

 

Đại sứ Nguyễn Tuấn đón người Việt sơ tán từ Ukraine sang Slovakia ngày trong đêm 3/3.

 

Hiện Hội người Việt Nam tại Slovakia đã phát động quyên góp quỹ gần 8.000 Euro nhằm phục vụ hỗ trợ cho người Việt Nam sơ tán từ Ukraine.

*

Theo thông tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng gần 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine, sống tập trung tại một số thành phố lớn như: Kiev (khoảng 800 người), Kharkov (khoảng 3.000 người), Odessa (khoảng 3.000 người) và một số thành phố khác như: Kherson, Donetsk, Lvov…

 

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine hỗ trợ công dân sơ tán tại thành phố Lviv. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

*

Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai việc sơ tán người Việt và thành viên gia đình khỏi khu vực nguy hiểm tại Ukraine, đưa sang các nước láng giềng và đưa những người có nhu cầu về nước tùy theo tình hình và khả năng đáp ứng.

 

Ngày 3/3, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt có nhu cầu về nước.

 

Trước những diễn biến phức tạp do xung đột vũ trang ở Ukraine, ảnh hưởng tới người dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại đây, ngày 3/3, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt có nhu cầu về nước.

Trên tinh thần nhân đạo và dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, bảo vệ an toàn tối đa tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam, trụ sở và thành viên cơ quan đại diện ta tại Ukraine, Chính phủ cho phép tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam, người gốc Việt Nam và thành viên gia đình về nước theo nguyện vọng (trước mắt dự kiến cho khoảng 900 người Việt tại Ba Lan, Romania hoặc Moldova).

Trước đó, ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện số 201/CĐ-TTg về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine. Trong đó, chỉ đạo các cơ quan hữu quan triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổ Công tác bảo hộ công dân (gồm các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine ra khỏi các vùng chiến sự.

Trong trường hợp cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu sơ tán, về nước, người Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận có thể liên hệ, đăng ký thông tin với Bộ Ngoại giao hoặc các Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước như sau:

=> Bộ Ngoại giao: +84-965411118, +84-981848484; Email: baohocongdan@gmail.com

=> Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine: +380 (63) 8638999

=> Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga: +79916821617

=> Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: +48782257359

=> Đại sứ quán Việt Nam tại Romania: +40744645037

=> Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary: +36308385699

=> Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia: +421 2 52451263, +421 915044329, +421 915419568.

 
 

05/03/2022.
(Theo baoquocte.vn)
DQC
(st)

 

 

 

 

 

Liên kết website