Tin Cộng đồng

Quá trình hình thành và phát triển của CĐNVro giai đoạn 2006-2010

8:24 chiều | 20/10/2012

 

GIAI ĐOẠN 2006-2010

 

Đầu năm 2006, Rumani tổ chức “Đêm nhạc Việt Nam tại Rumani”. Đoàn Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam sang Rumani biểu diễn. Những đêm “nhạc sống” đã thực sự thu hút khán giả cộng đồng và nhiều gia đình của Cộng đồng đã mời ca sỹ về nhà mình dự bữa cơm gia đình và tâm sự chuyện đời, chuyện đạo trong không khí chan hòa yêu thương, ấm áp tình quê hương xứ sở.

 

 

Quý III/2006, đoàn ViệtNam cao cấp do Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dẫn đầu sang thăm Rumani. Tình hữu nghị Việt nam – Rumani không ngừng được vun đắp. Kết quả các chuyến thăm của Đoàn Chính phủ, của Quốc hội Việt Nam thăm Rumani và các đoàn Ngoại giao, Quốc hội Rumani thăm Việt Nam càng làm nức lòng bà con cộng đồng người Việt tại đây. Những vấn đề được hai Bên luận đàm ở cấp cao hai nước luôn có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới hoạt động và phong trào của Cộng đồng người Việt tại Rumani.

 

 

 

Đoàn của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam (10.7.2006)

 

Đoàn Quốc hội Việt Nam (17.1.2007)

 

Đại hội Trù bị Hội Doanh nhân Việt Nam tại Romania (19.5.2007)

 

Hội Hữu nghị Việt-Ru (12.8.2007)

 

Hội thảo Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần 2 tại Warszawa (15.10.2007)

 

Tháng 9. 2006, Đại sứ quán ta ra thông báo cho Cộng đồng biết việc ông Constantin Lupeanu- nguyên đại sứ Rumani tại Hà Nội và là nhà thơ dịch giả Rumani hiện đang gặp khó khăn tài chính trong việc cho ra mắt bạn đọc Rumani bản dịch ra tiếng Rumani tác phẩm của nữ thi sỹ Việt Nam Hồ Xuân Hương. Cộng đồng Việt Nam tại Rumani đã kịp thời quyên góp tiền đủ để ông trang trải các chi phí phục vụ việc cho in và giới thiệu trên văn đàn Rumani tuyệt tác của Hồ Xuân Hương. Nghĩa cử cao đẹp của Cộng đồng người Việt tại Rumani đã khiến ông Lupeanu thực sự cảm động và ông luôn coi đó là một nghĩa cử yêu văn hóa, biết tự tôn dân tộc của những người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Rumani. Sau này, ông cảm ơn nhiều lần sự ủng hộ chí tình của bà con cộng đồng người Việt đã tạo điều kiện thuận lợi để ông tiếp cận và giới thiệu với nhân dân Rumani nhiều tác phẩm văn học Việt Nam cận đại.

Có nhiều chi tiết mang tính đặc trưng không thể thống kê hết của hoạt động quyên góp ủng hộ của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Rumani đã luôn hết lòng hưởng ứng lời hiệu triệu của Chính phủ, của Đại sứ quán ta nhằm gây quỹ giúp đỡ người nghèo, người tàn tật Việt Nam trong nhiều năm qua với tình cảm “lá lành đùm lá rách”. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm là những sự kiện văn hóa nghệ thuật của các Đoàn ca múa nhạc trong nước đến Rumani biểu diễn mang tính giới thiệu, tuyên truyền văn hóa của Việt Nam cũng được bà con rất quan tâm, giúp đỡ tận tình. Khi nắm bắt được những thông tin cụ thể như trên đã dẫn, chúng ta có thể tự hào nói rằng Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani thực sự là những con người cần cù mưu sinh nhưng rất biết yêu văn hóa, yêu cái đẹp, yêu bản sắc dân tộc và luôn mong muốn được đóng góp vào công cuộc giới thiệu và tuyên truyền văn hóa Việt trên địa bàn sở tại.

