Tin Cộng đồng

Quá trình hình thành và phát triển của CĐNVro giai đoạn 1993-1995

8:15 chiều | 05/10/2012

 

LỜI GIỚI THIỆU

 

Đề cập tới Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani, rất nhiều bạn đọc gần xa đều quan tâm tới cội nguồn hình thành và phát triển Cộng đồng tại đây.

Khi đại đa số các thành viên Cộng đồng đều coi Rumani là quê hương thứ 2 của họ thì việc muốn hiểu biết tận nguồn gốc hình thành của Cộng đồng là một nhu cầu chính đáng, cần kíp được đáp ứng, tạo ra nguồn động viên sâu sắc, tính gắn bó với Cộng đồng ngày một thâm sâu, khuyến khích tính tập thể, tính trách nhiệm với Cộng đồng, phát huy bản chất tốt đẹp của Người Việt nam, gắn bó sâu rộng vào đời sống của Nhân dân Rumani, tôn trọng luật pháp sở tại, cùng đóng góp xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam – Rumani, vì lợi ích hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng chung.

Coi việc phát triển Cộng đồng Việt Nam tại Rumani là một bộ phận không tách rời của Công cuộc Hội nhập Quốc tế của Việt Nam, Cộng đồng Người Việt Nam tại Rumani sẽ không ngừng phấn đấu xây dựng một Cộng đồng tốt, biết hội nhập hợp pháp và không ngừng bổ sung thêm tính phong phú, đa dạng của cuộc sống tinh thần và vật chất của sở tại, tạo lập nên nét riêng dân tộc trong khung khổ đa sắc tộc hài hòa, cùng chung tay xây dựng cuộc sống mới ấm no và thịnh vượng trên đất nước Rumani tươi đẹp.

Xuất phát từ quan điểm đó, đề tài nghiên cứu Lịch sử Cộng đồng Người Việt Nam tại Rumani sẽ được viết trên cơ sở hiểu biết thực tế, có sự tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Cộng đồng, cả cũ và mới, cùng chung tay cập nhật những giai đoạn hoặc thời khắc có tính lịch sử trong quá trình tồn tại và phát triển của Cộng đồng.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

GIAI ĐOẠN 1993-1995

 

Tổng quan

Rumani thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta vào năm 1950.

Từ sau đó, Rumani là một địa chỉ quen thuộc của hàng trăm và hàng ngàn sinh viên Việt Nam được Nhà nước ta gửi sang du học. Trong những năm 1965-1970, số lượng sinh viên, thực tập sinh và nghiên cứu sinh Việt Nam ngày càng đông đảo, và có năm sĩ số của sinh viên Việt Nam tại Rumani đã lên tới ngàn người.

Tổng số lưu học sinh, thực tập sinh và nghiên cứu sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Rumani đã vượt quá con số 3000 ( ba ngàn người) và trong số đó có rất nhiều người thành đạt, giữ những chức vụ cao trong nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, dầu khí, giáo dục đào tạo, y tế, xây dựng, kiến trúc v.v . .của Việt Nam.

Lực lượng lưu học sinh, thực tập sinh và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Rumani đã thực sự trở thành chiếc cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Rumani. Chiếc cầu đó đã đứng vững cùng thời gian, vượt qua mọi thử thách của thời cuộc và từ lâu đã trở thành động lực tích cực thúc đẩy mối quan hệ đa diện giữa hai dân tộc Việt Ru.

 

Tháng 12, năm 1989, chế độ gia đình trị của N.Ceausescu tại Rumani sụp đổ.

Cuối năm 1990, ta và Rumani ký Hiệp định trao đổi thương mại và tiếp sau đó là việc hai Bên thỏa thuận các văn bản đã ký tiếp tục có hiệu lực. Một giai đoạn mới bắt đầu.

Cũng cuối năm này, theo lệnh của Bộ Ngoại giao ta, trụ sở Cơ quan Đại sứ quán được di chuyển từ nhà 86, phố Grigore Alexandrescu, quận I về 15, Austrului, quận III Bucarest với diện tích chỉ bẳng ¼ trụ sở cũ. Lý do cơ bản là ta thiếu ngoại tệ trầm trọng, không đủ tiền thuê nhà lớn. Ngày di dời trụ sở Cơ quan Đại sứ quán là một ngày tuyết ngập ngang sườn. Cả cơ quan buồn và lưu luyến mãi ngôi nhà cũ, nơi gắn bó với ta suốt trên ¼ thế kỷ, từ 1964 đến hết năm 1990.

