Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Người Việt tại Romania: Có một Câu lạc bộ như thế của Cộng đồng

1:04 chiều | 12/04/2019

 

Ra đời từ năm 2011, Câu lạc bộ Phụ nữ của cộng đồng người Việt tại Romania đã và đang góp phần làm sống động hơn những hoạt động của Cộng đồng tại đây.

 

Phụ nữ trong cộng đồng người Việt tại Romania chiếm một lực lượng đáng kể. Họ vừa là người quán xuyến mọi việc trong gia đình, vừa cùng chồng làm kinh tế để đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết cho cuộc sống nơi xa xứ. Trong cuộc sống hằng ngày, nam giới và trẻ em có nhiều hình thức sinh hoạt giải trí đa dạng khác nhau, trong khi đó người phụ nữ chưa có một hình thức sinh hoạt nào vượt ra ngoài khuôn khổ gia đình khiến cuộc sống tinh thần của chị em nhiều khi đơn điệu, buồn tẻ. Bởi vậy, Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania được thành lập để gắn kết họ lại, giúp nhau chia sẻ những kinh nghiệm, những vui buồn trong cuộc sống.

 

Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania đã thể hiện rõ sức cuốn hút của tổ chức dành riêng cho “phái đẹp” sau 8 năm phát triển. (Ảnh: CLB)

 

Câu lạc bộ cũng là nơi trang bị cho họ những kiến thức cần thiết và có ích trước mắt cũng như lâu dài, củng cố tình đoàn kết, phát hiện tài năng, là chỗ dựa tin cậy của phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Các thành viên còn hỗ trợ mọi sinh hoạt của cộng đồng, giúp Hội người Việt tổ chức và duy trì các lớp học Hè tiếng Việt cho các cháu và tham gia các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán Việt Nam.

Với sự nhiệt tình của Ban chủ nhiệm và các thành viên, Câu lạc bộ đã phát triển các nhóm cộng tác viên hoạt động tự nguyện, phụ trách các mảng việc khác nhau như thông tin (tình hình cộng đồng, đất nước Romania và trong nước, vấn đề nóng của xã hội), sức khỏe (rèn luyện thân thể, chế độ ăn uống, cách phòng bệnh và dùng thuốc khi có bệnh), chia sẻ kinh nghiệm sống (giảm stress, giữ hòa khí trong gia đình, nuôi dạy con cái), cách ứng xử trong các mối quan hệ cộng đồng, xã hội, hòa nhập vào xã hội Romania, nữ công gia chánh, giải trí và kết nối giao lưu với các Hội Phụ nữ khác trong khu vực.

 

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc. (Nguồn: Câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Romania).

 

Không chỉ duy trì mạng Facebook, họ còn mở một website phunurovn.com với các nội dung liên quan đến cuộc sống, công việc làm ăn, các hoạt động… của bà con người Việt tại Romania., chia sẻ những kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm… về tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Đặc biệt, vào những dịp lễ Tết và các ngày kỷ niệm quan trọng, các thành viên trong Câu lạc bộ thường xuyên phối hợp với Hội người Việt, Hội thanh niên Việt Nam… tổ chức các chương trình văn nghệ đặc sắc với các tiết mục ca múa đậm truyền thống, màn trình diễn như Duyên dáng Áo dài, các cuộc thi giải trí cho mọi thành viên trong cộng đồng người Việt.

 

12/04/2019
A.B
(Theo baoquocte.vn)

 

 

 

 

Liên kết website