Ngày 16 tháng 7 năm 2008, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm Rumani. Tổng thống Traian Băsescu đã nồng nhiệt chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Ông cho rằng quan hệ hữu nghị Rumani- Việt Nam luôn được hai nước quan tâm và không ngừng phát triển. Chuyến thăm Rumani của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng là một minh chứng cụ thể. Phó Chủ tịch Thượng viện Rumani lúc đó, ông Ivan Cismaru đã tiếp và hội đàm thân mật với Chủ tịch Quốc hội ta. Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani được nhắc tới trong hội đàm như là chiếc cầu nối giúp cho việc phát triển quan hệ hai nước.

 

 

 

Đại sứ Lê Mạnh Hùng mãn nhiệm vào tháng 11.2008 và sau đó ít lâu, Đại sứ Nguyễn Quang Chiến kế nhiệm.

Năm 2009, khủng hoảng tài chính thế giới lan rộng. Mỹ là điểm xuất phát của cuộc khủng hoảng lần này. Hàng loạt Ngân hàng và một số Công ty lớn của Mỹ phá sản. Cơn sóng dữ của khủng hoảng lan tới nhiều khu vực kinh tế thế giới. Nợ công châu Âu bắt đầu biết đến như một “ cục máu đông “ gây ách tắc lưu thông kinh tế, gây “nghẽn mạch” nguy hiểm và sự vụ bùng phát với Hy Lạp, một thành viên của khu vực đồng Euro đang lâm vào tình trạng nợ nần, trì trệ.

Rumani là thành viên đầy đủ của EU năm 2007. Các năm 2007, 2008 Rumani được biết đến như đang “ hồng da thắm thịt” bỗng dưng xám xịt, ốm đau. Năm 2009 quả là năm xuất phát điểm khó khăn kinh tế và tiếp đến là khó khăn trên chính trường Rumani. Tình hình chính trị Rumani tiếp sau không ổn định. Khuynh hướng thắt lưng buộc bụng của Rumani đi theo lời hiệu triệu của EU và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã vấp phải sức phản kháng quyết liệt của người làm công ăn lương, người lao động Rumani. Biểu tình, thị uy lan rộng và liên tục.

Khi Rumani gặp khó, Cộng đồng người Việt cũng khó khăn lây. Khuynh hướng kinh doanh địa ốc ồn ĩ một thời nay trầm lắng, báo hiệu một giai đoạn ngưng trệ của thị trường bất động sản của toàn Rumani và Châu Âu; một thời kỳ khó khăn, lương bổng ít, thất nghiệp nhiều và lạm phát.

Đại sứ Nguyễn Quang Chiến đến Rumani trong tình trạng sở tại đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kéo dài và ngày thêm sâu sắc.

Có không ít những lo buồn thể hiện rõ trên nét mặt của nhiều người. Phong trào Cộng đồng như bị vấp ngã, nhiều vận đen kéo tới, làm chìm lặng phong trào một thời gian dài sau đó. Năm Canh dần dữ dằn ảm đạm rồi cũng qua mau.

Phong trào sinh hoạt Câu lạc bộ Phụ nữ tại Ru được phu nhân Đại sứ Nguyễn Quang Chiến khởi xướng, huy động được sự đồng lòng của rất nhiều người. Khi lòng nhiệt tình được hâm nóng, khi phong trào ca hát át bi quan được cất lên, Hội người Việt tại Rumani như được nâng dậy, được khích lệ nhiều và dần lấy lại thăng bằng để bay lên nhiều nữa. Các hoạt động của thế hệ trẻ Thanh thiếu nhi rất sôi nổi: các lớp học tiếng Việt, lớp học võ, vui chơi cuối tuần, múa lân đón Trung thu, đêm văn nghệ “Mùa hè xanh”, các hoạt động thể thao kỷ niệm những ngày lễ lớn…

Phong trào văn thể cũng được đẩy mạnh lên nhiều. Đêm liên hoan văn nghệ chào mừng ngày sinh Bác Hồ (tối 16.5.2009) được đánh giá là xuất sắc nhất từ trước đến nay với tiết mục múa nón. Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9.2010 được tổ chức long trọng với bài hợp xướng Dòng máu Lạc Hồng do Câu lạc bộ Văn nghệ trình bày, cùng tiết mục đàn bầu, múa sạp.