Đại sứ Nguyễn Trọng Liêu nói lời từ giã Cơ quan Đại sứ quán vào đầu năm 1992. Rời cương vị Đại sứ, ông về nghỉ hưu luôn. Tham tán Đại biện Trần Xuân Đảm đương nhiệm chuẩn bị đón Đại sứ mới: Ông Nguyễn Ngọc Sinh.

Ông Nguyễn Ngọc Sinh đã công tác tại Kabul Afganistan được gần hai năm. Tình cờ, ông được Bộ Ngoại giao chuyển công tác sang địa bàn mới Rumani với chức danh Đại sứ và địa bàn này đã gắn bó lâu dài với Đại sứ Sinh từ đó.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, cơ chế đi lại của công dân Việt Nam sang các nước Liên Xô và Đông Âu được nới rộng ra. Cơ hội để lưu học sinh Việt Nam về thăm trường cũ tại các nước này càng nhiều hơn và một số anh chị em lưu học sinh cũ đã trở lại Rumani sau nhiều năm xa cách.

 

Thành lập Hội Người Việt Nam tại Rumani

Căn nhà trụ sở nhỏ bé của Cơ quan ĐSQ ta, 15 Austrului quận III Bucarest với người đứng đầu là Đại sứ Nguyễn Ngọc Sinh, thực sự đã trở thành mái ấm của rất nhiều người trở lại Rumani. Chỉ trong khoảng 6 tháng cuối năm 1993, số lượng người Việt Nam qua Rumani đã lên tới 15 người. Đa số đều muốn ở lại Rumani tìm kiếm công việc hợp lý, mưu sinh lâu dài tại đây.

 

Đại Sứ quán VN tại Rumani – 15 Austrului, quận III, Bucarest

 

 

 

 

 

Cộng đồng những năm 1993-1994

 

 

 

 

 

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sinh chúc tết 1995

 

 

 

Từ sau cuộc đi thăm Rumani của Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo năm 1991, cán bộ Cơ quan Đại sứ quán đã sẵn sàng giúp đỡ anh chị em nào có ý nguyện ở lại làm ăn hợp pháp tại đây. Cơ quan Đại sứ quán là nhà đã luôn động viên giúp đỡ bà con anh em có quyết tâm ở lại Rumani lập nghiệp.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sinh cùng Tham tán Trần Xuân Đảm, Chuyên viên đầu ngạch Thương mại, phụ trách Thương vụ Phạm Quang Thu, Bí thư Thứ 3, lãnh sự Phạm Minh Chính cùng các cán bộ khác đã đồng lòng giúp đỡ nhiệt tình bà con qua làm ăn xây dựng cơ nghiệp từ đầu.

Vào hồi 15h00 ngày 11 tháng 9 năm 1993, cuộc họp toàn thể các anh chị em qua Rumani lập nghiệp đã được tổ chức tại trụ sở với sự tham gia góp ý của tất cả các thành viên tham dự.

 

 

 

Cuộc họp đã quyết định thành lập Hội Người Việt nam tại Rumani, tận dụng những người am hiểu tiếng địa phương và đã từng có chút kinh nghiệm trong học tập tại Rumani. Các anh Đoàn Minh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội, anh Phạm Minh Dũng và Nguyễn Huy Chính được bầu làm Hội phó. Hội quy định hai năm bầu lại một lần và luôn được mở rộng khi số lượng hội viên tăng lên và nhu cầu sinh hoạt tổ nhóm cũng nhiều hơn.

 

 

(Từ trái qua phải: các ông Đoàn Minh Tuấn-Phạm Minh Dũng-Nguyễn Huy Chính)

 

Nắm bắt được tình hình kinh tế của Rumani lúc đó đang trong giai đoạn đầu của quá trình quá độ từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường với nhiều thiếu thốn, đặc biệt là các mặt hàng may mặc, giầy dép giá rẻ, các thành viên của Hội đã tận dụng cơ dịp này thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn tại Rumani để nhập khẩu hàng may mặc may sẵn, giầy dép sản xuất liên doanh từ Việt Nam. Ban đầu có nhiều bỡ ngỡ khó khăn, nhưng càng dấn thân vào thương trường, những bài học đầu tiên được “ cày vỡ” và các hội viên đều đã có thu nhập khá ổn định trong giai đoạn này. Một mặt đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước Rumani, mặt khác họ thuê thêm lao động người Rumani hiện đang thất nghiệp cùng làm, tạo thành mạng lưới bán buôn bán lẻ di động, tiện cho người tiêu dùng và thực sự có hiệu quả trong kinh doanh lúc đó.