 

 

 

Chuyến đi Constanta (16.5.2009) để gặp gỡ, giao lưu và tặng quà cho hơn 400 công nhân ta đang làm việc tại nhà máy Daewoo Mangalia Heavy Industrie được Sứ quán phối hợp với BCH Hội tổ chức đã thu hút đông đảo bà con Cộng đồng tham gia. Hàng năm, HNV đã mời họ tham dự đón Xuân 2009 và 2010, tham gia thi đấu thể thao.

 

 

Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Tới rất tự tin. Ông được anh em tín nhiệm chân thành. Chủ nhiệm Câu lạc bộ, nhóm G10 hoạt động hiệu quả đã “phủ màu xanh” cho nhiều phong trào của Cộng đồng sau nhiều ngày “ hạn trắng”. Phải có niềm tin yêu anh em, tin yêu bà con, tin yêu vào tâm hồn Việt mới đẩy được phong trào đi lên như bây giờ.

 

Đại hội Người Việt khóa XII, ngày (6.4.2009)

 

Cộng đồng còn có rất nhiều hoạt động bổ ích khác: Triển lãm Trang phục dân tộc tại các nước ASEAN 8.6.2009. Câu lạc bộ tennis của Cộng đồng tham gia giải quần vợt Odessa (Ucraina) mở rộng và đã mang về giải Nhì đơn nam…Và những hoạt động hướng về quê hương: tham gia các hoạt động do Ủy ban về Người VN ở nước ngoài tổ chức như Trại hè thanh niên Việt kiều hàng năm, Hội nghị về người VN ở nước ngoài lần thứ nhất, Đại hội Hội doanh nhân Việt kiều lần thứ nhất.  

 

Triển lãm Trang phục dân tộc tại các nước ASEAN (8.6.2009)

 

Tham gia giải Quần vợt tại Ucraina (27.6.2009)

 

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt nam lần thứ 4 tại Berlin (12.9.2009)

 

Tháng 6 năm 2009, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thăm Rumani. Cũng thời gian đó, ta và Rumani ký Hiệp định hợp tác kinh tế thay cho Hiệp định trao đổi Thương mại ký năm 1990. Buổi gặp và nói chuyện của Phó Thủ tướng , Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm với tất cả anh chị em cán bộ Cơ quan Đại sứ quán và Cộng đồng tối 23/6/2009 đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bà con anh em Cộng đồng người Việt. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt trong công tác giúp đỡ, vận động Việt kiều hướng về quê hương đất nước, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày thêm tươi đẹp.

 

 

Tháng 5/ 2010, Cơ quan Đại sứ quán long trọng tổ chức Hội Thảo 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Rumani; 120 năm ngày sinh Bác Hồ vĩ đại- danh nhân văn hóa Thế giới. Hội thảo đã quy tụ được rất nhiều cựu Đại sứ, học giả Rumani đã từng công tác tại Việt Nam hoặc đã nhiều lần sang thăm nước ta. Hội thảo có sự tham gia của nhiều thành viên Cộng đồng và Cộng đồng đã giúp đỡ Cơ quan Đại sứ quán trong việc tổ chức Hội thảo quan trọng này. Các cựu Đại sứ Rumani và Đại sứ đương nhiệm của Rumani tại Hà Nội đã đóng góp nhiều bài viết quan trọng nêu bật sự kiện lịch sử to lớn- Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao hai nước Việt Nam và Rumani vào năm 1950.

Tháng 6 năm 2010, Ủy ban hỗn hợp Chính phủ về hợp tác kinh tế giữa ta và Rumani nhóm họp khóa 14. Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh dẫn đầu Đoàn kinh tế Việt nam tham dự khóa họp. Đây thực sự là một sự kiện lớn trong lĩnh vực hợp tác kinh tế hai nước. Khóa họp đề cập vai trò của các doanh nghiệp người Việt Nam tại Rumani và đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp vào việc giới thiệu và quảng bá nhiều mặt hàng xuất khẩu của hai nước trên thị trường Rumani và Việt Nam.