Nắm bắt được nhu cầu nguồn hàng và khả năng tiêu thụ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của dân Rumani; cuối năm 1994, một số nhà đầu tư Rumani, Trung Quốc, Thổ Nhĩ kỳ đã đầu tư xây dựng chợ Europa cuối đường Colentina quận 2 Bucarest. Trong một thời gian ngắn kỷ lục, Europa thành chợ bán buôn và bán lẻ hàng may sẵn, quần áo các loại, vải nguyên liệu, giầy dép, ô dù, vali, thảm trải nhà v. v. vào loại lớn nhất Rumani với giá cả phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Rumani.

Chính thành công của việc tổ chức chợ bán buôn và bán lẻ Europa đã thu hút rất nhiều người Việt Nam từ Liên bang Nga, Ba Lan, Tiệp, Bungari sang tham gia hoạt động bán buôn. Chẳng bao lâu, với 15 hội viên ban đầu, Hội Người Việt nam tại Rumani đã gia tăng đáng kể. Đầu năm 1996 đã có hàng trăm người Việt nam sang Rumani làm ăn. Nhờ trả tiền viza sòng phẳng, họ được kéo dài thị thực và được lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoạt động trong khung khổ của luật pháp quy định.

Năm 1996 được coi là năm đầu tiên Hội người Việt nam thu được nhiều thành tích khả quan, đảm bảo an sinh, góp nhặt thêm vốn để mở rộng kinh doanh các mặt hàng phù hợp với khả năng tác nghiệp của họ.

Giai đoạn 1996-2000 luôn luôn được mọi người nhắc tới như là giai đoạn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh nhất cho người Việt nam và người Trung Quốc, Ai cập, Thổ Nhĩ kỳ tại Rumani.

 Nhìn nhận lại giai đoạn này, người lãnh đạo Cơ quan Đại sứ quán được anh chị em Hội viên sau thành thành viên Cộng đồng nhắc tới với lòng biết ơn chân thành là Đại sứ Nguyễn Ngọc Sinh. Ông thông cảm với hoàn cảnh người Việt nam tha hương, thương cảm người Việt nam đi tìm việc làm, tìm đường mưu sinh trong hoàn cảnh xa nhà và ông hết lòng động viên, giúp đỡ họ, giúp hiệu quả và ông được các thành viên cộng đồng quý mến thật nhiều.

Cuối năm 1995, ông được Bộ Ngoại giao cho tìm thuê trụ sở mới và biệt thự 35, C.A.Rosetti hiện nay là kết quả tìm kiếm nhiều ngày của Đại sứ Sinh.

 

 

Đã 17 năm được ở nhà trụ sở mới, mọi người luôn nhắc tên ông khi nói về biệt thự đẹp, sang trọng này. Cơ quan Đại sứ quán có trụ sở to lớn đúng khi Hội người Việt nam tại Rumani phát triển mạnh và ngày thêm bền vững. Ngôi nhà chung của tất cả mọi người Việt nam yêu nước đã to đẹp đàng hoàng hơn trước.

Cũng cuối năm 1995, ta và Rumani kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Có nhà mới rộng và đẹp, Cộng đồng đã một lòng giúp Đại sứ quán tổ chức một cái Tết đáng nhớ, mời rất nhiều quan khách Rumani cùng dự. Một không khí vui vẻ, tràn đầy lạc quan bao trùm cả không gian trụ sở mới Cơ quan Đại sứ quán.

 

 

 

(còn nữa)

 

Bucarest, tháng 10 năm 2012

Phạm Quang Thu
(Nguyên Tham tán Thương mại Việt Nam tại Rumani)

 

Hình ảnh: DQC

(Xem hình ảnh tại đây)

 

 

 

 

Liên kết website