 

 

 


Đoàn của Ủy ban Pháp luật Quốc hội Việt Nam (6.7.2010)

 

 

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt nam lần thứ 5 tại Matxcơva (18.9.2010)

 

Đại hội Hội Doanh nghiệp Việt nam tại Romania lần 2 (20.11.2010)

 

Tháng 10 năm 2010, Đoàn kinh tế Rumani sang Việt Nam tổ chức Hội thảo thương mại và đầu tư Rumani -Việt Nam. Hội thảo đã diễn ra sôi nổi và nhiều cuộc thảo luân hữu ích về cách thức đầu tư, phát triển trao đổi thương mại hai nước. Ông Radu Zaharia, Tổng Vụ trưởng quan hệ đối ngoại Bộ Kinh tế và Thương mại Rumani đã có nhiều cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 30 tháng 11 năm 2010, Đại sứ quán tổ chức tuần triển lãm tranh ảnh về hình ảnh Việt Nam, đặc biệt là về phát triển kinh tế tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Bucarest số 2-3 đường Octavian Goga, quận 3 Bucarest. Các doanh nghiệp Cộng đồng đã tham gia tuần lễ này với tinh thần góp sức và xây dựng, tuyên truyền và giới thiệu một Việt Nam hội nhập, mở cửa và phát triển nền kinh tế theo cơ chế kinh tế thị trường ở Việt Nam và đã thu hút được rất nhiều các doanh nghiệp Rumani tới thăm quan và tìm hiểu…

 

 

 

Thăm Calaras (12.8.2010)

 

Những năm sau 2010, mọi hoạt động của Hội đã được cập nhật trên trang website của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Rumani (www.phunurovn.net).

Một quá trình hình thành và phát triển của Hội người ViệtNam tại Rumani đã đem lại niềm tự hào cho các thành viên của Hội. Điều đặc biệt được thấy rõ là hoạt động của Hội luôn liên tục, luôn hướng tới. Các thành viên lãnh đạo của Hội luôn bám sát tình hình thực tế để vực dậy mọi phong trào hoạt động bổ ích và lý thú, sát sao và gắn kết với quyền lợi và nguyện vọng của đại đa số Cộng đồng.

Tháng 7/ 2012, Đại sứ Nguyễn Quang Chiến mãn nhiệm, kết thúc cuộc đời làm công tác ngoại giao của ông. Tin là địa bàn Rumani đã để lại trong ông nhiều kỷ niệm tốt đẹp. Ông ra về trong sự quyến luyến của mọi người và nhắc tới ông với tình cảm trân trọng và quý mến.

Năm tháng vùn vụt trôi qua, tất cả đã dần lùi xa vào quá khứ. Vết hằn thời gian mãi khắc họa trong tâm trí mỗi người với bao kỷ niệm vui buồn đáng nhớ để họ có thêm kinh nghiệm vững bước vào tương lai.

Chẳng còn bao lâu nữa, Cộng đồng người Việt tại Rumani sẽ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Hai mươi năm, hai mươi tuổi, lứa tuổi đẹp nhất trong mỗi cuộc đời luôn được khắc họa trong mỗi việc ta làm, mỗi hoạt động chúng ta tham dự để rồi tất cả chúng ta cùng chân thành thốt lên: nhanh thật, mới đó đã chừng ấy năm trôi qua kể từ ngày đáng nhớ.

Hội Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani đang dần được củng cố và phát triển không ngừng song hành cùng công cuộc hội nhập quốc tế của cả đất nước Việt Nam vĩ đại.

Thân cây lớn tính năm theo đường vân thớ gỗ, Hội cộng đồng người Việt tại Rumani tính quá trình bằng chuỗi các hoạt động đóng góp mang tính sự kiện của mình. Bài viết này sẽ kéo dài mãi mãi bằng sự liệt kê, bình phẩm của nhiều thế hệ cộng đồng người Việt nối tiếp nhau.

Rumani, quê hương thứ 2 của đại đa số Cộng đồng người Việt tại đây luôn là mảnh đất mến yêu, gắn bó với họ trong tương lai xa mãi. Phát triển được Cộng đồng vững chắc bằng sự gắn kết “ một người vì mọi người và mọi người vì một người” thực sự không phải là trách nhiệm của riêng ai mà của mỗi chúng ta và của toàn thể, của chung tất cả…

 

Bucarest, tháng 10 năm 2012
Phạm Quang Thu
(Nguyên Tham tán Thương mại Việt Nam tại Rumani)

 

 

Hình ảnh: DQC 

(Xem hình ảnh tại đây)

 

 

 

 

Liên kết website